Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực thụ bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cuộc 'toang' tới không dễ dàng tin

Mỗi năm, Trái đất hứng chịu ti tỉ các thiên thạch lớn bé. Nhiều phần trong số đó sẽ mất tích ngay khi chạm vào bầu khí quyển, nhưng có khoảng hơn 6000 viên đủ lớn để chạm được đến mặt đất.

Nghe đến đây, bạn cũng đừng vội bối rối. Nên nhớ là 75% quy mô Thế giới được nước bao phủ, thế nên đa số số thiên thạch ấy sẽ biến mất không vết tích dưới các biển hồ. Chỉ vài ít rơi tham gia đất liền, nhưng thường quá nhỏ xíu để gây nguy khốn, và cũng chẳng đủ để làm cho nhân loại phải để ý.

Nêu vậy để thấy rằng tỉ lệ chúng ta bị một viên thiên thạch rơi trúng là vô cùng nhỏ dại, dù không có tức thị nó không xảy ra. Trên thực tế, có thể bạn đã đọc được ở đâu đó những người tự nhận bản thân từng bị thiên thạch rơi trúng, nhưng cho tới thời điểm hiện nay chỉ có một trường thích hợp độc nhất trong lịch sử được xác nhận là thật. Đó là Ann Hodges, người thiếu nữ xui xẻo (hoặc... hên) nhất nhân loại.

Người độc nhất bị thiên thạch rơi trúng

Cuộc thế của Ann Hodges bước sang một ngã rẽ mới vào trưa ngày 30/11/1954. Khi đó, Hodges đang nghỉ dưỡng trên ghế sofa trong chính ngôi nhà của chính mình tại thị trấn Oak Grove (Alabama, Hoa Kỳ). Thế rồi đột nhiên, một cục thiên thạch to bằng quả bưởi rơi xuyên qua è cổ nhà, va thẳng vào chiếc đài radio bằng gỗ cạnh đó rồi dội trúng mạng khuông cô.

Hên cho Hodges, vụ va chạm tuy làm cho vùng khuông của cô lớn mà không gây tổn hại đến tính mệnh. Trước khi diễn ra vụ tai nạn, cư dân địa phương cũng nhận ra một tia lửa đỏ cắt ngang bầu trời. Nhưng do thời điểm ấy khá nhạy cảm - ngay giữa quá trình Chiến tranh lạnh, phần lớn chỉ nghĩ đó là tên lửa thí nghiệm, hoặc tàu bay phản lực mà thôi.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 1.

Ann Hodges và vết bầm kếch xù trên mạng khung

Và cũng bởi đó là thời gian nhạy cảm, một sự việc liên quan tới "thần thế ngoài Thế giới" diễn ra ở một thành phố riêng biệt hẳn sẽ chẳng bạn nào xem xét đến. Nhưng không! NASA biết, và họ đến tận nơi để xem xét và ghi chép, qua đó đưa Hodges trở thành trường thích hợp đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến thời điểm hiện tại được xác nhận đã bị thiên thạch rơi trúng người.

"Tỉ lệ bị tai nạn ô tô, bị lốc xoáy cuốn đi, thậm chí là bị sét tấn công cũng còn cao hơn," - Michael Reynolds, một chuyên gia thiên văn từ ĐH Bang Florida chia sớt trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2013.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 2.

Bà xã chồng Hodges bên tảng thiên thạch

Ann Hodges bị thiên thạch rơi trúng nhưng không chấn thương quá nặng, sức khỏe sau đó cũng bình phục quay về. Chuyện tưởng như chỉ có vậy, nhưng hóa ra lại kéo theo những bi kịch xung quanh thế cục của người đàn bà này.

Tảng thiên thạch đen đủi

Julius Kempis McKinney - dân cày tại Oak Grove quả là một người may mắn. Hóa ra, "quả bưởi" rơi tham gia ngừoi Hodges là một phần của tảng thiên thạch lớn hơn. Cách thức vụ tai nạn một số dặm, McKinney bắt được một mảnh, rồi bán được nó cho Viện Smithsonian tại Washington, D.C.

Hodges thì không được may mắn như thế. Dù cô là người trực tiếp phải hứng "quả bưởi", nhưng quyền sở hữu của nó lại gây bàn cãi lớn. Bà chủ đất (Hodges chỉ là người thuê) đã đứng ra tuyên bố nhà là của bà, thì thiên thạch rơi trúng nó cũng là của bà luôn. Một vài quan chức chính phủ cũng nhúng tay tham gia vì thời đó thiên thạch rất có trị giá. Như Julius Kempis - anh dân cày may mắn trên đã kiếm được một mớ kha khá, đủ để xây nhà mới luôn mà lại.

Câu chuyện về người duy nhất trong lịch sử được NASA xác nhận thực sự bị thiên thạch rơi trúng cùng kết cục toang đến khó tin - Ảnh 3.

Tảng thiên thạch mang tên "Hodge"

Tranh biện nổ ra mà không có hồi kết, hệ quả thế tất sẽ là những vụ kiện. Nhà Hodges phải hao phí rộng rãi tiền của để theo đuổi nó suốt 2 năm. Cuối cùng, bà chủ nhà cũng cảm thấy mệt mỏi và quyết định nhượng bộ, nhưng với điều kiện Hodges phải trả cho bà $500 (trị giá tương đương với hơn $4000 ở thời gian hiện tại). Họ đồng ý sau một lúc lần chần, vì cho rằng giá trị của tảng thiên thạch sẽ lớn hơn tương tự, và cũng muốn gỡ lại được chút tiền nong đã chi cho vụ kiện.

Nhưng người tính không bằng trời tính! Ở thời điểm chấm dứt vụ kiện, chẳng còn người nào quá vồ cập tới thiên thạch nữa, và cũng không bạn nào bỏ ra cả một đống tiền để mua "quả bưởi" trong khoảng trên trời rơi xuống cả. Rút cuộc thì vì quá muốn bỏ cuộc, Hodges quyết định tặng nó cho viện Bảo tàng lịch sử thiên nhiên Alabama tham gia năm 1956, và hiện nó đang nằm cạnh 2000 tảng thiên thạch lớn nhỏ dại khác ở đây.

Nói về Ann Hodges, tảng thiên thạch dù không làm bà chạm chán nguy nan, nhưng sức khỏe ý thức sụt giảm hiểm nguy. Vụ kiện cùng sự xói móc của dư luận đã làm gia đình bà gặp mặt quá phổ quát sức ép. Tới năm 1964, hoàng hậu chồng nhà Hodges ly hôn, và bà khuất trong bơ vơ tại một nhà dưỡng lão tại Sylacauga vào năm 1972, khi mới 52 tuổi.

Trên thực tế ví như không tính tới nhân tố "được xác nhận", thì cũng có đa dạng trường hợp ghi nhận về việc bị thiên thạch rơi trúng. Đầu năm 2019, một báo cáo cho nhân thức người con trai tại Ấn Độ đã khuất vì thiên thạch, để lại một cái hố lớn trên mặt đất. NASA đã xịt tới khảo sát, nhưng nghĩ là kích cỡ vụ va chạm là quá bé dại, hoàn toàn chỉ là tin đồn.

Đọc thêm: IFL Science

Theo J.D

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản