Bưởi 'siêu to đẩy đà' để một số bốn tuần không hỏng, dân Hà Thành đua nhau tìm bày Tết

Càng gần Tết Nguyên đán 2020, thị trường hoa quả càng trở nên tấp nập, tấp nập. Năm nay, loại bưởi kếch xù hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguyên nhân trong khoảng Tuyên Quang đãng, Hà Giang được phổ thông người dân Hà Nội ưa thích và tìm sắm.

Nhìn hình thức, loại bưởi này nổi bật với kích thước "ngoại cỡ" trung bình mỗi quả nặng từ 6kg – 15kg, vỏ quà bóng và có đa dạng lộc đẹp mắt.

Hiện tại, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại các con phố Lạc Long Quân, Tây Hồ, Thủ đô với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy vào độ chín cũng như hình dáng của quả.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi thông thường khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo san sẻ của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, nhàng nhàng mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên đến 1,5 triệu tiền việt.

"Lí do bưởi "to đùng" Tuyên Quang có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ độc nhất. Trong khi đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn chế giễu. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và dùng gậy để chống đỡ, mất khá phổ quát thời điểm để mắt", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân bật mí.

Mặc dù có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được phổ thông người săn lùng chưng Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho biết, trong khoảng khi nhập bưởi về Thủ đô đã có đa số khách đến hỏi sắm, thậm chí phổ biến người còn đặt trước 2 – 4 quả để khiến tiến thưởng nên luôn trong trạng thái hết hàng.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Mặc dù chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Thủ đô nhưng vẫn không đủ bán.

Phổ quát hàng khác cũng trong trạng thái tương tự dù đã gom phổ biến bưởi "kếch xù" về phục vụ ý định sắm sửa của người địa phương nhưng vẫn không đủ, hàng về đến đâu hết đến đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Thủ đô cho nhân thức, "2 năm gần đây tôi đều tìm tìm bưởi Kỳ Đà khổng lồ về đặt lên bàn thờ, nhưng số lượng loại bưởi này về Thủ đô rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất không dễ dàng mua".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Hà Nội san sớt, anh rất thích bác bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết trong khoảng 1- 2 04 tuần mà không thối, hỏng nên để tìm được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn cách thức đây 1 tháng để có "phần".

Theo kinh nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho biết, để chọn được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương dịp Tết, khách hàng nên sắm sắm quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ tiến thưởng đẹp, hình dạng phải thon gọn.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất