5 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời điểm dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm mướn nhất quyết phải 'ghi lòng tạc dạ'

Guy Kawasaki là giám đốc tiếp thị cho Canva và cố vấn mảng kinh doanh của Motorola (Google). Ông nhiều người biết đến về thái độ sẵn sàng đổi mới và tinh thần kinh doanh. Trước khi thành danh, ông là một trong những nhân viên đầu tiên của Apple và có thời cơ chạm chán, làm việc với Steve Jobs. Những bài học về buôn bán, cuộc sống và công tác của Guy luôn truyền ngẫu hứng cho đông đảo người.

Dưới đây là những san sớt của ông trên Forbes: 

Đối tượng mua hàng không phải người đưa ra cách thức cải thiện yếu tố

Trong suốt thời gian khiến cho việc tại Apple, bài học bậc nhất Guy rút ra được là khách hàng hiện nay không thể nào nói cho bạn biết được cách thức đổi mới. 

"Họ chẳng thể nói về bạn về bước chuyển bản thân tiếp theo hay phương pháp cải tổ mặt hàng mới, dễ chơi họ luôn bị gói gọn với những gì bạn cung ứng. 

Tôi sẽ đưa ra một Chẳng hạn, tôi mua cuộn phim từ Kodak, đông đảo những gì tôi có thể nghĩ đó là chất lượng phim, màu sắc và có rẻ hay không. Nhưng bạn lại chẳng thể tới thẳng Kodak và nói, ‘Thật ra tôi không muốn dùng phim. Tôi muốn sắm một cái cảm biến kỹ thuật số’. 

Vấn đề ngang trái ở đây là tham gia năm 1975, Kodak mới chỉ phát minh ra chụp ảnh khoa học số, nhưng họ lại tự cho là họ là công ty hóa chất và đặt chất hóa học vào phim. Đáng ra những gì họ nên khiến cho là xác định họ đang hoạt động trong kĩ nghệ lưu trữ ký ức. 

Nếu bạn nằm trong doanh nghiệp đó, bạn sẽ không quan tâm đó là phim, phát hành hình ảnh hay là máy cảm biến kỹ thuật số, lưu giữ ký ức mới là những gì bạn cần" - Guy san sẻ. 

Học phương pháp bán hàng ngay cả khi không ở trong bộ phận tiêu thụ

Dù bạn không ở trong phòng ban bán hàng thì đã sao chứ? Quần chúng trên thế giới này đều đang bán một thứ gì đó.

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 1.

"Câu nói này dẫn tới nhị kĩ năng cơ bản trong cuộc sống: là người khiến ra sản phẩm hoặc đang bán nó. Thậm chí bạn là người có thể đóng gói ra được sản phẩm, thì bạn vẫn nhập cuộc bán hàng để chiếm được sự ủng hộ, để nhận được tài trợ để mọi người mua những item đó. 

Nhẩn nha, bạn nhập cuộc bán hàng sẽ để thực hiện được một số mục đích như có thể có được chỗ ngồi tốt hơn trên phi cơ hay phòng nơi nghỉ ngơi có view nhìn ra ngoài biển. Nghĩ suy ‘tôi là người sản xuất ra sản phẩm thì chẳng phải tham gia bán hàng‘, tôi nói thẳng là rất ngu ngốc. Người nào cũng phải biết bí quyết bán hàng" - cựu viên chức của Apple nhận định. 

Hãy nói "Có"

Guy san sớt: "Về cơ bản, tôi cho rằng bạn nên mặc định câu tư vấn của bản thân là "có" với mọi yêu cầu nếu công chúng xung quanh không cho bạn một nguyên do chính đáng để không làm điều gì đó. Theo kinh nghiệm của tôi, một khi bạn nói "có" đồng nghĩa với việc bạn đang mở ra rộng rãi thời cơ cho bản thân hơn. Những thứ có lẽ sẽ không bao giờ sinh ra lần thứ nhị trong cuộc thế. 

