598 đơn vị BĐS đạt yêu cầu nhất thời xong hoạt động trong 2019 - CafeLand.Vietnam

Năm 2019, số lượng công ty bất động sản hoàn thành thủ tục tạm thời xong hoạt động là 598 đơn vị, tăng tới 36,8%.

Gần 600 tổ chức bất động sản trợ thời ngưng hoạt động trong năm 2019

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) mới đây đã có lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ lĩnh vực và UBND TP.HCM cho thấy một năm bi thảm của thị trường bất động sản. Chi tiết, cả năm 2019 tại TP.HCM chỉ có 1 công trình nhà ở thương mại được UBND TP bằng lòng chủ trương đầu cơ, giảm 92% so với năm 2018. Toàn đô thị chỉ có 4 dự án nhà đất thương nghiệp được bằng lòng chủ trương đầu cơ và thừa nhận nhà đầu tư, giảm 85%; chỉ có 16 công trình nhà ở thương mại được chấp nhận đầu cơ, giảm 80% so với năm 2018.

2019 là năm gian khổ với BĐS, môi giới khi diện tích thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh.

Theo HoREA, đây là năm thứ hai hoạt động mua bán BĐS và các công ty trong lĩnh vực này lại phải đương đầu với đa dạng khó khăn, thách thức rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung công trình, nguồn cung sản phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh.

Chính vấn đề này đã làm phổ biến công ty, công ty phân phối bất động sản gặp khó khăn vì không có vật phẩm để bán.

Theo tìm hiểu, có công ti phải cho nhân viên nghỉ Tết bí quyết đây cả tuần vì không có hàng bán, doanh thu sụt giảm và không có tiền để thưởng Tết nên đành cho viên chức nghỉ Tết sớm.

Công bố của Cục Hoàn thành thủ tục quản lý buôn bán (Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư) cũng cho thấy những con số đáng lưu ý của lĩnh vực bất động sản năm 2019.

Theo đó, kết thúc năm 2019, có 89.282 công ty thoái lui khỏi hoạt động mua bán (tăng 20,2% so với năm 2018).

Trong đó, có 14 lĩnh vực kinh doanh chính có sự tăng thêm về số lượng công ty đăng ký tạm bợ xong xuôi hoạt động, buôn bán bất động sản đứng địa điểm đầu bảng.

Chi tiết, số lượng đơn vị BĐS chứng nhận trợ thời kết thúc hoạt động năm 2019 là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%.

Không chỉ có sự gia tăng khỏe khoắn về số lượng đạt yêu cầu trợ thời kết thúc hoạt động, lượng đơn vị bất động sản hoàn tất giấy tờ giải tán cũng chiếm hữu vị trí đầu bảng.

Cụ thể, số công ty hoàn tất giấy tờ giải thể trong năm 2019 là 16.840 công ty, tăng 3,2% so với năm 2018. Trong đó, ngành kinh doanh BĐS có tỷ trọng ngày càng tăng tổ chức giải thể đa dạng nhất với 686 doanh nghiệp, tăng 39,4%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam xác thực, có rộng rãi công ty tới công đoạn quý 4/2019 phải dừng hoạt động, nhất là tổ chức môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với đơn vị bất động sản, nhất là tổ chức môi giới.

Cũng theo ông Đính, phổ biến môi giới phải chuyển nghề vì không có hàng bán, vì sự khó khăn ác liệt và trường thích hợp đó là những môi giới "non tay", còn môi giới có phổ quát kinh nghiệm vẫn tự biết phương pháp săn lùng tậu hoạt động mua bán, tự phát hành hoạt động mua bán.

"Môi giới phổ biến cư thường nằm ở các thành phố lớn như Thủ đô, TP.HCM... ý định ở những thị trấn đó lớn, dù giảm nhưng vẫn lớn, một vài nghìn thương lượng chiến thắng thì không phải là ít; song số lượng giao dịch đó thì không thấm tham gia đâu so với nhóm môi giới đầy đủ. Tuy nhiên đông thì phải có sự cạnh tranh, người yếu không có năng lực, không hiệu quả thì phải rời thị trường thì lại có những người mới muốn thử sức lao vào thị trường...", ông Đính cho hay.

Dù rằng chỉ đạo Hội môi giới đánh giá đây là yếu tố phổ biến của hoạt động mua bán công lao trong lĩnh vực BĐS. Nhưng ông Đính cũng phải thừa nhận đúng là có hiện tượng rộng rãi bạn bè bỏ nghề, rời nghề.

Theo thống kê hệ thống của Hội môi giới, cả nước có khoảng 300.000 môi giới, TP. HCM đông nhất là 90.000; Hà Nội có khoảng 60.000 – 70.000, còn lại là ở các tỉnh khác. Những môi giới có chứng chỉ hành nghề chỉ bằng 1/10 con số đó.

"Tính cạnh tranh trong nghề môi giới là rất mạnh, số lượng đông, khó khăn mạnh, giả dụ không đích thực có năng lực sẽ bị đào thải. Nhưng đây là nghề bổ ích nhuận , lại không bỏ vốn đầu cơ nên hấp dẫn rộng rãi người muốn vào hưởng thụ", ông Đính cho biết thêm.

Theo Infonet

Xem tại: gia dat saigon