Bên trong nhà máy đắt giá nhất trái đất, nơi 'điều hành' trái đất tân tiến, Apple và phổ quát ông lớn kĩ nghệ khó khăn có thể sống thiếu

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ nhìn thấy ánh đèn neon đặc sắc hiện ra ở tuyến phố chân mây. Khi bạn gần đến cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí sinh ra càng ngày càng rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi bật trong màn đêm, sử dụng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 thành phố tí hon.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây dựng. Đã 11 giờ đêm nhưng công tác ở công trường xây đắp nhà máy thứ 6 của khu phức hợp vẫn chưa có tín hiệu hoàn thành lại và được canh gác khá ngặt nghèo. Tòa nhà rất rộng, đạp xe lòng vòng đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn làm cho việc trong ngành nghề chip bán dẫn hoặc trong vài lĩnh vực liên quan, nhiều khả năng những chữ cái sáng choang trên mái ấm máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 công ti còn lại trong danh sách 30 tổ chức kinh doanh niêm yết trị giá nhất nhân loại. Nhưng sự thực là Apple (công ty trị giá vốn hóa lớn thứ nhị trái đất, ở mức 1.000 tỷ đô la), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la Mỹ), Visa (thứ 9, giá trị 380 tỷ đô la Mỹ), Disney (thứ 21, giá trị 249 tỷ đô la Mỹ) và phổ thông công ti khác sẽ không thể được như bây giờ nếu không có tổ chức kinh doanh đứng ở địa điểm thứ 26 với trị giá vốn hóa 228 tỷ đô la: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như hầu hết các ông lớn công nghệ khác, TSMC không trực tiếp bán sản phẩm hoặc cung cấp phục vụ cho đồng đội. Những nhà máy chế biến của TSMC cung cấp một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – linh hồn của phổ thông sản phẩm và phục vụ công nghệ cao của trái đất hiện đại. Những chiếc laptop thiết bị cầm tay, chợ điện tử, thẻ lanh lợi, phục vụ truyền hình trực tiếp video... phần đông đều dựa vào tham gia những con chip như vậy.

Sở hữu 90% thị trường chip cao cấp do bên thứ 3 đóng chai, TSMC hiện đang ách thống trị quy trình đóng gói hệ thống cơ sở hạ tầng có ý nghĩa quan trọng trong thế giới tân tiến, bằng cách giải quyết sản phẩm ở chừng đúng mực mà không công ty nào có thể bắt kịp. Đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị quản lý công nghiệp cao của cả Mỹ và China, TSMC tác động đến cả những vấn đề địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm phần nhiều linh kiện (ví dụ như các bóng bán dẫn) được ép vào một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những người thành lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng cao do vì để làm cho ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu bé dại kích thước của các linh kiện. Tất nhiên, phát triển những con chip siêu nhỏ dại sẽ cần tới cơ sở hạ tầng siêu tốt.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc tới ở phía trên, sẽ bắt đầu đóng gói chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn tham gia mỗi milimet vuông trên tấm silicon, phát triển những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – nhỏ hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 biến thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây đắp trên thế giới, với số tiền dành tham gia khoảng 17 tỷ đô la. Nhà máy tiến bộ của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu to đùng để xây dựng các nhà máy như fab 18 cùng với những công tác phức tạp mà nhà máy này giải quyết khiến những người chưa có kinh nghiệm sẽ dễ dãi thua cuộc. Và kể cả giả dụ công ti nào đó có thể bắt kịp năng suất hiện nay của TSMC, hãng cũng sẽ tiện lợi nhân rộng diện tích chế biến và cho kẻ địch "hít bụi".

Khi TSMC được xây đắp năm 1987, đây không phải là nhà đóng chai chip duy nhất mà các công ti có thể hợp tác. Nhưng vì các con chip ốm hơn cần tới những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ti có thể tự khiến cho ra con chip của riêng chính mình sụt giảm và hoạt động sản xuất theo phù hợp đồng tăng trưởng mạnh.

Sau đó smartphone thành lập. Những công ti đóng chai điện thoại hàng đầu đều muốn tiết kiệm hóa các con chip của họ và tích phù hợp chip vào phần còn lại của bảng mạch điện thoại thay vì tìm chip đa dụng từ những tổ chức kinh doanh như Intel. Nhưng vì không phải là 1 công ti chế biến chip, họ cần tới người nào đó sẵn sàng đóng gói theo yêu cầu riêng. Do đó TSMC đã biến thành nhà cung cấp quan trọng cho hai trong số những công ty kĩ nghệ lớn nhất thế giới: Huawei và Apple. Mỗi công ti hiện đóng góp hơn 10% tổng thu nhập của TSMC.

Dĩ nhiên thắng lợi trên khuôn khổ toàn cầu cũng mang tới vấn đề mới. Morris Chang, nhà sáng lập của TSMC, từng thừa nhận rằng khi mà trái đất không còn yên bình, TSMC cũng bận bịu kẹt trong những tình thế khó xử. Làng công nghiệp châu Á đang bàn tán nhiều hơn về 1 nhân loại bị phân chia thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung ứng sẽ bị phân tích làm cho 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô hình như TSMC là yếu tố ko phải dễ ợt.

Tìm hiểu Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản