Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố ý đủng đỉnh trễ tiến độ công trình: Khiến cho sao để không tiến công trống bỏ dùi? - CafeLand.Việt Nam

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp cần dồn vào một chỗ tháo dỡ gỡ gian khổ, vướng bận bịu để sớm chứng nhận đầu cơ, khai triển thực hiện công trình trong năm 2020. Việc này đang thú vị sự nhiệt tình của nhiều người, đây được xem là một giải pháp mạnh nên nhân rộng và triển khai để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những nhạo báng tài mạnh

Ngày 13/1, đại diện sở Ý tưởnrg và Đầu cơ TP.Đà Nẵng cho nhân thức, UBND TP đã ban hành vài nhiệm vụ, giải pháp dồn vào một chỗ chỉ huy, quản lý, nhằm kết thúc chỉ tiêu phát triển GRDP và giải ngân kế hoạch vốn Đầu tư công năm 2020.

Chỉ huy TP.Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phát triển GRDP trong năm mới là 9%. Để thực hiện được nhân tố này, thành phố sẽ dồn vào một chỗ tăng cường tạo ra thực hiện thao tác kinh doanh, Để ý các ngành chủ lực như phục vụ, đóng chai công nghiệp, nông nghiệp, nỗ lực các mục tiêu.

Đáng xem xét, chỉ huy đô thị nhận định, cần xác định các tiêu chí, tiến độ triển khai chấp hành các tòa tháp, công trình và việc giải ngân chiến lược vốn đầu cơ công thích hợp.

Ảnh minh họa

UBND thành phố cũng giao người đứng đầu các cơ quan chịu nghĩa vụ với lãnh đạo thị trấn trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu các tập đoàn, đơn vị cần tập trung toá gỡ các gian truân, vướng bận bịu để sớm đăng ký đầu tư, khai triển thi hành công trình.

UBND TP.Đà Nẵng chuẩn bị để ý, kỷ luật, vấn đề chuyển, thay thế các cá nhân cố ý cản trở, gây gian nan, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong điều hành vốn đầu tư công, khiến chậm trễ trễ tiến độ chấp hành triển khai các tòa tháp và giải ngân chiến lược vốn đầu cơ công năm 2020.

song song, TP.Đà Nẵng đòi hỏi cụ thể các nhà đầu tư, quản lý công trình tích cực khai triển các công tác chi tiết để đẩy với tốc độ cao tiến độ đăng ký đầu tư, sớm đưa các công trình, công trình đi vào hoạt động. Cụ thể: Khai triển lập giấy tờ chủ trương đầu cơ ngay trong khoảng đầu năm; Chịu nghĩa vụ chọn lựa doanh nghiệp trả lời đảm bảo năng lực; Chọn nhà thầu kiến tạo có toàn diện năng lực thực hiện công trình; thường xuyên theo dõi, đôn đốc nhà thầu để khai triển bảo đảm tiến độ đã cam kết; Phân công cán bộ đảm nhận và chịu trách nhiệm về bồi hoàn giải tỏa từng công trình; Khẩn trương doanh nghiệp nghiệm thu khối lượng kết thúc và hoàn thành hồ sơ, trong thời hạn 4 ngày kể trong khoảng ngày có khối lượng được nghiệm thu, khiến cho giấy má trả tiền ngay với Ngân khố Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, thanh toán; Nâng cao năng lực xây dựng ý tưởnrg vốn phù hợp với khả năng triển khai thi hành của công trình...

Đối với các tổ chức chuyên ngành, UBND đô thị giao cụ thể việc chịu bổn phận công ty sắp xếp bộ máy, bố trí nhân lực để giám định các giấy tờ giấy tờ liên quan đến các dự án đảm bảo chất lượng và rút ngắn 20% thời điểm giải quyết so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Giảm thiểu trường phù hợp gần hết thời hạn đánh giá mới để ý trả giấy má để biên tập, bổ sung.

Thời điểm xử lý, thẩm định giấy tờ thủ tục các dự án trung tâm, mang tính động lực là không quá 5 ngày làm cho việc, đối với các doanh nghiệp phối phù hợp trong vòng 3 ngày làm cho việc khi nhận văn bạn dạng của tổ chức chủ trì.

Thời điểm giám định kế hoạch chọn nhà thầu các nhà cửa không quá 5 ngày khiến việc sau khi nhận đủ thủ tục theo qui định...

Đối với UBND các thị xã, thị xã, UBND thị trấn giao nghĩa vụ Chủ trì, phối hợp với các Chủ đầu tư, quản lý công trình có cam kết chi tiết về tiến độ kết thúc đền bù giải tỏa từng khu vực của công trình phù hợp và đồng bộ.

Chịu trách nhiệm trước Chỉ huy đô thị về tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình; kịp thời lên tiếng và bắt buộc UBND đô thị các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Chủ động rà soát và sẵn sàng quỹ đất phục vụ tái định cư ngay trong khoảng đầu năm để bảo đảm tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống của người địa phương sau khi giải tỏa.

Ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà đất tại những khu vực đã có cơ sở vật chất, luật pháp chi tiết vấn đề kiện cơ sở vật chất để giao đất thực tế cho quần chúng, hạn chế tình trạng dân chờ đất và gây sức ép trong công việc bàn giao mặt bằng, thiết kế cơ sở vật chất...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Bình chọn về nhân tố này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghệ TP.HCM nghĩ rằng: "chậm tiến độ là tuyên bố của tư duy mới, rất mạnh mẽ nhưng cần phải quán triệt trong hệ thống để công ty thi hành nghiêm, giảm thiểu tình trạng tiến công trống bỏ dùi như phổ thông địa phương khác. Tôi đã thấy nhiều chỉ đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, đương nhiên sau đó, đâu lại tham gia đấy.

Tình trạng giải ngân đầu cơ công đủng đỉnh ở các địa phương, bộ lĩnh vực, hoàn thành trệ về hạ tầng, khác biệt là các nhà cửa trung tâm, như: Cầu, tuyến phố, sân bay... làm cho người địa phương bức xúc. Dường như đó, tiền thì vẫn nằm trong két, không thể giải ngân được. Hiện trạng này ở nhiều địa phương, bộ ngành bây chừ đang là bài học thấy rõ, do đó, phải có quy định để chấp hành nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây ngăn cản, tác động đến việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công".

Bên cạnh đó, chuyên gia nguồn vốn, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn nhận: "Tôi thấy thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã khiến cho khá tốt (ngoài những tiêu cực đã và đang được xử lý) thì đi Đà Nẵng đang là một đô thị có tốc độ sản xuất mạnh mẽ. Tuy nhiên về hạ tầng, vẫn còn cần phải đầu tư, để phát triển tốt hơn, nhất là các công trình trọng tâm ở khu vực trực ngoài là trọng điểm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm cho tiền để, cơ sở để hấp dẫn thêm các nhà đầu tư.

Có tương tự mới giúp TP. Đà Nẵng phát triển với tốc độ cao và bền vững. Vì thế, để khiến cho được yếu tố này thì rất cần vai trò tiên quyết của những người đứng đầu, nhất là ở các sở, lĩnh vực. Bởi dù ở trên có hot nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm giấy má thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, khác lạ là trong việc giải ngân vốn đầu tư đầu tư công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Khắc phục việc công nói chung hay đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng như giải ngân tài chính đầu cơ công... là việc rất phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, chủ tịch các sở lĩnh vực, chỉ đạo địa phương, bộ ngành nghề.

Tôi lấy chả hạn, như báo đã phản ánh, trong khoảng ngày 21/6/2019, Nhà băng Quả đât (World Bank) đã có thư gửi bộ Nguồn vốn đề nghị 3 phương án trả nợ với tốc độ cao tài chính cho Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc Nhà băng Quả đât (IDA), với thời hạn trả lời trước 30/11. Tuy nhiên, mãi đến ngày 5/12 (tức hơn 5 04 tuần), bộ Vốn đầu tư mới có văn bản trình Thủ tướng nhưng văn phiên bản này chưa được lấy quan niệm các công ty can hệ và cũng không kiến nghị thời hạn phía vn trả lời Ngân hàng Quả đât về phương thức trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, chủ tịch đơn vị là rất cần thiết trong việc khắc phục các thủ tục hành chính công. Vì thế, ví như khiến được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để giải quyết một phương pháp tốt nhất, để mọi khâu có thể điều hành trơn tuột tru, nối tiếp trong khoảng đó đầu tư công được phát huy hiệu quả tốt thì non sông mới sản xuất được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Có thể bạn quan tâm: bds