Cận Tết, đối tượng mua hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực 'đòi nhà'

Ngày 15/1, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, thị xã Ba Đình) kéo tới trước cổng công trình phía tuyến đường È Phú yêu cầu được tham gia công trình để thăm căn hộ họ bỏ tiền ra tậu, đồng thời yêu cầu hội thoại trực tiếp với chỉ đạo Công ti CP May Lê Trực – nhà đầu tư dự án.

Với những tấm băng rôn với dòng chữ “Đòi hỏi nhà đầu tư, chính quyền Hà Nội trả nhà cho dân về ở đón Tết Canh Tý 2020” được lực lượng đối tượng mua hàng căng lên và yêu cầu đối thoại với nhà đầu tư.

“Thủ tướng Chính phủ đã phổ thông lần gửi văn bản đòi hỏi UBND TP Thủ đô khắc phục ngừng điểm đảm bảo bình an cho tòa nhà cũng như dân cư và đảm bảo quyền lợi các bên liên quan. Thế nhưng, thời điểm hiện tại đã hơn 4 năm nhưng công trình vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những khách hàng nhà chúng tôi vẫn chưa đươc nhận nhà”, đối tượng mua hàng tậu căn hộ tầng 16 tòa 8B Lê Trực bức xúc.

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực đòi nhà - Ảnh 1.
Khách hàng tìm căn hộ tại công trình 8B Lê Trực hội thoại với nhà đầu tư, đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người dân vào ở.

Trước những giận dữ của đối tượng mua hàng, ông Lê Văn Hùng - đại diện Công ty CP May Lê Trực cho biết, sau khi xong xuôi giai đoạn 1 phá tháo phần sai phép của công trình vào năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có toàn bộ đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây đắp, UBND TP.Hà Nội… Nội dung các đơn thư căn bản là xin chủ trương xử lý hoàn thành điểm các điều sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, bàn ủy quyền người mua nhà về ở.

“Đương nhiên, các đơn thư gửi di chuyển được quay về giao cho UBND TP.Hà Nội khắc phục. Trong khoảng đây, UBND TP.Thủ đô lại giao UBND quận Ba Đình. Cấp quận lại giao xuống tới phường Điện Biên… Vòng lẩn quẩn cứ thế, khi mà tòa tháp không được hoàn thiện, trơ ra khối bên tông giữa thị trấn, còn người dùng nhà không được vào ở, chủ đầu tư dĩ nhiên thua lỗ…”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, chấm dứt thời kỳ 1 phá tháo dỡ tầng 19 và tum thang của công trình 8B Lê Trực, đã có khoảng hơn 130 văn phiên bản gửi tương hỗ giữa các tập đoàn chức năng nhưng điều khắc phục kết thúc điểm cho mai sau tòa nhà chưa rõ.

Tuy nhiên, để giải đáp rõ khi nào bàn giao được nhà, thây mặt chủ đầu tư khẳng định không nhân thức, vì còn tùy thuộc tham gia tổ chức chức năng đẩy với tốc độ cao việc giải quyết phần sai phép ra sao.   

Lúc trước, UBND TP Hà Nội có công văn gửi sở ngành và thị xã Ba Đình đòi hỏi xử lý dứt điểm vi phạm lẻ loi tự xây đắp nhà cửa số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, theo tập đoàn chức năng do gian khổ trong việc phá tháo phần sai phép của nhà cửa 8B Lê Trực, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác giải quyết bị chậm rì rì trễ.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Thủ đô, công trình 8B Lê Trực trong giai đoạn triển khai công trình đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, về khoảng lùi, trong khoảng tầng 8 (phía trục đường È cổ Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thi hành (hiện đã xây đắp thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến tạo từ độ cao 44m tòa tháp giật cấp tham gia 15m và tại độ cao 50m, tòa tháp giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng nhà đầu tư không xây dựng giật cấp, khiến cho tăng quy mô sàn xây đắp.

Về chiều cao nhà cửa, theo giấy phép xây đắp, nhà cửa cao tới đỉnh tum thang là 53m. Hiện nhà đầu tư đã tự ý nhân tố chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây đắp thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tiễn khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2. "Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây đắp, kiến trúc tòa tháp, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây đắp là vi phạm nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến hình dáng tòa tháp và môi trường kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Mặc dầu sai phép tại công trình 8B Lê Trực đã được cơ quan tính năng nhận thấy và giải quyết từ 04 tuần 10/2015, tất nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phép tại công trình này mới chấp hành chấm dứt thời kỳ 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc giải quyết sai phép quá trình 2 đã "dậm chân tại chỗ", đến nay năm nay chưa được giải quyết.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: bds