Nhược điểm của nó ở đây sẽ là nghi vấn "Vậy chuyện sẽ xảy ra ví như người khác lợi dụng tôi?" Nhưng với những gì tôi đã trải đời thì có rất ít người lợi dụng tham gia điểm này. Nếu như có bị lừa vài lần thì đừng lo sợ, những gì bạn thực hiện được sẽ còn hơn thế. Nói tương tự không có nghĩa là tôi sẽ trả lời "có" ngay ngay thức thì với mọi thứ. 

Tôi chỉ nghĩ "có" mọi lúc, nhưng giả dụ bạn nào đó nói, ‘Tôi đang có cuộc hội thảo ở Croatia, ông có thể tới đây và thủ thỉ trong một giờ miễn phí được không?’ Câu tư vấn là "không", bởi vì tôi có tới bốn đứa con và tôi sẽ không bỏ ra ra bốn ngày đi đến Croatia mà free được , cho nên bạn có thể có một cuộc hội thảo tốt hơn nữa để cung cấp tới cho mọi người."

Đừng nghĩ suy phiến diện

Đa số thứ có thể đổi mới khi bạn nỗ lực không nổi giận, và tuy nhiên, nghe thì dễ, thực hiện được mới là không dễ dàng.

Kawasaki chia sớt thưởng thức của mình: "Khi tôi đang sửa hàng rào cho ngôi nhà của mình ở San Francisco, một người phụ nữ đã đến chỗ tôi và nói ‘Anh có nhận cắt cỏ không?’ vì tôi là người Mỹ gốc Nhật. chậm tiến độ là trường phù hợp bạn có thể dễ dãi phát hỏa. Đương nhiên, đó cũng chính là giận dữ trước tiên của tôi. 

Khoảng hai tuần sau, bố tôi đến thăm tôi và khi đó tôi đã kể câu chuyện này với ông, chắc mẩm ông sẽ nổi nóng giống tôi. Nhưng thay vào đó ông lại nói với tôi, ‘Nam nhi à, ở nơi con đang sống đây, người phụ nữ ấy có quyền kết luận con là một người khiến cho vườn. Về căn bản thì bà ấy cũng không sai, vì thế con hãy bỏ lỡ đi’. 

Sau lần đó, tôi đã rút ra cho mình một bài học trị giá: Đừng sắm tới bất tiện. Cứ để người khác cơ hội để hoài nghi. Và cũng đừng nổi xung tiện lợi, nếu như không bạn sẽ giận dữ trong cả cuộc đời ngắn ngủi này".

Hãy là chính mình

Bạn đã bao giờ lo ngại để biến thành loài người thật của bản thân mình trong một môi trường giỏi? Kawasaki gợi ý, "Chỉ cần là chính bạn dạng thân bạn bởi vì rất mất công để duy trì mặt nạ bạn đã đeo tham gia. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn giả dụ bạn chân thực. Nhưng ví như bạn cố ngụy biện để biến vấn đề sai thành thật thì sẽ phải nhớ tới những lời nói dối này cả đời đấy."

Hãy mở lời khi cần giúp sức

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 2.

Thành lập lời khi cần trợ giúp có thể là một thách thức nhưng lại mang đến phần đông ích lợi trong các mối quan hệ cũng như trong việc thăng tiến của chính bạn. 

"Một trong những bí quyết nhằm củng cố thêm các mối quan hệ của bạn éo le và cũng đáng bất thần thay chính là việc thành lập lời để được giúp đỡ. Theo hướng tích cực, nguyên nhân tại sao tôi lại đưa ra câu nói này chính là quần chúng đều luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Và đó cũng là phương pháp ưng ý nhất để trợ giúp người khác. Cho nên, hãy cứ thành lập lời để khởi đầu một mối quan hệ, trái ngược với nghĩ suy, ‘Họ sẽ ghét tôi vì yên cầu một lợi ích tốt’. 

Dĩ nhiên phải bộc lộ thái độ hàm ơn và sẵn lòng đáp lại ý tốt đó vì đó không hề là đoạn đường một chiều. Đương nhiên, tôi nghĩ là ý nghĩ bạn nên đừng bao giờ đòi hỏi bạn nào giúp sức chỉ vì muốn tiêu diệt mối quan hệ hoặc không bao giờ có được mối quan hệ nào là sai lầm".

Nam Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes


Xem nhiều hơn: dat xanh