Cảnh giác hiện trạng tăng giá đất ảo ở vài địa phương năm 2020 | MuaBanNhaDat

Trong thông báo này, Hiệp hội Môi giới BĐS vietnam cũng có đề cập đến hoạt động mua bán BĐS các tỉnh giấc phụ cận không tính Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2019 mới đây, tại khu vực Đông Bắc, sản phẩm tung ra thị trường căn bản là đất nền, dĩ nhiên lượng cung giảm và giao dịch rất chậm chạp. Thị phần căn hộ cũng có sự suy giảm do nhu cầu dùng của khách hàng và các nhà đầu tư bé nhỏ lẻ không còn cao nữa.

Tại Quảng Ninh, Hải Phòng việc đầu cơ tạo ra hạ tầng, liên lạc và đô thị được chú tâm do hình thành phổ thông hoạt động mua bán mới. Tuy nhiên, do chịu sự giữ vững chặt chẽ của ban điều hành nhà nước, nên dù có bùng nổ rộng rãi dự án mới đi chăng nữa thị trường vẫn định hình, vững bền.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, hoạt động mua bán bất động sản tại đây diễn ra sôi động nhất cả nước năm 2019. Cụ thể, các dự án đấu giá đất nền có tỉ lệ tiếp nhận cao, trên 70%. Dĩ nhiên, tham gia quý IV có sự đổi mới đột biến với giá tăng giá mạnh, khiến giảm nhịp thị trường.

Còn với thị trường Đà Nẵng, Nha Trang, tình hình giá nhà ở bình ổn, với giá cả có lí. Đương nhiên, các vật phẩm mới vẫn còn hạn chế nên đàm phán lờ lững, tỉ lệ thu nhận khoảng 20-25% mỗi đợt chào bán. Đáng lưu ý hơn, các vật phẩm tung ra thị trường hầu hết là hàng tồn kho.

canh giac tinh trang tang gia dat ao o mot so dia phuong nam 2020

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi là hai khu vực đang được đầu cơ tạo ra hạ tầng cơ sở vật chất mạnh nên thú vị được hàng nghìn chủ đầu tư trên cả nước. Dĩ nhiên, việc quản lý còn từ từ làm cho cơn sốt bùng nổ giá đất ảo tăng thêm cao. Trong năm 2019, giá đất tại các địa phương này đã định hình, có sự suy giảm khoảng 50%, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang mong chờ những động thái hăng hái hơn trong khoảng phía các công ty quản lý nhà nước.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng… do các vấn đề về nguồn đầu tư, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án nên lượng cung và đàm phán cũng bị tác động, tỉ lệ tiếp thụ cũng thấp. Khác biệt, dạo mới đây hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu cơ tạo ra dự án cũng khiến ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng.

Qua đó, Hiệp hội Môi giới BĐS vietnam cảnh báo, giá đất tại vài địa phương tăng quá cao, mau lẹ hơn vận tốc sản xuất kinh tế của nước và hạ tầng đô thị. Trạng thái giá đất ảo dẫn đến hệ luỵ là công ty Nhà nước vấn đề chỉnh thuế đất. Chẳng những thế, người địa phương còn đòi tăng tiền bồi hoàn phóng thích mặt bằng, dẫn đến sụt giảm hoạt động đầu tư phát hành thị trấn. Phổ thông nhà đầu tư vỡ nợ, hoặc rời không buôn bán nữa làm nền kinh tế và thị trường bất động sản địa phương suy giảm với tốc độ cao.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds