Các nội dung chính vừa được Nghị viện châu Âu chuẩn y của EVFTA

Thỏa thuận cũng là một dụng cụ để bảo vệ không gian và tân tiến xã hội hơn nữa ở vn, bao gồm cả quyền lao động. Các đòi hỏi của Ủy ban thương mại với Việt Nam, bao gồm cả công tích và nhân quyền, cũng như cơ chế đảm bảo tính thực thi của các quy định vững bền, đã được duyệt bởi 29 phiếu bầu, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Các yếu tố chính của ký hợp đồng thương mại như sau:

Xóa bỏ thuế hải quan: 65% hàng xuất khẩu của EU sang vietnam sẽ được miễn thuế ngay tức khắc, phần còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu nho, giết gà và giết thịt lợn - dần dần được tự do hóa trong mười năm. 71% hàng xuất khẩu của vn sang EU sẽ được miễn thuế ngay tức khắc, phần còn lại sẽ giảm hoàn toàn trong 7 năm. Xuất khẩu miễn thuế các item nông nghiệp nhạy cảm, như gạo, tỏi hoặc trứng, của vietnam sẽ bị hạn chế.

Hàng rào phi thuế quan sẽ được loại trừ trong lĩnh vực ô tô, cấp phép xuất nhập cảng và giấy tờ thương chính. Việt Nam chấp thuận thương hiệu Made in EU.

Chỉ dẫn địa lý: 169 item tiêu biểu của EU như phô mai Parmigiano Reggiano, rượu sâm banh hoặc rượu chát Rioja, sẽ được bảo hộ tại vietnam, cũng như 39 item của vietnam tại EU.

Dịch vụ: Các tổ chức kinh doanh EU sẽ cải thiện tài năng tiếp cận buôn bán, không gian, bưu chính và chuyển phát với tốc độ cao, nhà băng, bảo hiểm và phục vụ vận vận chuyển hàng hải tại Việt Nam.

Buôn bán công: các tổ chức kinh doanh EU sẽ có thể đấu thầu phù hợp đồng với các bộ, doanh nghiệp nhà nước, cũng như với Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh.

Phát triển bền vững: có các nguyên tắc buộc ràng về mặt pháp lý về khí hậu, lao động và nhân quyền. Hiệp nghị yêu cầu chắc chắn vn ứng dụng Hiệp nghị Paris. vn đã lên kế hoạch duyệt y hai dự luật còn lại về việc bãi bỏ công huân hãm hiếp và hòa bình lập hội vào năm 2020 và 2023. Nếu như có vi tù hãm quyền, ký hợp đồng thương mại có thể bị đình chỉ.

Giải quyết tranh chấp giữa các tổ chức kinh doanh và nhà nước

Ủy ban thương nghiệp cũng đồng ý với 26 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng cho EVIPA – tạo lập một chuỗi hệ thống tòa án đầu cơ với các thẩm phán chủ quyền để giải quyết tranh chấp giữa các chủ đầu tư và nhà nước. Quyết nghị hẳn nhiên đã thông qua 27 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Bước tiếp theo

Nghị viện sẽ bỏ thăm EVFTA và EVIPA tại phiên họp 04 tuần 2 tại Strasbourg. Một khi Hội đồng ký kết thỏa thuận thương nghiệp, nó có thể có hiệu lực ngay tức thời. Nhưng để ký hợp đồng bảo kê đầu cơ có hiệu lực, các đất nước thành viên cần duyệt đầu tiên.

Việt Nam là đối tác làm ăn thương mại lớn thứ nhị của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương mại hàng hóa trị giá 47,6 tỷ EUR mỗi năm và 3,6 tỷ EUR về phục vụ. Xuất khẩu của EU sang vn tăng 5 - 7% mỗi năm, tất nhiên thâm hụt thương mại của EU với vn là 27 tỷ EUR trong năm 2018.

Các mặt hàng du nhập chính của EU từ vn bao gồm thiết bị viễn thông, áo quần và thực phẩm. EU chủ quản xuất khẩu hàng hóa như máy móc và thiết bị vận chuyển vận, hóa chất và nông phẩm sang vn.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat