Chủ tịch An Gia: ‘Ở nhà thuê để hiểu được thưởng thức đối tượng mua hàng’ - VnExpress

Thứ tư, 8/1/2020, 09:45 (GMT+7)

Vào đầu 04 tuần 1, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia thông báo niêm yết 75 triệu cũ kĩ phiếu lên đại lý phân phối chứng khoán TP HCM. Với giá tham chiếu 25.000 đồng, vốn hoá hoạt động mua bán của đơn vị trong ngày chào sàn đạt gần 1.900 tỷ đồng. Đây là thành tích không dễ với tổ chức bất động sản, chưa kể với tổ chức kinh doanh mới có 5 năm bước chân tham gia ngành nghề đầu tư và tạo ra công trình.

Sức trẻ và tốc độ là đặc điểm nổi bật của An Gia. Nó không chỉ biểu hiện qua độ tuổi nhàng nhàng 28 của khoảng 200 nhân loại ở đây mà còn ở sự tâm huyết, năng nổ và tốc độ khai triển công việc của nhà sáng lập Nguyễn Bá Sáng – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành. Sáng có đôi chân mày rậm, ánh mắt đầy tự tin cùng kỹ năng truyền vận tải năng lượng hăng hái và đầy máu lửa.

Năm lên 9 tuổi, cậu nhỏ xíu Nguyễn Bá Sáng vô tình chứng kiến một cuộc đàm phán bất động sản. Căn nhà nhì tầng nằm trên mặt tiền tuyến đường lớn rao 60 cây vàng và được ngã giá 50 cây chỉ sau một số câu trả giá. Cậu cực kì quá bất ngờ xen lẫn thích thú trước trị giá "hàng chục cây quà" của một câu nói. "Ngay từ đó, tôi đã tự răn rằng lớn lên nhất thiết mình sẽ khiến cái gì đó liên quan tới đất đai, tòa tháp", Sáng nhớ lại.

Mười năm sau, Sáng mới biết rằng ghế giảng đường không dạy nghề nghiệp mà bản thân yêu thích. Tham gia Cao đẳng kinh tế TP HCM, anh cho nhân thức vẫn thiêu đốt tiến thân với bất động sản. Qua sự giới thiệu của mẹ, Sáng theo chân người chú đi khiến môi giới nhà ở ngay khi đang là sinh viên. Những đàm phán đầu tiên chính yếu là cung cấp tìm – bán cho người quen, nhưng đã sớm mang đến kiến thức căn bản về nghề môi giới BĐS: học được phương pháp lắng tai thị trường và tìm nguồn hàng.

Ra trường, Sáng đầu quân cho một công ti môi giới có tiếng tại TP HCM. Bằng sự trẻ trung, tâm huyết và mê say công việc chỉ trong vòng một năm Sáng đã trở thành một trong những viên chức bán hàng hoàn hảo nhất chuỗi hệ thống. Lên cấp điều hành sau 2 năm và biến thành Giám đốc chi nhánh khi mới 22 tuổi.

Công đoạn 2006-2007 bất động sản TP HCM chứng kiến đợt sốt giá chưa từng có. Giá đất cô động từng ngày, thu hút cả những nhà đầu tư không chuyên. Tích luỹ vài vốn nhất mực cùng trải nghiệm nắm bắt hoạt động mua bán sau thời gian khiến cho môi giới, với độ nhạy bén của mình Sáng đã chiến thắng trong việc đầu tư và tạo lập cho bản thân khối tài sản khoảng 2 triệu đô la khi chưa đầy 25 tuổi.

Cũng trong quá trình này, công ty An Gia thành lập cung ứng phục vụ tư vấn và môi giới BĐS, với 3 chi nhánh tại TP HCM. Sáng được mời về khiến cho Giám đốc một chi nhánh tại thị xã 1. Công việc kinh doanh đang khởi sắc thì bong bóng thị trường sau thời điểm bơm căng khởi đầu tan vỡ. Giá nhà đất chợt ngột chững lại và lao dốc. Nhiều phần nhà đầu tư trở tay không kịp, rơi vào cảnh vỡ nợ vì dùng đòn bẩy vốn đầu tư quá lớn. Thị trường gần như không nảy sinh đàm phán, đóng băng hoàn toàn.

