Xử lý tài sản bảo đảm BĐS như thế nào? | MuaBanNhaDat

Dồn dập xử lý nợ

SCB đang thanh lý 20 chiếc ô tô loại 4-7 chỗ và xe chuyên dụng bằng cách thức đấu giá cho đối tượng mua hàng cá nhân hoặc đơn vị có nhu cầu nhằm thu hồi nợ xấu. Tổng trị giá của 20 chiếc ô tô này là hơn 6 tỷ đồng. Các xe được thanh lý chủ đạo là hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... có năm đóng hộp từ 2003-2009 với tầm giá dao động từ 150- 400 triệu đồng/xe (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 22/11, VietinBank thông báo bán 4 số tiền phải thanh toán xấu từ một vài chục tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Chi tiết, VietinBank chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) lên tiếng bán số tiền phải thanh toán của công ty TNHH Hòn Ngọc với dư nợ hơn 27 tỷ đồng, của nả bảo đảm cho khoản nợ này là đất, xe ô tô. Căn tin Đồng Nai rao bán số tiền phải thanh toán của CTCP Tân Mai Miền Đông với dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng, là toàn cục tài sản hiện ra của Công trình đầu tư nhà máy sản xuất giấy, quyền thuê đất và của nả bảo đảm và các cam đoan khác của cổ lỗ đông. Hàng quán này cũng rao bán số tiền phải thanh toán của công ti Tân Mai Miền Trung với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng.

Gần đây, SHB cũng rao bán khoản nợ xấu của đối tượng mua hàng Phạm Thị Tuyết Nhung tại Tiệm SHB Long An với dư nợ gốc và lợi nhuận gần 9 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là quyền dùng đất ở và quyền chiếm hữu nhà đất. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung chính là Giám đốc CTCP Trả lời đầu cơ Angel Lina vừa bị Công an Tp.HCM bắt giam để thăm dò về hành vi “Lường đảo chiếm đoạt của cải”. Bà Nhung được xác định có can dự đến việc “vẽ 9 công trình ma” ở nhiều quận, quận trên khu vực Tp.HCM để chiếm đoạt tiền tài khách hàng.

Phổ thông nhà băng khác như Sacombank, MB, Agribank, BIDV... cũng liên tiếp thông báo đấu giá của nả gồm hàng loạt lô bất động sản (BĐS), nhà đất, dự án từ chục tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho nhân thức tính trong khoảng năm 2012 tới cuối 04 tuần 8/2019, các công ty tín dụng (TCTD) đã xử lý được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ xấu do các tổ chức tự xử lý là 629.200 tỷ đồng (chiếm 64,94% tổng nợ xấu xử lý), còn lại là bán nợ cho tổ chức kinh doanh Quản lý của cải của các TCTD vietnam (VAMC) và đơn vị, cá nhân khác… Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối 04 tuần 8/2019 là 1,98%.

Tính làng nhàng trong khoảng 15/8/2017 - 31/8/2019, mỗi tháng toàn chuỗi hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả giải quyết nợ xấu làng nhàng trong khoảng năm 2012-2017 trước khi Quyết nghị 42 có hiệu lực.

xu ly tai san dam bao bds nhu the nao

Nhà băng không dễ dàng thanh lý nợ xấu là BĐS do công ty điều hành thu hồi sổ đỏ(Ảnh minh họa)

Khó thanh lý bất động sản “mất” sổ đỏ

Tuy nhiên, việc thanh lý của cải nợ xấu chưa bao giờ dễ dãi với các nhà băng. Cách đây không lâu, NHNN cho biết đã chiếm được phản ánh của một số TCTD về các công ty có thẩm quyền lên tiếng hủy/thu hồi giấy đạt yêu cầu (GCN) quyền sử dụng đất đã cấp cho tư nhân, hộ gia đình. Trong đó, bao gồm GCN quyền sử dụng đất của của nả bảo đảm đã được thế chấp cho khoản mượn vì có vi phạm pháp luật tại Vấn đề 64 Luật Đất đai năm 2013, do công ty có thẩm quyền cấp không đúng qui định và một vài nguyên nhân khác.

Theo chỉ đạo một nhà băng thương mại cổ hủ phần, việc hủy/thu hồi GCN quyền dùng đất đang được dùng trong quan hệ thế chấp tại các TCTD đã ảnh hưởng tới quyền giải quyết tài sản đảm bảo của TCTD khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, tiềm tàng nguy cơ nảy sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Sợ hãi tình trạng nợ xấu tăng lên, NHNN đã ban hành văn phiên bản yêu cầu các TCTD phân tích các qui định qui định về đất đai có can hệ để đánh giá hoàn toản không may khi kiếm được thế chấp của cải là quyền sử dụng đất để kịp thời bổ sung hoàn thành các pháp luật nội bộ về cấp nguồn hỗ trợ cho đối tượng mua hàng.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các TCTD cần đảm bảo giữ vững ngặt nghèo, hạn chế nhạo tối đa rủi ro khi kiếm được thế chấp tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, như bổ sung các ký hợp đồng, cam kết của khách hàng về giải pháp bảo đảm thay thế trong trường phù hợp GCN quyền sử dụng đất bị hủy, thu hồi, bổn phận, bổn phận của đối tượng mua hàng công bố cho TCTD khi phát sinh cảnh huống này hoặc các giải pháp phòng phòng ngừa không may quan trọng khác.

Khác biệt, NHNN thể hiện sự quan trọng tới việc TCTD cần thường xuyên xem thêm thông tin về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền thông báo trên trang thông tin điện tử của UBND cấp thức giấc, cấp huyện để có biện pháp giải quyết phù hợp. Đối với các trường phù hợp cơ quan có thẩm quyền không thông báo đủ số ngày, hủy GCN quyền sử dụng đất để cấp mới cho người dùng đất với nguyên do bị mất khi mà GCN quyền sử dụng đất vẫn đang lưu giữ tại TCTD… thì TCTD cần kịp thời phản chiếu với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền và ích lợi hợp pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat