Bất động sản và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu tư thú vị trong năm 2020 - CafeLand.Việt Nam

Theo phản hồi của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian truân của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu tư đều có xu hướng giảm và rủi ro gia tăng. Trong đó, chứng khoán và BĐS là hai kênh tiềm tàng nhiều không may nhất.

Bất động sản vững mạnh chậm chạp

Trong 2020, hoạt động mua bán bất động sản sẽ chạm mặt phổ quát gian nan và tăng trưởng lừ đừ. Ví như tìm nhà để ở thì đây là thời gian phù hợp, còn đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản (bất động sản), phổ thông quan niệm nghĩ rằng, năm 2020 sẽ là năm gian khổ vì trong 3 năm quay về đây, hoạt động mua bán bất động sản đã có sự phát triển nhanh nhưng chủ đạo là phân khúc cao cấp, khi mà thị phần nhà đất dân gian vẫn đang khan hiếm nguồn cung. Điều này đã khiến cho thị trường bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu tư, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện hoạt động mua bán BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp diễn tác động bị động trong những năm tới, dẫn đến vài tổ chức có thể lâm tham gia hoàn cảnh gian truân, thậm chí có nguy cơ phá sản; người tiêu xài khó khăn tạo lập nhà đất do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Thiên hướng này dự kiến còn kéo dài tới năm 2020. Cho nên, việc đầu cơ hay đầu tư đều không hữu dụng mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì phổ quát khu vực đang bị rớt giá mạnh, khác lạ là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tế, trong khoảng đầu năm đến nay, thương lượng BĐS giảm mạnh, rộng rãi nhà đầu tư phải bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Việc NHNN siết tín dụng bất động sản càng khiến cho thị trường này gian nan hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, phổ quát dự án BĐS từ cuối năm 2018 tới nay đang bị Chính phủ thanh tra, để ý tính pháp lý, nhất là các dự án của nhà nước được xây đắp để bán cho người dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các tổ chức kinh doanh tạo ra công trình”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình hoạt động mua bán BĐS cũng không có gì đặc biệt phổ biến như năm 2019, đặc biệt là những thức giấc, đô thị lớn đang phát triển nóng BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Nếu đầu tư tại những khu vực này sẽ không có gì bổ ích.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn kiếm được, khó khăn của hoạt động mua bán cũng như của các doanh nghiệp bất động sản hiện thời là do tinh thần luật mới chưa được chuyển hóa đến các tổ chức công quyền. Cội nguồn luật Buôn bán BĐS, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó rộng rãi luật pháp can dự đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng đổi mới. Đương nhiên, hồ sơ hành chính vẫn còn chồng chéo, khi mà đó, phổ biến đơn vị thực thi luật pháp hiện vẫn chưa hiểu rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên khiến cho và cái gì không nên làm vì vậy không bạn nào dám ký; song song các cơ quan tác dụng cũng không thể chỉ dẫn các đơn vị làm cho đúng Luật, khiến hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân Công ti Chứng khoán Rồng Việt, cho nhân thức trong khoảng năm 2012 tới nay, quý I luôn là thời điểm chứng khoán tăng trưởng mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì thế, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là thời cơ đầu cơ tốt nhất cho các chủ đầu tư chứng khoán. Hình như, lợi nhuận vững mạnh đầu tư chứng khoán năm 2018 – 2019 không phổ quát do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Vì vậy, ông Lê Vương Hùng dự báo 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là cách đây không lâu Chính phủ đã có động thái đòi hỏi các nhà băng thương mại giảm lãi suất cho vay, nên cơ hội đầu cơ chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Dành dụm sẽ là kênh đầu tư bình yên và lãi ổn định nhất.

Nói về cổ hủ phiếu ngành nghề đầu tư an ninh và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc đẩy mạnh phát hành đầu cơ công và kinh tế cá nhân, bởi thế các đơn vị can hệ ngành nghề hạ tầng cơ sở vật chất sẽ được hưởng lợi. Như vậy, đầu tư tham gia cũ kĩ phiếu ở các ngành nghề này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Trong khi, Chính phủ cũng đang thúc đẩy phát triển mảng công nghệ tin tức nên những doanh nghiệp can hệ đến ngành nghề này cũng có cơ hội vững mạnh. Mảng thứ 3 là can dự tới nhu cầu thiết yếu như điện, nước... Bởi vậy, những tổ chức liên quan đến mảng này cũng sẽ lớn mạnh tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Ví như xét về quy mô các tổ chức thì nên đầu cơ tham gia các doanh nghiệp đầu lĩnh vực. Vì trong bối cảnh suy thoái, những công ty này vẫn duy trì được thị phần và doanh số tốt, cũng như lượng đối tượng mua hàng”.

Từ giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Trả lời đầu tư của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho rằng sẽ có đa dạng rủi ro. Theo ông Khánh phân tách, thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay vẫn khá tốt, riêng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 20%. Tuy nhiên, thị trường này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo đánh giá và bình chọn của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẽ mở màn lao dốc.

“Tuy nhiên, điều đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán vietnam”, ông Phan Dũng Khánh phản hồi, “chưa kể, trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, khi mà thanh khoản giảm đến 35%. Tất nhiên, trị giá vốn hóa tăng chẳng phải do giá cổ lỗ phiếu tăng mà do hoạt động mua bán có thêm cổ hủ phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia thị trường giảm, chủ đầu tư ít thương lượng”.

Phân tích dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu tư của hàng loạt quỹ ngoại 11 04 tuần đầu năm 2019 tại thị trường vietnam rất thấp, thấp hơn nhiều lợi nhuận suất tiền gửi tiết kiệm. Yếu tố này có thể dẫn đến làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Quà đa dạng không may, tiết kiệm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu tư tiến thưởng vật chất không phải là kênh lợi nhuận tốt nhất, lại rủi ro cao.

Bàn thêm về kênh vàng, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ nhiều không may vì giá tiến thưởng tăng chậm và đa dạng năm qua không có sự đổi mới rộng rãi. “Tôi khuyên chủ đầu tư nên hạn giễu cợt đầu tư buôn bán vàng và ví như là chủ đầu tư không chuyên nghiệp cũng không nên đầu tư tiến thưởng vì tỷ suất không may cao mà lợi nhuận không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên trái đất, thời gian khi hoạt động mua bán quà ở vn phát triển trước đó, trên 95% nhà đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và doanh nghiệp”, ông Tín san sớt.

Cùng ý kiến, ông Lê Vương Hùng nghĩ là, vàng vật chất có thể chỉ là lựa chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Dĩ nhiên, gần đây chính sách giữ vững thị trường quà nội địa của Chính phủ rất tốt nên cơ hội đầu tư vàng để sinh lời không còn phổ thông. Bởi thế, những nhà đầu tư muốn im tâm thì chỉ nên trích một phần bé tài sản để đầu tư chứ quà chẳng phải kênh dành đầu tiên. Bởi vậy, ông Hùng khuyến nghị kênh dành dụm vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất vì lợi nhuận suất vẫn cao và ổn định. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, nếu trừ lạm phát hiện nay chưa tới 2,5% thì lợi nhuận suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, ví như cùng số tiền tìm tiến thưởng nhưng đi gửi dè xẻn thì lợi nhuận suất dè xẻn sẽ mang lại lãi phổ biến hơn. Hiện lãi suất dè xẻn trong khoảng 12 04 tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng tiến thưởng lại không có rủi ro, khi mà tiến thưởng lên xuống bất thường do dựa vào tham gia nền kinh tế quả đât. Dĩ nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các nhà băng giảm lãi suất nhất loạt trong khoảng dè xẻn đến cho mượn với thời hạn ngắn từ 6 04 tuần trở xuống; ngay cả lãi suất trên thị trường mở cũng giảm mạnh, trong khoảng 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Phổ biến chuyên gia dự định, mức lợi nhuận suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong điều kiện lợi nhuận suất trên trái đất cũng đang giảm dần để hỗ trợ doanh nghiệp và tăng sức khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa.

Do đó, ví như gửi tiết kiệm nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền cởi mở, nên chia ra các thời hạn khác biệt và gửi gối đầu để hưởng lãi suất tốt, đồng thời có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu tư.

Theo baotintuc

Đọc thêm: dịch vụ bất động sản