Bloomberg nói gì về việc vn cấm người dùng rượu bia tài xế?

Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán bia tại vn đã giảm chí ít 25% kể trong khoảng khi các cơ chế xử phạt nghiêm khắc đối với các tài xế có hiệu lực tham gia ngày 1/1. Cảnh sát giao thông đã thu hơn 6.200 khoản tiền phạt. Các công ti bia, những người ca cẩm rằng các hình phạt này quá hà khắc, đã hạ thấp giá để xả hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Nghị định 100, người nhân tố khiển xe máy có thể phải đối mặt với mức phạt cao tới 8 triệu Việt Nam Đồng, gấp đôi mức tối đa lúc trước và có thể bị giữ bằng lái trong nhì năm, tăng trong khoảng mức năm 04 tuần trước đó. Những người lái ô tô hoặc xe vận tải có thể bị phạt với mức phạt lên tới 40 triệu tiền việt và giữ giấy phép. Luật cũng đòi hỏi lăng xê rượu phải bao gồm các cảnh báo về sức khỏe và các siêu thị phải công bố cấm bán rượu cho những người dưới 18 tuổi.

Trong nửa đầu tháng 1, Cục giao thông của Bộ Công an đã xử phạt tổng cộng 21 tỷ Việt Nam Đồng trong 6.279 trường hợp vi phạm.

Các cán bộ y tế cho biết, tiêu thụ rượu bia tăng vọt đang gây ra các yếu tố sức khỏe cộng đồng. Ước tính 79.000 ca tử trận mỗi năm gắn liền với rượu, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Bà Lê Thị Thu, một chỉ huy tại Doanh nghiệp HealthBridge cho nhân thức, hơn 80% người uống rượu là nam giới và lạm dụng rượu bia đang dẫn đến tai nạn xe pháo, bạo lực mái ấm và rối loàn trơ trẽn tự xã hội. Theo WHO, tác động thụ động của lạm dụng rượu là trong khoảng 1,3% đến 3,3% GDP, theo WHO.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát vn, đại diện cho các nhà đóng gói bia nội địa và quốc tế, ủng hộ luật cứng ngắc hơn để khuyến khích mọi người uống có trách nhiệm, nhưng nghĩ rằng mức tiền phạt mới quá cao, ông Lương Xuân Dũng, tổng thư ký của hiệp hội cho biết. Chả hạn, các lái xe ô tô có thể bị phạt 8 triệu đồng vì chỉ có một tí rượu, ông nói.

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia lái xe? - Ảnh 1.

"Chúng tôi nắm bắt rằng pháp luật này là quan trọng để khiến cho công chúng có trách nhiệm hơn khi họ uống", ông Dũng nói thêm. "Đương nhiên, nó vẫn còn rất nhiều tranh cãi".

Theo Euromonitor International, tầng lớp trung lưu và dân số trẻ của Việt Nam đã thúc đẩy mức tiêu thụ bia tăng vọt tới 284% trong giai đoạn 2004-2018.Một trong những nguyên do khiến Thai Beverage Pcl's sắm lại 4,8 tỷ đô la cổ phần của Tổng công ti cổ phần bia - rượu- nước hàng điểm tâm Sài Gòn (Sabeco) khoảng nhì năm trước đó. 

vietnam, nhà chế biến bia lớn thứ ba ở châu Á - Thái Bình Dương về tổng khối lượng, chứng kiến ​​mức tiêu thụ hộ mái ấm bình quân đầu người tăng 30% trong thời kỳ 2013-2018 lên 43 lít, Euromonitor International cho nhân thức. Trái lại, con số này ở Mỹ đã giảm 4%.

"Giảm một lượng lớn rượu bia ở Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ công việc kinh doanh, cách thức người Việt xem sport hay kỷ niệm ngày lễ. Người địa phương quen với việc uống mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào họ muốn", ông Vũ Tú Thành, đại diện cấp cao Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Asean cho biết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh