Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của rộng rãi mái nhà: Đắt đỏ nhất quả đât, nhưng là có nguyên do của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thực đã khác, và sự khác biệt thể hiện ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi mái nhà. Đĩa mứt xưa căn bản là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã giàu có hơn, trong khoảng kẹo bánh nhập nội, cho tới các loại hạt như hạt vấn đề, hạnh nhân, óc chó... Và khác lạ, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Vì sao lại khác lạ? Vì có thể bạn chưa biết, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất thế giới, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên đến 1,2 triệu đồng, với tầm giá liên tục được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng vì sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có nguyên nhân.

Một loài cây thực sự rắc rối

Nguyên do chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu trái đất nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Công đoạn này thực sự rất lờ lững và đầy rối rắm.

Cây macca có nguyên do ở vùng Đông Bắc Australia, được người bản địa gọi là Kindal Kindal. Từ xa xưa, người Úc bản địa đã dùng hạt kindal khiến cho thực phẩm. Tới khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác bỏ sĩ lớn lao người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không sử dụng để bán buôn. Trên thực tại, những cây macca trước tiên được trồng thương nghiệp lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Nguyên nhân là vì hòn đảo này có vấn đề kiện hết sức hoàn hảo để trồng macca: đất màu mỡ, mưa phổ thông, khí hậu nóng ẩm.

Và nói tương tự cũng có nghĩa rằng những khu vực có yếu tố kiện không giống thế sẽ chẳng thể trồng macca, mà chỉ nhập khẩu được thôi. Hiện tại, các khu vực xuất khẩu macca phổ thông nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên nhân loại có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất toàn bộ thời điểm để nuôi trồng. Trải nghiệm bình dân cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở màn kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời điểm cho hoa khác nhau (thường là trong khoảng 4 - 6 04 tuần), nên thời kỳ thu hoạch chẳng thể diễn ra song song. Như vậy thực thụ là quá lâu và quá rắc rối cho một lĩnh vực công nghệ.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và giết, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Nhân tố là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị khác biệt, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng ai phân biệt được cả.

Hầu hết khiến cho công đoạn thu hoạch macca trở nên thực sự tổn hao công lao, và tất nhiên là giá thành cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và giết mổ quả macca sẽ bị loại bỏ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng cân xứng mức giá

Thật may là macca vẫn nằm trong hàng ngũ được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên tới gần 50g/kg, phổ biến hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên thế giới.

Đừng nghĩ là loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó rộng rãi chất béo. Sự thật là đa phần chất béo trong đó là loại hữu ích, không có chứa cholesterol - chất có khả năng gây bệnh tim, cùng lúc lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện chuỗi hệ thống mua bán chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm khác lạ của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng trục đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm đoạt 4%. Gần như đã biến macca trở thành một loại hạt lý tưởng bỏ ra cho những người đang muốn ăn uống lành mạnh, thậm chí thích hợp cả với những hình thức ăn giảm cân chặt chẽ như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat