Bình Dương thành lập 2 thị trấn giáp TP.HCM, BĐS mở màn dịch chuyển về phía Đông

Theo đó, TP Dĩ An được xây đắp trên hạ tầng 60,10 km2 diện tích thiên nhiên và quy mô dân số 403.760 người, giáp TP Thuận An, thị phường Tân Uyên, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Sau khi xây đắp TP Dĩ An có 7 tổ chức hành chính cấp phố, xã (An Bình, Bình An, Bình Thắng, Dĩ An, Tân Bình, Đông Hòa và Tân Đông Hiệp).

TP Thuận An được xây cất trên cơ sở vật chất toàn bộ 83,71 km2 quy mô thiên nhiên và diện tích dân số 508.433 người của thị thị trấn Thuận An, tiếp giáp TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị phố Tân Uyên và TP.HCM. Sau khi kiến thiết TP Thuận An có 10 doanh nghiệp hành chính gồm An Phú, An Thạnh, Bình Chuẩn, Bình Hòa, Bình Nhâm, Hưng Định, Lái Thiêu, Thuận Giao, Vĩnh Phú và phố An Sơn.

Nhị thị trấn mới được thiết kế được xem là nơi có tốc độ tạo ra kinh tế nhanh, quanh đó nhì địa phương là Đồng Nai và TP.HCM.

Hình như đó, phần nhiều các khu kĩ nghệ lớn đều nằm ở 2 địa phương này nên đây được xem là lối vào trong sản xuất kinh tế của tỉnh giấc Bình Dương. Hình như, trong quyết nghị này còn kiến tạo 4 thị trấn của thị phố Tân Uyên (Bình Dương) gồm: Vĩnh Tân, Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp và Hội Nghĩa.

Kể từ ngày 1/2, ngoài TP Thủ Dầu Một sẽ có thêm 2 thành phố trong tổng số 9 thị xã, thị thị trấn và thị trấn của tỉnh Bình Dương.

Thời gian cách đây không lâu, làn sóng đầu cơ BĐS Bình Dương đang có sự dịch chuyển khỏe mạnh sang khu vực phía Đông bao gồm thị xã Dĩ An và thị phường Thuận An. Rộng rãi đối tượng mua hàng đang đổ dần về đây “săn” đất nền để đón gió chuỗi hệ thống hạ tầng đang phát triển. Dò la cho thấy mặt bằng giá đất nền tại các công trình ở Dĩ An đã tăng trong khoảng 30-50% chỉ trong vòng một năm qua. Đây là mức lớn mạnh khá cao, tạo lãi lôi cuốn cho người muốn thu thập của cải cũng như đầu cơ.

Cội nguồn chủ yếu đầu tiên là khách hàng "đón gió" nhị địa phương này sẽ được nâng lên thành đô thị, đặc biệt lại giáp ranh với các huyện phía Đông TPHCM. Một nguyên cớ nữa là do cơ sở vật chất giao thông khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu cơ ồ ạt theo chiến lược xuất hiện tam giác kinh tế Bình Dương - TPHCM - Đồng Nai.

Bây chừ, ngoài các con phố vành đai 3, vành đai 4, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, ĐT 746, ĐT 747B mở rộng, sắp tới các khu vực này còn đón thêm nhiều tòa tháp giao thông "tỉ đô". Có thể kể đến như tuyến cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Lộc Ninh, metro thị trấn mới Bình Dương – Uyên Hưng – Tân Thành, metro Dĩ An – Tân Uyên, kéo dài metro Bến Thành – Suối Tiên tới thị phường Dĩ An…

Các nhà cửa này tạo sự kết nối về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với Bình Dương, đô thị Biên Hòa trở nên cực kì thuận lợi. Đoàn kết với phi trường quốc tế Long Thành, Hoa phượng đỏ Cát Lái, Hoa phượng đỏ Cái Mép – Thị Vải,… sẽ tạo điều kiện cho khu vực kinh tế sôi động nhất cả nước như hổ mọc thêm cánh.

Dường như yếu tố liên lạc, hoạt động mua bán BĐS phía Đông Bình Dương còn được hỗ trợ từ sự phát triển của các khu công nghiệp như VSIP, Sóng Thần, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, VSIP II,... vốn đang dồn vào một chỗ hàng chục ngàn chuyên gia, kỹ sư và người lao động sinh sống, làm cho việc. Trong khoảng đó xuất hiện yêu cầu rất lớn về nhà đất, từ căn hộ, đất nền giá rẻ, nhà phường xây sẵn cho đến các khu biệt thự sang chảnh dành cho chuyên gia và nhà buôn.

Trên thực tế, mặt bằng giá đất ở tại Dĩ An, Thuận An vẫn còn thấp so với các khu vực lân cận. Thêm vào đó, hệ thống tiện ích trong khoảng giáo dục, y tế cho tới vui chơi tiêu khiển liên tiếp mọc lên đã giúp cho thị trường BĐS trở nên thu hút trong mắt các nhà đầu tư. Cho nên, thời điểm gần đây hàng loạt chủ đầu tư đã mua đến khu vực này sản xuất công trình như Kim Oanh, Phú Đông, Samland và cả "ông lớn" Vingroup. Dĩ nhiên, một vài công trình đưa ra thị trường thời gian qua chẳng thể phục vụ ý định của hoạt động mua bán.

Theo Quyết nghị số 1210/2016/NQ-UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trên hạ tầng phân tách, đánh giá tổng hợp theo 59 tiêu chuẩn trong 5 mục tiêu của thành phố loại I, hiện Bình Dương đạt 82,34/100 điểm (quy định là 75/100 điểm và không có điểm liệt). Đương nhiên, đối với tiêu chí số 3 - về mật độ dân số, hiện nay của tỉnh là 769 người/ km², chưa đạt so với pháp luật là trên 3.000 người/km².

Hiện có 43 tiêu chuẩn tỉnh đã đạt và vượt mức điểm tối đa, 8 tiêu chuẩn đã đạt nhưng vẫn còn thấp, 8 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu, trong đó có 6 tiêu chuẩn không đạt nhưng không bị khống dè bỉu (gồm thu nhập bình quân đầu người/năm so với cả nước; mật độ các con phố trong khu vực nội thị; tỷ lệ vận tải hành khách công cộng; tỷ trọng nước thải thành phố được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; tỷ lệ dùng hình thức hỏa chôn cất; tỷ trọng tuyến phường tiến bộ thị trấn/tổng số tuyến đường chính khu vực nội thị) và 2 tiêu chuẩn không đạt điểm, bị khống nhạo báng (gồm mật độ dân số thành phố tính trên quy mô đất thiên nhiên; mật độ dân số khu vực nội thị tính trên quy mô đất xây dựng đô thị).

Để hoàn thành các mục tiêu xây đắp Bình Dương biến thành thị trấn loại I, ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây đắp, cho nhân thức trong thời gian đến sở sẽ phối hợp với các đơn vị quản lý can hệ tham mưu UBND tỉnh tiếp diễn chỉ đạo đầu tư xây dựng kết cấu cơ sở vật chất theo hướng đồng bộ; thi hành tốt các chương trình phát hành đô thị, chương trình bỗng nhiên phá đã đề ra. Sở cũng phối hợp tham vấn UBND tỉnh chỉ huy khai triển các công trình trọng điểm, mang tính đột phá tạo ra kinh tế - phố hội như: Tiếp diễn khai triển tòa tháp nâng cấp mở mang đường Nguyễn Tri Phương và tuyến nhánh Bàu Bàng - Văn Công Khai, đường trục chính Đông Tây, con đường Đông Bắc 2 (TX.Dĩ An); tăng cấp mở mang đường ĐT743 đoạn trong khoảng miếu Ông Cù đi cầu vượt Sóng Thần… để hoàn thiện các tiêu chuẩn đạt nhưng còn thấp và các tiêu chuẩn chưa đạt.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ toạ UBND thức giấc, chắc chắn trong năm 2020 tỉnh tiếp tục đơn vị thi hành có hiệu quả chiến lược hành động khai triển đề án tạo ra thành phố đối phó với biến đổi khí hậu quá trình 2017- 2020, thành phố thông minh, đô thị phát triển xanh. Dường như đó, thức giấc đẩy nhanh tiến độ các nhà cửa, dự án trọng tâm mang tính kết nối vùng, sớm đưa các tòa tháp tham gia sử dụng.

Đối với các công trình chậm rì rì tiến độ, tỉnh sẽ sớm xác định duyên do, có biện pháp dỡ gỡ chi tiết để đẩy nhanh tiến độ kết thúc công trình. Tỉnh giấc cũng tiếp diễn thi hành nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu cơ, trong đó có nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước, nguồn lực xã hội hóa trong đầu tư các nhà cửa, dự án đô thị trên địa bàn tỉnh...

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat