Cảm giác an toàn - liều thuốc gây nghiện đáng sợ nhất cõi trần: Không dám đối mặt với thách thức, mãi mãi bạn chỉ là kẻ yếu ớt!

Trên trái đất không thiếu những người yếu ớt - họ thích sự bình yên và sợ phải làm những nhân tố khó khăn. Họ nghĩ là mình hoàn toàn có thể thăng tiến trong công tác và trở nên giàu có mà chẳng hề đối mặt với gian khổ. Đây là một tư duy không chỉ ngu ngốc mà còn vô cùng sai trái. Thế nhưng, có hàng triệu người dưng kia lại đang "nghiện" cảm giác an toàn này.

Trên thực tế, nghịch cảnh mới là một liều thuốc tốt nhất cho bạn.

Dễ chịu không phải là yếu tố tốt như vẫn nghĩ

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tại sao bạn xứng đáng được cảm thấy dễ chịu?

Do vì bạn là người tốt? Bạn nào mà chẳng nghĩ chính mình là người tốt. Do vì cảm thấy thoải mái là vấn đề đúng đắn? Một thay đổi đã giúp tôi trong nhiều năm qua đó là suy nghĩ: dễ chịu chẳng phải là xúc cảm lành mạnh nhất.

Đôi lúc, bạn phải rời khỏi vòng an ninh, để đối mặt với gian nan, để trở thành bực tức, để thấy khó chịu, để trải nghiệm được sự hoan hỉ sau khi vượt lên hồ hết những nhân tố đó.

Gần như các vấn đề trong phố hội đều bắt nguồn trong khoảng sự thiếu hụt trở ngại, trong khoảng cảm giác bình yên. Lối sống ít di chuyển gần "giết thịt chết" bạn theo đúng nghĩa đen, bởi vì bạn chẳng khiến gì cả. Không dám đương đầu với khó khăn, chúng ta làm cho ý thức của chính mình trở nên yếu ớt, chẳng đủ sức để đương đầu với nghịch cảnh. Muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nhu yếu một tinh thần mạnh khỏe.

Cuộc sống hiện nay đầy rẫy những người chỉ biết ngồi một chỗ than thở về đủ thứ chuyện mà không chịu đi lại thân thể. Chúng ta không dám thách thức ý thức bản thân. Chúng ta tự kìm hãm bản thân mình trong một chiếc lồng được xây trong khoảng chính cảm giác bình yên.

Cảm giác an toàn - liều thuốc gây nghiện đáng sợ nhất thế gian: Không dám đương đầu với thử thách, mãi mãi bạn chỉ là kẻ yếu đuối! - Ảnh 1.

An ninh là chiếc lồng giam: Hãy thử khiến cho những yếu tố gian nan

Tôi có theo dõi một người đại trượng phu đứng tuổi trên Twitter. Mỗi ngày, ông ta đều đăng video quay lại cảnh bạn dạng thân đang chấp hành một nhiệm vụ vất vả - thao diễn võ thuật, tập tạ điên cuồng, chạy bộ… - cố nhiên dòng ghi chú "An toàn là chiếc lồng giam: Hãy thử làm những điều khó khăn".

Ở độ tuổi của ông ta, phần đông quần chúng còn chẳng muốn rời khỏi ghế chứ chưa nói đến việc làm những vấn đề trên. Theo thời gian, chúng ta quen với sự thoải mái đến mức tin rằng bản thân đã chạm ngưỡng giới hạn của bạn dạng thân, dù điều này là không đúng. Tôi đã thấy những người có thể nâng tạ… ở tuổi 70. Chính vì thế, chẳng có gì là quá muộn. Hơn nữa, bước ra khỏi vùng giới hạn còn giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ.

Vậy khiến cho thế nào để thử thách chính mình liên tục? Hãy mở đầu từ những công trình làm thêm, việc kinh doanh ngoài hay bất cứ tài năng nào mới. Bạn sẽ thấy mình phải đối mặt với liên tiếp các gian khổ, vượt lên chúng, để rồi lại tìm thấy những chướng ngại mới.

Tôi đã bỏ ra cả năm qua để viết sách mới, nhằm đẩy bạn dạng thân vượt qua những giới hạn tinh thần. Tôi đã biên tập nó hơn 15 lần, tới mức còn chẳng muốn động vào nó lần nữa. Biên tập viên cho cuốn sách này cũng gây không ít khó dễ cho tôi, về chuyện văn phong và ý tứ. Tuy nhiên, nhờ vậy mà khi cầm cuốn sách hoàn chỉnh trên tay, tôi sẽ hiểu tại sao chính mình lại chọn lựa khiến việc này.

Chẳng có gì cảm động bằng nhìn thấy công trình của bản thân sau khi vượt qua hàng ngàn thử thách và trở lực. Tuy nhiên, cảm giác này cũng sẽ không kéo lâu dài. Bạn sẽ lại tiếp diễn trở lại cảm giác cực khổ trên con đường thực hiện những thách thức khác. chậm triển khai chính là vấn đề giúp bạn tỉnh giấc táo và tránh xa chiếc lồng bình yên để khiến cho nên những nhân tố bất thần. Đừng bao giờ chịu biến thành một loài sinh vật bị thuần hóa.

Cảm giác an toàn - liều thuốc gây nghiện đáng sợ nhất thế gian: Không dám đương đầu với thử thách, mãi mãi bạn chỉ là kẻ yếu đuối! - Ảnh 2.

Thách thức bạn dạng thân bằng những lề thói đơn giản

Để khiến cho cuộc sống thêm thử thách và thu hút hơn, bạn có thể hưởng thụ một vài thói quen giúp mình mạnh khỏe, dẻo dai hơn.

Vừa qua, tôi đã tập tắm nước lã. Tôi dự định sẽ lề thói này trong vòng 30 ngày vì nó có tác dụng tăng mạnh hệ miễn dịch. Những việc tắm nước lã, nâng tạ, leo núi, đọc sách khó… có thể khiến bạn mệt mỏi, khó tính lúc ban sơ, nhưng nó sẽ giúp thân thể bạn thích nghi hối hả. Nếu như chỉ ngồi một chỗ và không dám làm gì, bạn sẽ dần trở nên hững hờ và yếu đuối.

Cứ mãi sống trong lớp vỏ bong bóng cả cuộc thế, bạn sẽ chết ngay tức tốc khi bước chân ra bên ngoài, bởi bạn chẳng thể tự sản xuất hệ miễn nhiễm cho mình.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi thế cuộc bản thân mình, bằng cách tô điểm thêm cho cuộc sống một tí gian khổ và găng tay để cơ thể học bí quyết thích ứng. Vì sao không thử tắm nước lã, dậy sớm, tập chống đẩy, đi bộ thay vì tài xế, tránh xa mạng xã hội và TV trong 1 04 tuần, nhịn ăn, tập sửa xe, đi chơi mà không cần bộ định vị trong 24h, chơi bộ ghép hình 1.000 mảnh, chạy nửa quãng con đường marathon? Hãy thử khiến bất kỳ thứ gì ngoài vòng an toàn của bạn.

Cảm giác an toàn - liều thuốc gây nghiện đáng sợ nhất thế gian: Không dám đương đầu với thử thách, mãi mãi bạn chỉ là kẻ yếu đuối! - Ảnh 3.

***

Chúng ta không nhìn thấy rằng, chính mình trở nên yếu ớt vì thừa hưởng quá nhiều đặc quyền trong cuộc sống. Trong khi đó, ở ngoài kia có biết bao lăm người đang sống chật vật mỗi ngày.

Do đó, hãy bước ra khỏi vùng an ninh và thử thách chính bản thân mình. Chỉ khi vượt lên được giới hạn của phiên bản thân, bạn mới có thời cơ đặt chân vào top 5% của xã hội.

Bài chia sẻ của Ayodeji Awosika - tác giả cuốn sách "Real Help: An Honest Guide to Self Improvement".

Theo Medium

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh