5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư 'khủng' nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn

Đũa gỗ, thớt sử dụng lâu ngày

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Đây là 2 món đồ sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian và hiện ra các vết nứt quanh co bề mặt, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin. Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Ngoài ra nó có thể gây quái gở và gây đột nhiên biến.

Theo các chuyên gia, thớt gỗ hay đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất nên thay sau 6 tháng sử dụng để kiểm soát an ninh sức khỏe cho cả gia đình.

Thức ăn lên men, nấm mốc

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm là nguyên cớ khiến thực phẩm dễ hỏng và phát sinh nấm mốc như gạo, ngô, lạc... hay hoa quả là yếu tố tất yếu sẽ xảy ra. Khác biệt, ví như những thực phẩm này không được bảo quản đúng cách thức. Do thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin nên kể cả khi bạn có rửa hay đun hot thì chất độc vẫn sẽ không được thải trừ hoàn toàn. Vì vậy nếu có hiện trạng ẩm mốc tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái sử dụng

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Đa dạng người có lề thói tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tất nhiên, đây lại là một lề thói vô cùng gian nguy bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm tham gia bánh kẹo. Những hóa chất này tàng trữ lâu trong cơ thể làm tiềm tàng nguy cơ gây ung thư rất cao.

Do vậy, cần hạn chế dùng những item không rõ nguyên nhân hoặc không tái sử dụng những vật phẩm từ nhựa không chuyên dùng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Các kim loại nhôm được tìm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể bất lợi cho thân thể. Cho nên, khi chúng ta sử dụng giấy bạc để sản xuất quà bánh ở nhiệt độ cao không đúng cách thức, nhôm có thể ngấm tham gia thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loàn não nghiêm trọng khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Tính năng cần thiết nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được tạo ra trong khi nấu, làm giảm thiệt thòi của khói dầu trong nhà bếp đối với thân thể. Đương nhiên, nếu không được làm tinh khiết nhiều lần, lượng lớn cặn dầu sẽ tàng trữ, không chỉ khiến khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Theo M.H (th)

Mái ấm và thị trấn hội


Xem thêm: dịch vụ bất động sản