Chủ đầu tư điện gió muốn được 'đối xử công bình' - VnExpress Kinh Doanh

Dù đưa vào điều hành thương nghiệp trước, nhưng phổ thông nhà máy điện gió vẫn chịu cảnh bị cắt giảm công suất phát như các công trình điện mặt trời.

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư nhằm toá gỡ gian khổ do Công ty Điện lực vn (EVN) đơn vị ngày 13/1, ông Bùi Văn Cường thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận nêu thực tại, trên khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái hiện điều hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Đương nhiên, việc cắt giảm công suất công trình năng lượng tái tạo mới đây làm nhà đầu tư gặp gỡ gian truân. 

Ông Hưng thịnh cho hay, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên khu vực Bình Thuận không được vận động hết công suất. Ông Cường thịnh chứng dẫn, có thời điểm nhà máy chỉ được vận động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, khi mà cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Ông Bùi Văn Hưng vượng - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Theo Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, giá điện gió không thú vị bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với công trình trên bờ, song khoa học gió thân mật hơn nhiều, việc vận động cũng tốt hơn điện mặt trời. Nhưng do phải chịu tầm thường số mệnh cùng các dự án điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép".

"Buộc phải EVN đưa các công trình này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử vô tư", ông Phồn thịnh kiến nghị. 

Thây mặt Tập đoàn Thành Thành Công cũng cho rằng, thực tại có hiện tượng nhà máy vận hành trước thì khi giảm chuyển vận công suất bị cắt giảm cùng với nhà máy đưa vào vận hành sau. Ông đề xuất EVN để ý thời kỳ thí điểm cấp đấu nối, nếu hệ thống tuyến đường dây khu vực đó không giải vây được thì ghi rõ trong thích hợp đồng và dành đầu tiên phát cho các công trình đã điều hành trước đây. 

Hình như đó, đại diện tới trong khoảng nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã đề nghị EVN chỉ huy sớm làm cho tuyến đường dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo chiến lược 04 tuần 10/2020 vận hành. Ví như không chấm dứt sớm tuyến phố dây này, vị này cho rằng không dễ dàng giải toả công suất vì sắp tới tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của chủ đầu tư, Tổng giám đốc EVN È cổ Đình Nhân chắc chắn với các dự án ký thích hợp đồng sẽ mua mọi cách đưa tham gia giải toả hết công suất. Trường phù hợp với địa phương quá vận chuyển lưới điện mà phổ thông dự án vẫn xin bổ sung quy hoạch, cơ quan này sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân bắt buộc các nhà đầu tư nhiều lần cung cấp thông tin về khai triển công trình với EVN. Ở chiều ngược lại, công ty này cũng công khai tình hình đầu cơ các dự án truyền vận tải, đầu cơ năng lượng tái hiện để "nhà đầu tư biết bản thân mình đang ở đâu, hàng xóm đang làm cho gì, rồi cân nhắc đầu cơ".

"EVN hy vọng các nhà đầu tư sớm đưa các dự án điện gió đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) vào điều hành vì hệ thống điện đang rất cần", ông Nhân khẳng định. 

Cụ thể hơn, theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Nhân tố độ chuỗi hệ thống điện đất nước (A0), nguyên lý vận động nguồn khi tính toán thì các nguồn năng lượng tái hiện sẽ được dành đầu tiên phát công suất tối đa. Còn các nguồn truyền thống (nhiệt điện, thuỷ điện, khí) được vận hành theo điều kiện đáp ứng truyền vận chuyển.

Ông Cường nói "bất cứ mỗi MW điện nào từ nguồn năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành thời điểm đến đây cũng đều rất quý, nên được dành đầu tiên huy động". 

Báo cáo của EVN, hiện đã có 40 dự án điện gió ký phù hợp đồng trao đổi điện (PPA), dồn vào một chỗ phần lớn ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 dự án đã vận hành thương mại và 31 công trình đã ký phù hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa đi vào điều hành thương nghiệp. Ngoài số này, hiện 59 công trình đã bổ sung quy hoạch tới 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW. 

Để giảm thiểu quá vận tải lưới truyền chuyên chở điện, công ty này đã tính toán các kịch bạn dạng, đẩy nhanh kế hoạch xây dựng, đưa tham gia vận hành một vài tuyến đường dây truyền vận chuyển như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Thây mặt EVN buộc phải các chủ đầu tư đã ký PPA phối hợp chặt chẽ với EVN, đẩy nhanh tiến độ vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021. 

Nhấn mạnh tinh thần "giải vây cao nhất công suất các công trình điện gió", Tổng giám đốc EVN Nai lưng Đình Nhân hy vọng 1.600 MW điện gió sẽ điều hành trước cuối năm 2020 và 4.300 MW điều hành trước 04 tuần 12/2021, trước thời gian hết hạn giá động viên điện gió theo pháp luật, và không xảy ra trạng thái "dồn toa" xin cấp đấu nối như các dự án điện mặt trời thời điểm 04 tuần 6/2019. 

Nguyễn Hoài


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat