4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để hạn chế dịch virus corona

Một mái ấm gồm 4 người đến từ Vũ Hán đang tạm cư trong nơi nghỉ ngơi ở trọng tâm TP Cần Thơ được kiểm soát nghiêm ngặt. Những người này ước muốn được ở lại để tránh dịch corona. 

Hôm nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các công ty công bố về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu báo cáo, chấp hành công điện khẩn của Thủ tướng, ngành nghề đã chỉ đạo chặt chẽ, trong suốt 7 ngày Tết đã rà soát 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người TQuốc, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người TQuốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu thông báo với Thành uỷ Cần Thơ

“Phần đông đều chưa nhận thấy biểu thị nhiễm virus corona. Có một mái nhà 4 người Vũ Hán đang tạm cư tại một nơi nghỉ ngơi lớn ở Cần Thơ, ngành nghề đã phối hợp với Sở VH-TT&DL đến trả lời và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách thông thường”, ông Chu nói.

Trong khách sạn, có tổ y tế mỗi ngày công bố 2 lần với Trọng điểm kiểm soát bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Gia đình này tới Việt Nam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy căn bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Ngành nghề cũng chỉ huy các đơn vị giám sát ngặt nghèo việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải vâng lệnh trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Đặc biệt, đơn vị các khu phương pháp ly, lãnh đạo các bệnh viện của TP phối thích hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, kiểm tra chuẩn bị thuốc, máy móc trang trang bị, các đội ngũ cơ động sẵn sàng tiếp ứng...”, ông Chu nói.

Theo ông, hôm nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ huấn luyện lại đa số các quy định mới về phác đồ điều trị và thứ tự giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần bản thân, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách tạm cư quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của dịch viêm các con phố hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho biết, Sở đã phối phù hợp Sở Y tế đi rà soát công ty du lịch, tại nơi nghỉ ngơi có khách Trung Quốc tới tạm trú, yêu cầu khách Trung Quốc khai báo nhật ký 14 ngày qua và kiểm tra thân nhiệt tại chỗ.

song song, chỉ dẫn cho hạ tầng tạm trú các giải pháp phòng chống dịch bệnh. “Từ ngày 29 đến mùng 5 Tết, có 98 du khách China ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa phát hiện trường phù hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các cơ sở lưu trú cũng vũ trang máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy giữ vững thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo chủ tịch Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 khách sạn có người TQuốc (20 khách).

Trong đó, có 1 gia đình 4 người đến từ Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM vào ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết tới lưu trú tại khách sạn ở Cần Thơ. Sở Y tế đã kiểm tra thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này định hình.

Do tâm lý e dè nên khách sạn bố trí 2 phòng riêng lẻ và bí quyết ly với các phòng khác.

song song mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự định ngày 14/2 rời khỏi khách sạn ở Cần Thơ, dĩ nhiên các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay trở về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện tại trong hôm nay các du khách này chủ động giao thông với Tổng lãnh sự quán TQuốc tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng ước muốn được ở lại khách sạn để tránh dịch", ông Tùng nói.

Hiện giờ cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách tới trong khoảng Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn dè bỉu ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng buộc phải Sở Y tế nên có văn bản chính thức để báo cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh để cư dân, doanh nghiệp được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công việc phòng chống dịch bệnh ở các nơi nghỉ ngơi có người TQuốc. "Dù rằng có vài khách đã rời khỏi khách sạn nhưng phải phòng ngừa quá trình ủ bệnh, vì thế 2 Sở đi kiểm tra...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Tạm dừng các lễ hội khi quan trọng, tập trung phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thư để ý, trong trường thích hợp quan trọng, tạm thời dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để dành đầu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản