Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt thòi

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh giấc miền Bắc làm phổ thông nhà dân bị thủng mái, phổ thông xe ô tô bị đổ vỡ kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu tác động của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, đêm 30 sang tới ngày mùng 1 Tết trên địa bàn tỉnh giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông đương nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, con đường kính bình thường trong khoảng 0,5 tới 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Thủ đô, khiến cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ ban sơ); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Hà Nội xảy ra mưa đá tại phố Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ nhưng không có thiệt hại).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông cố nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại thức giấc Bắc Kạn, theo lên tiếng với tốc độ cao, đợt mưa đá đã gây thiệt thòi trên 3.200 ngôi nhà với chừng hư hỏng trên 50% mái nhà. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; thị xã Cơ sở Mới 568 nhà, quận Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị ảnh hưởng chủ công là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong công đoạn thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ toạ UBND tỉnh giấc, Trưởng ban Lãnh đạo phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh giấc và chỉ đạo một số sở, ngành nghề đã trực tiếp rà soát và chỉ huy công việc khắc phục tại quận Bạch Thông, cùng lúc ngay trong đêm 24/1 đã đơn vị họp khẩn để bàn biện pháp giải quyết, đảm bảo ổn định đời sống người địa phương. Chính quyền các địa phương bị thiệt thòi cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để cư dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn thể gia đình cần chuyển động đến nhà người nhà gần nhất hoặc nhà họp thôn, cùng lúc cấp bạt, chăn để tạm bợ thời bất biến chỗ ở cho cư dân trong những ngày Tết. Về lâu dài, để bất biến chỗ ở, bảo đảm bình yên cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước lượng kinh phí để thực hiện lợp lại 2.542 gia đình này tham gia khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của thức giấc hạn hẹp, trong khi nhu cầu giải quyết thiệt thòi do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh giấc Bắc Kạn đã bắt buộc Ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chú ý, thông báo Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thức giấc Bắc Kạn khắc phục ngay hậu quả mưa đá, sớm định hình chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt thòi tại Bắc Kạn trong sáng mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đến chú ý tình hình thiệt thòi do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng tại xã Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã lãnh đạo tại cuộc họp, tỉnh Bắc Kạn cần vận động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, nhanh chóng giải quyết ngay hậu quả của mưa đá để dân chúng đón Tết; nhất định không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Thức giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê khôn xiết chi tiết để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được mua thấy sau mưa ở đô thị Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do tác động của không khí lạnh câu kết hội tụ gió trên cao, mưa lớn tất nhiên dông, lốc, mưa đá tại vài thức giấc phía Bắc. Theo thông báo của các tỉnh, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không khách hàng nào ra con đường

 Phổ quát tỉnh miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến cho phổ quát cây xanh đổ rạp. 

Thành Nam


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất