Đà Nẵng: Lo dân không nắm được thời cơ cuối về trả nợ tiền dùng đất

Nếu như không nắm bắt và chấp hành theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ chẳng thể có tài năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị gặp gỡ mặt cộng tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trung tâm của ngành thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các thị xã, quận khai triển thi hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 10/12/2019) sửa đổi Nhân tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ pháp luật về thu tiền sử dụng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hợp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về giải quyết nợ tiền dùng đất tái định cư của cư dân. Cái này là vô cùng không dễ dàng, giả dụ không tuyên truyền sâu rộng, người địa phương không hiểu thì đến ngày 1/3/2021, những cư dân nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ chẳng thể có tài năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được nhân thức, tính đến ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, từ nay đến ngày 1/3/2021, ngành nghề thuế Đà Nẵng còn 13 04 tuần, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho cư dân nắm bắt được Nghị định 79/2019/ND-CP để chấp hành.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là qui định đối với các hộ mái nhà, tư nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy đạt yêu cầu theo pháp luật của luật pháp từng thời kỳ trước ngày 1/3/2016, tới trước ngày 10/12/2019 mà chưa trả tiền hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được trả tiền tiền dùng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời gian cấp Giấy đạt yêu cầu (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của quy định) đến hết ngày 28/2/2021. Pháp luật này không vận dụng đối với số tiền dùng đất trả tiền nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp tham gia ngân sách nhà nước.

Kể trong khoảng ngày 1/3/2021 trở về sau thì hộ mái ấm, cá nhân phải thanh toán số tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời gian trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các thị xã, thị xã lên tiếng đến từng tổ dân thị trấn, tới tận người địa phương, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì rất nhiều tin tức đến cư dân còn rất hạn nhạo báng, khi mà đây là thời cơ của những cư dân nợ tiền sử dụng đất trên khu vực TP những năm trước đó. Giả dụ không giải quyết được ngừng điểm lần này thì cư dân sẽ không có tài năng trả nợ tiền dùng đất trong giai đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng thể hiện sự quan trọng, kế bên tuyên truyền các chính sách quy định về thuế thì lĩnh vực thuế TP cũng phải đồng hành với chính quyền các quận, thị xã trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP đến gần 7.000 hộ dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư những năm trước đây trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua hấp thu đơn và tiếp xúc với người dân thì bà con hầu như không nắm được tin tức về nộp tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ, và không tưởng tượng được với việc nợ như thế thì tới thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng cao tới mức nào… Vì thế, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân còn nợ tiền dùng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này liên quan trực tiếp tới quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong thời kỳ sản xuất kinh tế – xã hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có phần lớn người địa phương nợ tiền dùng đất tái định cư. Cách đây không lâu, ông tiếp thụ một trường hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". Đó là một hộ dân nợ 14 triệu đồng tiền sử dụng đất tái định cư năm 2013, ghi vào sổ đủ điều kiện quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề nghị tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên tới 154 triệu tiền việt!

"Cơ thuế quan phải tính theo đúng giá qui định, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, làm cho đơn kêu cứu. Nhưng ngành thuế không có quyền, cơ quan thuế chỉ xử lý những kết quả của các đơn vị quản lý chứ cơ quan thuế không có quyền khắc phục những trường thích hợp này được. Nếu như hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tiền nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Chấp hành theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì người dân rất hữu dụng. Đây là một Nghị định rất nhân văn. Vì thế chúng tôi rất mong các tập đoàn tạp chí tầm thường tay chuyển tải chủ trương này tới người địa phương để chấp hành, nhằm giải tỏa nợ nần của cư dân đã để quá lâu, phổ quát người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng lên, tăng cao mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: bds