Bất động sản tỉnh giấc nào hot nhất trong năm qua? | MuaBanNhaDat

Trong năm 2019, nhì thức giấc Thanh Hóa và Nghệ An sinh ra nhiều công trình mới, trong đó có số đông các dự án đấu giá đất nền với tỷ lệ tiếp nhận cao (khoảng 70%). Đương nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ VARs, khách sắm cốt yếu là nhà đầu cơ và nhà đầu tư nhỏ nhắn lẻ, không có rộng rãi yêu cầu thực. Các nhà đầu cơ sau khi mua được các lô đất đấu giá thì nhanh chóng đẩy giá lên cao để bán sinh lời.

Ngay sau khi giá được đẩy lên cao, hoạt động mua bán có dấu hiệu sốt ảo, những người có nhu cầu thực không chấp thuận chi phí này, do vậy làm giảm nhịp thị trường trong quý 4-2019. Tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, thương lượng lờ đờ, vật phẩm căn bản là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa giành được đa dạng sự đon đả của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ dại lẻ bởi ý định sử dụng không cao.

Ông Đính cho nhân thức, Quảng Ninh và Hải Phòng là nhì địa phương thời điểm vừa mới đây chứng kiến sự phát triển khỏe khoắn về cơ sở vật chất cơ sở vật chất, giao thông và thị trấn. Riêng Quảng Ninh tới nay đã có gần 1.000 dự án bất động sản trên khu vực toàn tỉnh. Trong khoảng Móng Cái đến Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên ổn,… đều đang có sự phát hành rất mạnh về cơ sở khiến cho hoạt động mua bán bất động sản tại đây tăng tốc rất mạnh. "Việc kiểm soát của tỉnh giấc Quảng Ninh là hợp lý trong bối cảnh hoạt động mua bán sản xuất mạnh, số lượng dự án lớn, các nhà đầu tư và lực lượng môi giới đổ về rất đông. Chính vì thế mà dù chịu sự kiểm soát chặt chẽ nhưng thị trường tại đây vẫn định hình, bền vững", ông Đính nói.

Tại các tỉnh giấc miền Trung như Đà Nẵng và Nha Trang, chỉ huy VARs đánh giá đây là hai hoạt động mua bán có tốc độ sản xuất khá giống nhau, giá nhà đất được định hình ở mức hợp lý. Tuy nhiên, thị trường đang biểu lộ phổ thông điều, khan hãn hữu item mới, đàm phán chậm rì rì. Lượng item chào bán trên hoạt động mua bán chủ quản là hàng tồn kho. Cụ thể, tại Đà Nẵng, có những dự án được đầu tư bài bản nhưng giá đất chỉ nghiêng ngả trong khoảng 30 - 40 triệu tiền việt/m2. Tại Nha Trang, có những dự án đất nền được đầu tư mạnh, với giá trong khoảng 10 triệu đến hơn 20 triệu/m2.

Theo ông Đính, giá thành này được cho là có lí, nhưng điều đáng nói là không có giao dịch. “Các dự án được chào bán tại Đà Nẵng và Nha Trang chỉ có tỉ lệ kết nạp khoảng 20 – 25%. Duyên do là các công trình tại hai đô thị này đều có yếu tố về pháp lý, dẫn đến tâm lý e ngại trong khoảng đối tượng mua hàng và các chủ đầu tư”, ông Đính cho hay. Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, những năm cách đây không lâu là nhì thị trường được đầu cơ khá mạnh về hạ tầng cơ sở, thu hút hàng nghìn các nhà đầu tư trên cả nước đổ về. Đương nhiên do quản lý chưa tốt đã khiến cho bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo.

bat dong san tinh nao hot nhat trong nam qua

Thanh Hóa và Nghệ An được bình chọn là nhị thị trường sản xuất nhộn nhịp nhất năm 2019

Tại khu vực phía nam, chi tiết là các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường bất động sản đang sử dụng triệt để rất tích cực sự sụt giảm mạnh về nguồn cung của TP.HCM, bùng nổ rất nhanh các dự án BĐS nhà đất. "Đây là những vùng có sự gắn kết rất tích cực với TP.HCM. Thành ra, khi hoạt động mua bán BĐS TP HCM chững lại thì ngay ngay tức thì, làn sóng đầu cơ mở màn có sự dịch chuyển", ông Đính phản hồi.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo VARs, thị trường khu vực này phát triển với tốc độ cao trong khi cơ quản nhà nước thả lỏng quản lý đã tạo cơ hội sản xuất các dự án không thích hợp pháp luật luật pháp, gây ảnh hưởng xấu tới thị trường và niềm tin từ các nhà đầu tư, khách hàng. Được biết hiện tại khu vực này đang bị siết chặt hoạt động đầu tư nên đàm phán giảm tốc, thị trường chững lại từ cuối năm 2019.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, lượng cung và giao dịch cũng có sự sụt giảm mạnh khỏe, tỷ trọng kết nạp thấp bởi các vấn đề về nguồn vốn vay, thanh tra, rà soát việc cấp phép phát hành dự án. Khác biệt là tâm ý e sợ trong khoảng đối tượng mua hàng sau hàng loạt những sai phạm trong giai đoạn cấp phép đầu tư tạo ra dự án,…

Tại một số địa phương khác, giá đất được đẩy lên quá cao, mau lẹ hơn tốc độ tạo ra kinh tế và cơ sở đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn tới hệ lụy là tập đoàn nhà nước nhân tố chỉnh thuế đất, cư dân đòi tăng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khoảng đó kéo theo hoạt động đầu tư tạo ra thị trấn bị sụt giảm. Giá ảo khiến các nhà đầu tư rời khỏi hoạt động mua bán, khiến cho suy giảm sản xuất kinh tế địa phương và hoạt động mua bán BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san