5 nghề có ý định tuyển nhân viên đẩy mạnh nhất 5 năm qua - VnExpress Kinh Doanh

Pháp lý, chứng khoán, nguồn vốn, BĐS, tự động hóa là những ngành tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Dù có năm 2016 có chút sụt giảm tư thế, nhìn phổ biến 5 năm qua, vững mạnh GDP của vietnam tiếp tục chiều phương hướng lên. Nền kinh tế tiếp tục sản xuất với vận tốc cao, với GDP năm 2019 là 7,02%, thành lập ra yêu cầu đẩy đà động trong vài ngành nghề.

Theo thống kê trên chuỗi hệ thống mạng tuyển dụng thuộc Navigos Group, Top 5 lĩnh vực nghề có yêu cầu nhân sự vững mạnh cao nhất thời kỳ 2015 - 2019 đều ghi nhận tốc độ ở mức 3 con số.

Pháp lý

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Trạng sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Đứng vị trí cao nhất về lớn mạnh yêu cầu tuyển dụng 5 năm qua là ngành pháp lý, với mức tăng 180%. Nghề luật sư được công nhận chính thức tại Việt Nam tham gia năm 1987, khi Pháp lệnh Trạng sư ra đời. Trong khoảng đó tới nay, số lượng luật sư nhập cuộc tham gia lĩnh vực dịch vụ pháp lý tăng cao nhanh chóng.

Theo Liên đoàn Trạng sư vn, ví như vào 04 tuần 4/2015, cả nước chỉ có hơn 9.000 trạng sư thì nay đã có hơn 13.000 trạng sư hành nghề, gần 5.000 người tập sự hoạt động trong hơn 4.000 đơn vị hành nghề trạng sư.

Ý định về trạng sư và những người có chuyên ngành về luật sẽ tiếp diễn tăng bởi tỷ lệ trạng sư trên dân số vẫn còn thấp và nền kinh tế càng ngày càng mở mang. Việt Nam gia nhập ngày một rộng rãi tham gia các FTA, dòng vốn FDI lẫn M&A nở rộ, đồng nghĩa các dịch vụ pháp lý, nhân sự về pháp chế nhạo trong các doanh nghiệp liên tiếp tăng.

Chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại đại lý phân phối VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Yêu cầu nhân sự ngành chứng khoán tăng mạnh thứ hai trong thời kỳ 2015-2019, với mức tăng 169%. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay là gần 20 năm, nhưng cũng chỉ xem là một hoạt động mua bán mới, ở công đoạn tạo ra. Thành ra, yêu cầu nhân lực vẫn liên tiếp tăng.

Phát biểu cuối năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ toạ Ủy ban chứng khoán Nhà nước, phản hồi các nền tảng chính của thị trường hiện tương đối tốt, bộ khuông pháp lý đã có, các hoạt động thanh tra, giám sát, phối thích hợp với các cơ quan cũng nối tiếp. Ông hy vọng năm 2020 sẽ có đa dạng tín hiệu khởi sắc, thị trường chứng khoán sẽ có sự lớn mạnh tốt.

Nguồn vốn - Đầu tư

Nhu cầu nhân sự về tư vấn tài chính, đầu tư và ngân hàng đều tăng trưởng 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Yêu cầu nhân sự về tư vấn vốn đầu tư, đầu tư và ngân hàng đều vững mạnh 3 con số quá trình 2015-2019. Ảnh: PV

Ngoại trừ nhân lực làm việc trong các nhà băng, ý định nhân lực khiến cho việc trong ngành tài chính - đầu cơ tăng tới 144% trong 5 năm qua. Đây là những người khiến cho việc trong các quỹ đầu cơ, tổ chức kinh doanh trả lời vốn đầu tư...với chuyên ngành về giải đáp, phân tách các hoạt động đầu cơ, M&A.

Cùng với đó, nhân lực khiến việc trong các nhà băng cũng có yêu cầu tuyển nhân viên tăng lên trong thời gian qua, với mức lớn mạnh 117%, đứng hạng 7 trong Top 10 ngành nghề nghề lớn mạnh tuyển nhân viên cao nhất.

Không người điều khiển hóa

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Cánh tay robot tự gắp các phòng ban lắp ghép trong nhà máy Daikin vietnam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Xếp ở địa điểm thứ tư, ý định tuyển nhân viên nhân lực ngành tự động - tự động hóa tăng 140% trong vòng 5 năm qua. Những năm gần đây, ý định ngành này đặc biệt tăng lên bởi nhu cầu tân tiến hóa dây chuyền chế biến trong phổ biến doanh nghiệp. Khác biệt, cuộc Cách mệnh Công nghiệp 4.0 đang làm cho nhu cầu kỹ sư có chuyên ngành về khoa học yếu tố khiển và không người điều khiển hóa tăng lên.

Bất động sản

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Năm 2019, nhân lực bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Với mức tăng 132% trong giai đoạn 2015-2019, nhu cầu tuyển dụng nhân lực lĩnh vực bất động sản đứng thứ 5 trong Top các cấp nghề. Thực tại, ngay trong khoảng năm 2015, nhân sự bất động sản đã trong giai đoạn hot với yêu cầu tuyển người tăng mạnh. Thời gian đó, các công ti trong ngành tuyển một lúc hàng trăm nhân viên ko phải là đột biến.

Theo thăm dò với tốc độ cao của Công ti Việt An Hòa và các hệ thống sàn địa ốc hòa hợp tại TP HCM, năm 2015 môi giới bất động sản nhập cuộc bán dự án nhà ở tại Sài Gòn khoảng 10.000 người. Chỉ trong một vài năm sau đó, tức tới cuối năm 2018 đội ngũ này đã vọt lên khoảng 60.000 môi giới, tăng gấp 6 lần.

Khởi thủy của sự lớn mạnh nhân sự thần tốc ngành nghề BĐS là do công đoạn 2016-2018 hoạt động mua bán địa ốc liên tục nực nội. Dĩ nhiên, bước sang năm 2019, hàng nghìn môi giới đã chủ động rút khỏi ngành nghề, chuyển nghề khác khi đà giảm tốc của hoạt động mua bán mạnh dần.

Viễn Thông


Xem thêm: dịch vụ bất động sản