4 chàng thanh niên lọt Top Forbes 30 under 30 xếp sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ đô la

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi trội nhất trong năm do tạp chí Forbes bình chọn) vừa thắng lợi với một trong những vụ mua bán mua bán, sáp nhập các công ti công nghiệp tài chính (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức báo cáo công ti đã sắm lại Plaid, một công ty khởi nghiệp trong ngành fintech, chuyên cũng cấp các giải pháp gắn kết tiết kiệm giữa trương mục nhà băng của khách hàng với những ứng dụng thanh toán “nóng” nhất trên hoạt động mua bán hiện tại như Vemo và Cash App. Trị giá của thương vụ này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ đô la tiền mặt, thêm vào đó là 400 triệu USD dưới chế độ cổ phiếu. Đứng đằng sau vụ mua bán này là 4 chàng trai trẻ, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

Đó chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà đồng sáng lập của Plaid. Hình như đó là 2 chuyên gia đến từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người hướng dẫn thương vụ đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần trước tiên gặp gỡ nhau khi họ cùng đảm đương địa điểm chuyên gia bản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay kiến tạo Plaid tham gia năm 2012 tại New York. Ý tưởng của họ nhằm phát triển những giải pháp dễ chơi và thuận lợi hơn bỏ ra cho các ứng dụng fintech trong công đoạn gắn kết và xác thực tài khoản nhà băng của người dùng.

Trước khi Plaid thành lập, các tổ chức kinh doanh nhiều lần phải chuyển những khoản đặt cọc bé, khoảng 0,02 USD, vào account của người dùng, và sau đó yêu cầu khách hàng phải đăng nhập tham gia vận dụng trong nhiều ngày liên tục để hoàn tất giai đoạn xác thực trước khi có thể dễ chịu sử dụng các nhân tiện ích trên vận dụng. Chính sự rắc rối này làm một bộ phận không bé nhỏ các khách hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các ứng dụng trả tiền, khi họ mới chỉ “đi được nửa con đường” trong thời kỳ hoàn thành thủ tục.

Ứng dụng của Plaid góp phần khiến dễ chơi hóa công đoạn “phức tạp” trên, giúp trương mục của người mua có thể lập cập được xác minh chỉ sau một vài giây, thay vì rộng rãi ngày như lúc trước. Khi khách hàng đăng nhập tham gia một Áp dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu trương mục ngân hàng của chính mình. Ứng dụng của Plaid sẽ tự động thu thập những tin tức quan trọng, xử lý các tin tức đó một phương pháp bảo mật nhằm tương hợp với giai đoạn xác nhận của ứng dụng.

Phổ biến công ty đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện quy trình chứng nhận, khiến nó trở nên nhanh và thân mật hơn với khách hàng. Nhà đồng sáng lập, song song là cựu giám đốc công nghiệp của Plaid - Hockey cho biết: biện pháp mưu trí của anh và người bạn thân đã bị khước từ lên “đến 50 lần”, trước khi thành công trong vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 3 triệu đô la trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt vào danh sách 30 anh hùng dưới 30 tuổi nổi bật trong năm của báo chí Forbes. Cũng kể từ đó, họ đã thắng lợi vang lừng khi kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên đến 310 triệu đô la từ các chủ đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhì nhà sáng lập trên đã có thời cơ hiệp tác với đông đảo các công ti fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được tậu lại bởi Visa.

Những người hướng dẫn thương vụ Visa tậu lại Plaid cũng là những nhân vật từng lọt vào danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp chấp hành chiến thắng gần như các thương vụ trao đổi - sáp nhập cũng như IPO trong ngành kĩ nghệ và trả tiền.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “vốn đầu tư online”, đã giúp Goldman Sachs xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tập thể các công ty nguồn vốn, nhà băng số trên hoạt động mua bán. Brandon có kinh nghiệm khiến việc trong các thương vụ đình đám như thương vu IPO của Square tham gia năm 2015, hay thương vụ “tuyến phố bạn nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người giải đáp các khoản đầu cơ tư nhân vào vài kỳ lân công nghệ như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt tham gia danh sách Forbes under 30 vào năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt vào danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về lĩnh vực phần mềm và công nghệ. Anh đã làm cho việc với nhiều khách hàng “lớn” trong ngành này như Google và Amazon, cùng với đó là một số các đơn vị kỳ lân cũng như vài quỹ đầu tư hậu thuẫn bới các ngân hàng. Anh là người đã giải đáp cho Dropbox, Okta và các tổ chức kinh doanh fintech như Greensky và Bill.com khi họ có yêu cầu chào bán cổ lỗ phiếu lần đầu đến công chúng. Troy cũng hỗ trợ đắc lực trong vụ mua bán Amazon mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã thiên di đến Mỹ trong khoảng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia năm 1976, và sau đó trở thành một nhà đầu tư giả mạo hiểm, người đứng sau ông lớn phần mềm Saleforce.com, song song hiện đang là thành viên ban quản trị của công ti.

Với giá trị 5,3 tỷ đô la, Visa mua lại Plaid là vụ mua bán có giá trị cao nhất được thi hành bởi những cá nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Dĩ nhiên bên cạnh đó cũng có phần nhiều những doanh nghiệp, xây đắp bởi những thương lái nằm trong danh sách trên, được các công ty khác mua lại với giá cả tỷ USD.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ đô la Mỹ khi các “ông lớn” tìm lại các kỳ lân khởi nghiệp:

Instagram được Facebook sắm lại vào năm 2012 với giá 1 tỷ đô la Mỹ

Tumblr được WordPress sắm lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ đô la.

Oculus được Facebook tậu lại tham gia năm 2014 với giá 2 tỷ USD

Flatiron Health được Roche mua lại vào năm 2018 với giá 1,9 tỷ đô la

Ring được Amazon tìm lại tham gia năm 2018 với giá 1 tỷ đô la Mỹ.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành


Tham khảo thêm: mua dat