Hên thoát khỏi thị trường kịp lúc, Sáng giữ được phần nhiều của cải. Sau đó anh quyết định tậu lại cục bộ cũ rích phần tổ chức kinh doanh An Gia để nắm quyền điều hành trong lúc thị trường đang ở trong quá trình gian khổ nhất vì tin rằng với sức trẻ và kinh nghiệm bán hàng sẽ vực dậy và sản xuất công ty.

Chưa có kinh nghiệm trong điều hành, cùng với những thử thách và gian truân của thị trường, năm 2008, An Gia của Sáng chịu lỗ liên tiếp trong hơn một năm. Đề nghị vị Chủ tịch trẻ phải cắt giảm các chi nhánh không hiệu quả, chỉ giữ lại một chi nhánh khiến tốt nhất rồi tập trung tạo ra.

Sau một năm nhờ dồn vào một chỗ môi giới tham gia phân khúc vừa túi tiền, An Gia đã vượt lên gian truân và bắt đầu bổ ích nhuận. Sau thắng lợi từ môi giới Sáng mở màn đầu tư lẻ các căn hộ sau đó đơn vị tham gia mua buôn căn hộ của các công trình để phân chia lại.

Ban sơ, anh mua một tầng căn hộ 10-20 căn để bán từng cái, sau là 30-50 căn, rồi dần dà sắm cả block tầm thường cư 390 căn. Tấn công đúng phân khúc hoạt động mua bán đang "khát", trong khoảng năm 2009 tới nay, doanh nghiệp ghi nhận tốc độ ra hàng rất với tốc độ cao chỉ 2-3 04 tuần là kết thúc 80% sản phẩm bán ra thị trường và gần như thường có quá trình chững lại dù thị trường BĐS TP HCM đã trải qua vài chu kỳ tăng trưởng-suy thoái. 

Sau khi thành công với vai trò môi giới và đầu tư sỉ, Sáng cho nhân thức đã trăn trở và nghĩ suy là vì sao không biến thành nhà đầu tư để có thể tạo ra vật phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và muốn "định nghĩa lại " thị phần sản phẩm tầm trung với tinh thần sản xuất item giá chỉ tầm trung nhưng chất lượng và phục vụ không kém cạnh sản phẩm cao cấp so với thị trường.

Với nỗ lực đó năm 2014, An Gia chính thức trở thành chủ đầu tư của 2 dự án trước tiên đó là The Garden và The Star.

Sau khi đầu tư 2 dự án trước tiên đều triển khai bán hàng rất chiến thắng chỉ trong 2-3 bốn tuần cả nhì công trình đều bán hết 70-80%. Với tiềm lực tài chính An Gia thời điểm đó có thể triển khai 1-2 công trình trong 2 năm đến. Nhưng anh tin rằng An Gia có kỹ năng khai triển rộng rãi công trình hơn trong cùng thời điểm nên như thế là "quá lâu". Không hề 2 năm phát triển một công trình mà phải là rộng rãi hơn như thế. Với ý thức "Không thể vì thiếu vốn khiến hạn chế tài năng", Sáng dành phổ thông ngày để suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp dù biết rằng không phải dễ chơi vì An Gia chỉ có một năm làm cho nhà đầu tư, lại không của nả để thế chấp. Rộng rãi nhà băng thẳng tay từ chối cho mượn.

Anh tiếp tục tìm kiếm vốn đầu tư từ quỹ đầu cơ với ý thức "50 người nói "Không" sẽ có một người nói "Có". Sau cùng Creed Group, quỹ đầu tư của Nhật Phiên bản đã đồng ý đồng hành và hỗ trợ nguồn vốn cho An Gia cho 10 dự án trong vòng 5 năm hợp tác. Cú bắt tay với quỹ đầu tư Nhật Bản là một trong những bước đột phá cần thiết trong sự phát triển của An Gia.

"Luôn suy nghĩ và trăn trở về điều cần giải quyết, cam kết bạn sẽ tậu được giải pháp cho nó", Sáng cho biết và muốn "tinh thần trăn chướng ngại" thành một trong những giá trị chủ chốt cần thiết của angia.

Đi về nhà sau ngày làm việc, Nguyễn Bá Sáng loay hoay tìm chỗ đỗ xe trong căn hầm tầm thường cư đã gần kín đáo chỗ. Gần mười năm nay, trong khoảng khi còn là một môi giới tới giờ trở thành căn bản ty phát triển BĐS trị giá hàng nghìn tỷ đồng, anh vẫn là đứa ở thuê tại các khu chung cư. Đây là phương pháp thực tế nhất để thật sự đặt bản thân vào địa điểm của đối tượng mua hàng, hiểu họ cần gì và những trắc trở có thể gặp mặt phải. Xuất thân từ phân khúc bình dân nên Sáng nắm bắt được đối với đại đa số người địa phương ngôi nhà là cả tài sản tích góp cả đời. Cho nên không thể tạo ra một item cẩu thả và vô nghĩa vụ.

Ngoài việc thiết kế khu sảnh đón quý phái và tạo ra những nhân thể ích toàn diện cho dân cư, vị chủ tịch 38 tuổi nhìn thấy rằng hơn 90% cư dân dùng hầm xe chí ít 2 lần mỗi ngày, với thiết kế các hầm giữ xe hiện giờ vẫn là những lớp bê tông thô nhám, trên nai lưng um tùm các trục đường ống và ngột ngạt, nóng nực. Sáng nghĩ là cần phải khiến gì đó "đối với tầng hầm" để khách hàng có "hưởng thụ sống" tốt hơn khi ở trong thông thường cư.

"Nâng cấp không gian tầng hầm giữ xe" tức khắc trở thành chủ đề hình thành trong cuộc họp hôm sau tại An Gia. Không ít ý kiến phản đối, vì lo âu nó sẽ đội thêm giá vốn. Sau cuối anh vẫn quyết định muốn "định nghĩa lại tầng hầm" bằng cách thức đưa ánh sáng, âm thanh, gió và cây xanh xuống tầng hầm. Với người đại trượng phu này, cung cấp tiền cho khách hàng chẳng hề là chi tiêu mà là "đầu tư ". 

"Lãi giết mổ chết cái đẹp" là câu nói vui trong ngành nghề thiết kế bất động sản, ý nói những ý tưởng thông minh thường bị hạn chế giễu bởi chi tiêu. Tại An Gia, nhà thiết kế thường nhận yêu cầu khác – Khi thông minh đừng bao giờ nghĩ đến chi tiêu. Sáng muốn những nhà thiết kế hòa bình bay bổng với ý nghĩ đó của mình, đưa những vấn đề tốt nhất, chất lượng nhất, tuyệt vời nhất tham gia item. Dựa trên bản vẽ tuyệt vời, anh cùng đội ngũ tạo ra công trình sẽ cắt gọt, gạn lọc lại để item sau cùng là phiên bản tốt nhất với tầm giá thích hợp nhưng phải luôn theo tiêu chí "better and more" - nghĩa là chỉ tiêu vật phẩm kết thúc sẽ phải vượt mong đợi của khách hàng và còn "hơn thế nữa".

Minh chứng sống động cho những thiết kế không bị giới hạn của An Gia là sảnh đón khách tại dự án The Sóng. Với giá niêm yết không vượt khỏi phân khúc tầm trung, công trình dành đến 1.000 m2 sàn và chiều cao tương đương căn nhà 3 tầng riêng khu vực sảnh. Với môi trường bao la , các kiến trúc sư có thể dễ chịu thể hiện ý nghĩ đó "sảnh đón đẳng cấp và quý phái", "sống xanh giữa đô thị", sự lưu thông về gió, bố trí ánh sáng... Ông Phạm Việt Bách – Kiến trúc sư trưởng cùng lúc là Giám đốc kiến tạo An Gia tự tin rằng, hiếm dự án nào cùng thị phần có sảnh đón gần giống. Nó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải hy sinh hàng chục tỷ đồng lãi, thay vì sử dụng triệt để để buôn bán shophouse hoặc officetel.

chậm tiến độ là quan điểm rất thật tế của người đứng đầu An Gia, vốn luôn trằn trọc và suy nghĩ khiến cho sao để phát hành item xuất sắc nhưng phải mang tính khả dụng cao. Những nhân tố tí hon nhặt mới tạo nên sự đặc biệt.

chậm tiến độ có thể là địa điểm đặt máy lạnh sao cho hơi lạnh không xả trực tiếp tham gia đầu giường, giúp chủ nhân có giấc ngủ ngon hơn. chậm tiến độ cũng là có thể là bồn hoa tích thích hợp sẵn trên ban công, giúp cư dân chẳng phải treo thêm những giỏ hoa thiếu thẩm mỹ và kém an ninh... Hay đó chính là những hầm gửi xe có cây trồng mà An Gia sẵn sàng công bố hoạt động mua bán trong thời điểm tới.

"Với những dự án diện tích hàng nghìn tỷ đồng, việc thêm một cái ổ cắm điện gần bàn ăn cho các mái ấm dùng nồi lẩu dễ dãi hơn cũng có thể phát sinh thêm hàng trăm triệu đồng. Nhưng với chúng tôi, đó là sự đầu cơ xứng đáng, tăng thêm trải nghiệm cho đối tượng mua hàng", Sáng khẳng định.

"Khiêm tốn bao lăm cũng thiếu, kiêu căng một tẹo cũng thừa" đó là lời chia sẻ của Nguyễn Bá Sáng với tất cả viên chức trong cơ quan. "Chúng tôi luôn cúi đầu để học hỏi những cái mới, cái hay của những người đi trước. Luôn cúi đầu để lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng để liên tục cải tiến chất lượng item và phục vụ. Chính nhờ tham gia văn hoá này mà vật phẩm sau của An Gia luôn tốt hơn item trước và tại An Gia gần như mọi nguồn lực đều dồn vào một chỗ vào đối tượng mua hàng."

Cách khiến bắt nguồn từ đặt đối tượng mua hàng làm cho "trọng tâm" của An Gia đã nhận được sự chia sớt của rộng rãi công ty đối tác quốc tế, khác lạ là các nhà đầu tư lưu tâm chất lượng như Nhật Bản. Sau khi đã dò xét nhiều công trình tại vietnam, Creed Group khác lạ tuyệt hảo với nhà mẫu công trình The Garden. Đây là dự án trước tiên mà An Gia trưng bày ra hoạt động mua bán với nhân cách nhà phát hành dự án.

Theo ông Yamaguchi Masakazu – trưởng đại diện Creed Group tại vn, The Garden có sự khác biệt rõ ràng so với các công trình khác, từ thiết kế cảnh quan, tài năng đối ứng của nhóm buôn bán tới sự sạch sẽ, chỉn chu của nhà mẫu. Đến tận hiện giờ, ông vẫn chưa quên ánh mắt sắc bén của ông Sáng khi tuyên bố "Chúng tôi sẽ trở thành tổ chức kinh doanh tạo ra bất động sản số 1 Việt Nam". Nhân tố này đã thuyết phục Creed Group rót 200 triệu USD ban đầu vào doanh nghiệp phần nhiều chưa có thương hiệu gì trong ngành nghề tạo ra BĐS.

"Việc niêm yết trên sàn chứng khoán không phải là đích tới sau cuối mà chỉ là sự mở đầu của An Gia, với vị thế là một trong những công ti dẫn đầu tại Việt Nam. Trong thời điểm đến, Creed Group sẽ cố gắng để cung cấp cho An Gia", Ông Yamaguchi Masakazu khẳng định.

Hiện An Gia đã là một trong những nhà phát hành hàng đầu khu vực phía Nam, với hơn 15.000 căn hộ trong khoảng 11 dự án đã ra mắt và 5 công trình khác đang triển khai. Tổ chức kinh doanh này có sẵn quỹ đất khoảng 70 ha tại các khu vực rộng rãi tiềm năng phát triển của TP HCM, đô thị Biên Hoà và các tỉnh giấc lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Phan Thiết... Với quỹ đất hiện tại, công ty dự định bổ sung cho hoạt động mua bán 9.000 – 12.000 căn hộ trong 3 năm tới, bảo đảm thu nhập và lợi nhuận bình ổn. Về dài hạn, tổ chức có chiến lược chi 5.000 – 10.000 tỷ đồng mỗi năm để tạo dựng quỹ đất đủ để sản xuất bền vững trong 10 năm tiếp theo.

ngừng thi côngĐây là câu nói rất hình tượng của Chủ toạ An Gia khi phải đương đầu và dấn thân trên đoạn đường thành lập công ty. Những cột mốc quan trọng luôn ở trong thời điểm gian khổ. Năm 2008 giữa lúc gian truân nhất của hoạt động mua bán bất động sản, Sáng đã tậu An Gia. Tới 2014 chuyển đổi từ môi giới sang nhà đầu tư trong ngẫu nhiên có chút trải nghiệm nào và thiếu vốn miên man.

Còn năm nay, 2020, sẽ là thách thức, khác lạ với cổ lỗ phiếu BĐS trên sàn nhưng An Gia vẫn quyết định lên sàn vì "chúng tôi luôn biết cách thức và luôn có biện pháp để vượt lên những thời kỳ khó khăn của hoạt động mua bán" như lời Sáng nói.


Đọc thêm: bat dong san