Căn hộ phổ biến cư tăng giá chóng mặt, bà xã chồng trẻ càng khó khăn có nhà

Giá nhà tăng lên, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra bình chọn về hoạt động mua bán bất động sản năm 2019 và dự báo thị trường năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ nhị, thị trường BĐS và các đơn vị BĐS lại phải đương đầu với phổ biến gian khổ, thách thức rất lớn. Theo đó, diện tích hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở thị trấn hội.

Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ bình thường cư tăng giá khoảng 15-20% (đơn lẻ, có công trình nhà ở tại quận 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng tới 39%) so với năm 2018. Do đó, đồng đội người có thu nhập làng nhàng, người có doanh thu thấp thành phố, đặc biệt là các cặp bà xã chồng trẻ, mới lập nghiệp khó tạo lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời. Nhìn thông thường, phần lớn các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một vài công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 hoạt động mua bán BĐS và các đơn vị BĐS lại phải đương đầu với phổ thông khó khăn, thử thách rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà ở thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 đàm phán, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, bất động sản du lịch nghỉ ngơi chỉ có 6.280 thương lượng, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Đạt yêu cầu quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch Đầu cơ), năm 2019, ngành nghề BĐS có số lượng doanh nghiệp lâm thời dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 công ty BĐS chứng nhận tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 tổ chức BĐS giải thể, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, trong khoảng 04 tuần 10/2015 đến hết năm 2018, có đến 126 công trình nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn thích hợp bị ách tắc hồ sơ đầu cơ xây dựng và 158 công trình bất động sản có căn do quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải kiểm tra lại giấy má pháp lý, đơn lẻ có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, thăm dò.

HoREA nhận thấy việc các công ty nhà nước có thẩm quyền chấp hành kiểm tra, chấn chỉnh lại các thứ tự, giấy má về đầu cơ xây dựng đối với các dự án bất động sản, nhà đất thương nghiệp là rất cần thiết giúp phát triển thị trường BĐS sáng tỏ, lành mạnh và vững bền...

Những nhân tố nào ảnh hưởng tới hoạt động mua bán BĐS 2020?

HoREA cho biết có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động mua bán bất động sản 2020. Chi tiết, công tác hoàn thành thể chế luật pháp được tăng cường trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Đất đai và qui định về đầu cơ, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay vài văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo điều kiện để hoạt động mua bán BĐS hồi phục và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung vật phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu của các phân khúc nhân dân.

Trong đó, có các Văn phiên bản sau đây: Quyết nghị 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp diễn thực hiện những nhiệm vụ, biện pháp chủ quản cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực khó khăn đất nước năm 2020”, là Quyết nghị được tập thể công ty rất hy vọng, hy vọng sẽ kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, vô tư, bình đẳng, khó khăn lành mạnh để đảm bảo sản xuất vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự báo, quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ hồi phục và phát triển quay về.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực trong khoảng ngày 01/01/2020, đã xác định lịch trình hạn dè bỉu dần nguồn vốn vay tham gia hoạt động mua bán bất động sản, kiểm soát nguồn vốn vay tiêu xài có can hệ BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán BĐS, tạo sức ép hăng hái buộc các doanh nghiệp BĐS phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư buôn bán và kiếm tìm thêm các tài chính đầu cơ thay thế.

Tuy nhiên, mặt bị động là làm cho đơn vị và chủ đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp xúc vốn nguồn hỗ trợ ngân hàng hơn trước, có thể dẫn tới làm giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với thị phần bất động sản cao cấp.

Quy chuẩn xây dựng vn cho phép xây dựng căn hộ nhà đất thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng khắc phục yêu cầu nhà đất của cộng đồng người có doanh thu trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, bạn trẻ mới thành lập công ty mới lập mái ấm.

Việc hoàn thành các quy phạm pháp luật về quyền dùng đất, xây dựng, buôn bán, quản lý điều hành đối với dự án căn hộ ngao du (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo vấn đề kiện để tạo ra đúng hướng các dự án BĐS du lịch nghỉ ngơi và bảo kê quyền, lợi ích hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm lưu ý, kiểm tra, giải quyết các vướng bận bịu thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác lạ là thứ tự, hồ sơ đầu cơ xây đắp các dự án nhà đất, sẽ giúp cho thị trường bất động sản thị trấn sớm có thời cơ bình phục và phát triển trở lại bình thường…

HoRea nghĩ là, với sự toá gỡ gian khổ vướng bận bịu của các cơ quan có thẩm quyền, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi và vững mạnh trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn trước đây.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra hiện trạng sốt giá đất nền tổng thể ở một vài khu vực có quy hoạch sản xuất thị trấn, phát triển giao thông. Nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với các gian khổ, thách thức.

Phân khúc hoạt động mua bán căn hộ tầm thường cư nhà đất thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ vị trí căn bản trong thị trường BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà ở phường hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia dat saigon