Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép vietnam: Doanh nghiệp nên khiến cho gì?

Vừa mới đây, Cục Phòng ngự thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) báo cáo Kết luận cuối cùng vụ việc khảo sát lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của vietnam có nguyên liệu đầu tham gia trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan-Trung Quốc (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của chất liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456%. Trong trường thích hợp doanh nghiệp chứng minh nguyên liệu cán hot nhập cảng trong khoảng Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu chế biến là của vn hoặc các nước/vùng cương vực ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị vận dụng giải pháp chống trốn tránh thuế (nghĩa là không hề nộp thuế).

Ngay sau khi được báo cáo rộng rãi quan niệm cho rằng quyết định này sẽ tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu thép của vietnam.

Trước vấn đề này, Hiệp hội thép vietnam (VSA) cho nhân thức, ngay từ khi Mỹ khởi đầu ra Quyết định khởi xướng dò xét (tháng 8/2018), VSA đã phối thích hợp cùng với Tập đoàn Nhà nước, khiến việc với luật sư tại Mỹ, trạng sư tại vietnam và các doanh nghiệp xuất khẩu để khiến rõ tin tức, buộc phải ngành nghề sản xuất nội địa phối thích hợp đầy đủ với cơ quan điều tra của Mỹ.

Trong khi đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng thủ Thương mại (Bộ Công Thương) mua bán trực tiếp, đề nghị DOC lưu ý tạo điều kiện cho các tổ chức tham gia cung cấp thông tin, mở mang diện cho phép công ty tự đủ điều kiện nguồn gốc chất liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đại quang minh của ngành nghề đóng hộp trong nước, cùng lúc phối phù hợp với các tổ chức hữu quan của vietnam và Mỹ để ngăn chặn các hành vi gian lậu, trốn tránh bất hợp pháp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên điều trằn do DOC tổ chức để thổ lộ quan điểm và có các cuộc họp với DOC để khiến rõ yêu cầu của vietnam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vietnam, VSA cho nhân thức, ngay khi chiếm được tin tức chủ xướng khảo sát thì ngành nghề đóng chai thép nội địa, đặc biệt là các công ty đóng chai, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây đắp phương án chế biến, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ thăm dò chống trốn tránh, cụ thể là đã chuyển hướng dùng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như tậu thép cán nóng đóng gói trong nước, xây dựng chuỗi hệ thống quản lý để dịch vụ việc tự chứng nhận. Vấn đề này sẽ giúp các đơn vị của vietnam tránh rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường này và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các đơn vị nâng cao năng lực khó khăn bằng cách thức vận dụng công nghệ tiến bộ, tiết kiệm chi phí; chủ động dùng nguồn chất liệu trong nước, hoặc tìm nguyên liệu từ các quốc gia khác như Nhật Bạn dạng, Brazil, Áo, Bỉ,... để đóng chai ra các sản phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm giảm thiểu các không may. song song, các công ty cần đa dạng hóa hoạt động mua bán xuất khẩu; phối hợp ngặt nghèo với Hiệp hội và bạn hàng đối tác nước ngoài; tiếp tục và phù hợp tác cung cấp tin tức với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng điểm Tin tức TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la Mỹ, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 tháng 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của vietnam, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất