Vn kiếm được gói hỗ trợ 1,5 triệu đô la để phát hành điện mặt trời

GIF, phối thích hợp cùng Ban Năng lượng của World Bank, sẽ hỗ trợ Việt Nam kiến tạo và xây dựng Chương trình Đấu giá nhằm chuyển đổi từ cơ chế biểu giá điện hỗ trợ sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh phát triển điện mặt trời bền vững. Chương trình này góp phần giúp Việt Nam giải quyết bài toán năng lượng và thúc đẩy phát triển bao trùm bằng việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân nhập cuộc.

"Chúng tôi đang thích hợp tác chặt chẽ với Chính phủ vn để thu hút ngày một nhiều hơn nguồn lực tư nhân vào lĩnh vực năng lượng bởi nhu cầu trong lĩnh vực này rất lớn và cần thiết," ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam nói.

Ông phản hồi sự hỗ trợ của GIF đến đúng thời gian cần thiết giúp vietnam vượt qua những thách thức hiện tại để thúc đẩy hơn nữa phát triển điện mặt trời, bao gồm đầu tư nguồn vốn và phân bổ rủi ro.

Chương trình Đấu thầu khó khăn điện mặt trời của Bộ Công thương là một phần trong nỗ lực tầm thường của chính phủ, nhằm thúc đẩy đầu cơ vào lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái hiện, đẩy mạnh nhiều chủng loại hóa nguồn phát điện và giảm phát thải CO2. vn đặt chỉ tiêu tới năm 2030 sẽ lắp đặt 12GW điện mặt trời nối lưới.

"Đây sẽ là chương trình đấu giá năng lượng mặt trời trước tiên được triển khai tại vn, có tiềm năng nhân rộng ở quy mô lớn. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ Chính phủ vietnam vận động các nguồn tài chính tư nhân chuẩn y các cách tiếp xúc tiêu chuẩn hóa, sáng tỏ và có chuỗi hệ thống," ông Jason Lu, Giám đốc GIF cho nhân thức.

Mặc dù triển vọng kinh tế của Việt Nam vẫn tích cực, với dự báo phát triển tiếp diễn đạt 6,5% trong năm 2020 và 2021, Việt Nam vẫn phải đối mặt với phổ thông thách thức về đáp ứng ý định phát triển cơ sở cơ sở vật chất, đặc biệt là nhu cầu gia tăng trong lĩnh vực năng lượng.

vietnam đang hăng hái lôi cuốn đầu cơ tư nhân và sử dụng mô hình công ty đối tác công - tư trong ngành nghề năng lượng, nhưng cần điều chỉnh khuôn khổ hiện nay để cho phép chọn cạnh tranh đối với các nhà chế biến điện độc lập và hạn chế chi tiêu đóng hộp điện mặt trời. Với sự cung cấp của World Bank và GIF, chính phủ vn đang xây dựng các cơ chế đấu thầu khó khăn để khai triển điện mặt trời quy mô lớn.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat