5 thường dân buôn bán nên tìm đầu năm để cả năm may mắn, tài lộc

1. Tậu muối

Người xưa có câu: "Đầu năm tậu muối, cuối năm sắm vôi".

Tục lệ mua muối sau phút chốc giao thừa của ông bà trước đây vẫn được chúng ta duy trì đến bây giờ. Người Việt ý kiến tậu muối đầu năm để cả năm hên, làm cho ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các xóm thôn bé nhỏ, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể tậu muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ dân dã, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài tuyến đường để xua đuổi tà ma, chống xú uế, xui xẻo.

2. Sắm lửa

Ngoài tục lệ mua muối tham gia mồng 1 Tết, nhiều người vẫn còn giữ tục lệ tậu lửa đầu năm để cầu mong một năm mới phổ quát điềm lành, phổ quát hên. Ngọn lửa Biểu tượng cho sự rét mướt và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa tham gia ngày đầu năm mới.

Bởi vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường cố nhiên bao diêm để Biểu tượng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món tiến thưởng ý nghĩa tặng cho công ty đối tác vào năm mới.

3. Tìm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc khiến cho mang phổ quát ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu lộ sự trọng kiến thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích mong muốn cả năm may mắn, tài lộc, công tác khô hanh thông, sự nghiệp thăng tiến.

Ông cha ta có câu "Nét chữ nết người" và chính vì thế, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền lành tài, đức độ, học rộng biết phổ thông, viết chữ đẹp.

4. Mua tiến thưởng

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 04 tuần Giêng, dù mua lượng tiến thưởng ít hay phổ thông, rất đông cư dân vẫn xếp hàng trong khoảng sáng đến tối để sắm tiến thưởng. Tậu vàng cầu may thời điểm đầu năm mới là một nét văn hóa tôn giáo bình dân của người Việt.

Đầu năm sắm vàng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, làm ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cơ chế tích trữ của nả, dành dụm hạn chế hoang phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt.

5. Tậu vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa thích nhất phải kể tới như tỳ hưu, kỳ lân, cá gáy, tượng Phật, cóc ba chân... Tìm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ hy vọng sự may mắn, thắng lợi cho gia chủ.

Trước khi sắm, bạn cần xem xét kỹ các nhân tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bản thân để chọn lựa được vật phù hợp nhất vì việc bài trí vài đồ phong thủy cũng góp phần tăng nhanh sức sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản