Bộ Y tế khuyến cáo: TQuốc đã có 5 người tử vong, 15 viên chức y tế mắc viêm phổi Vũ Hán

Lây trong khoảng người sang người

Theo Trọng tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC - Bộ Y tế) tính đến ngày 21/01/2020, tại TQuốc đã ghi kiếm được 291 trường phù hợp bận bịu (trong đó đã ghi kiếm được 15 trường thích hợp là viên chức y tế bận bịu bệnh), 5 trường thích hợp tử vong (các trường hợp này đều có bệnh nền mãn tính).

Dịch viêm phổi cấp do virus mới đã lây lan đến vài tỉnh giấc/ thị trấn tại Trung Quốc như: Thượng Hải, Quảng Đông, Bắc Kinh, Thẩm Quyến.

Hiện giờ, một vài nước trong khu vực cũng đã ghi kiếm được vài trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (02 trường hợp), Nhật Bạn dạng (01 trường phù hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp).

WHO đánh giá, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có kỹ năng lây truyền hạn chế nhạo từ người sang người. Trong ngày 22/01/2020, WHO sẽ doanh nghiệp cuộc họp Ủy ban đáp ứng nguy cấp sự kiện y tế công cộng để quyết định xem vụ dịch viêm con đường hô hấp cấp do nCoV tại China liệu đã đủ các điều kiện là sự kiện Y tế công cộng được quốc tế (PHEIC) niềm nở hay chưa.

Việt Nam đã sẵn sàng phương thức khi dịch bệnh hiện ra

Trước tình tiết phức tạp và có khuynh hướng tăng cường về số người bận bịu và tử vong của dịch bệnh viêm tuyến phố hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tại Trung Quốc, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế họp bình chọn tình hình dịch bệnh và khai triển hoạt động phòng chống dịch viêm con đường hô hấp cấp trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý.

 Bộ Y tế khuyến cáo: Trung Quốc đã có 5 người tử vong, 15 nhân viên y tế mắc viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 1.

Bộ Y tế vn họp bàn chính sách ứng phó với dịch

Bộ Y tế đã rà soát cập nhật, ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống, hướng dẫn chẩn đoán, vấn đề trị bệnh viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và bây chừ các địa phương đang triển khai áp dụng các chỉ dẫn đến phần nhiều các hạ tầng y tế.

Mặc dù Việt Nam chưa ghi kiếm được trường hợp mắc bệnh, song các giải pháp đáp ứng chủ động bây giờ của Việt Nam là thích hợp với tình hình dịch bệnh và thích hợp với các khuyến nghị của WHO.

Tuy nhiên trước tình hình cốt truyện phức hợp của dịch bệnh tại Trung Quốc, khác biệt trong dịp Tết Nguyên đán canh Tý, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tham gia nước ta là hoàn toàn có thể do sự giao lưu đi lại, thương nghiệp, du lịch ngày càng tăng đột biến trong thời điểm Tết cũng như tài năng lây lan hạn chế trong khoảng người sang người của tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế thống nhất cần tiếp tục giám sát ngặt nghèo tình hình dịch bệnh tại TQuốc.

Tại vietnam để kịp thời nâng mức phục vụ theo tình huống 2 (hiện ra các trường phù hợp bệnh xâm nhập tham gia Việt Nam)

- Tiếp tương truyền thông khỏe khoắn về tình hình dịch bệnh tới người địa phương tại số đông và sẵn sàng cung cấp các tài liệu truyền thông về dịch bệnh cho các hành khách nhập cảnh.

- Giám sát ngặt nghèo dịch bệnh tại cửa khẩu, hạ tầng y tế, cộng đồng

- Sẵn sàng công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện

- Khác biệt trong dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp y tế phải tổ chức thường trực chống dịch, không để tiêu cực khi dịch bệnh thâm nhập vào nước ta.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp do nCoV thích hợp với tình tiết tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và tập thể thực hiện tốt các giải pháp sau:

1. Hạn chế giễu tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng bí quyết và giữ khoảng cách thức khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh tư nhân, rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết các con phố hô hấp.

4. Những người trở về trong khoảng thành phố Vũ Hán, tỉnh giấc Hồ Bắc, TQuốc hoặc các thức giấc/ thị trấn khác của TQuốc đang có dịch hoặc có xúc tiếp gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, không thở được, cần tới ngay hạ tầng y tế gần nhất để được trả lời, khám, nhân tố trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần tin tức, cho tổ chức y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, đối phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

4 người tử trận do viêm phổi lạ tại China, WHO thông báo họp khẩn

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ


Xem tại: bds