Chủ tịch Vinamit: “Chưa chuẩn bị được 5 điều này thì đừng khởi nghiệp, giả dụ không tôi đảm bảo không đi quá 5 năm”

Là người khởi nghiệp thành công với ngành nghề thực phẩm khô, thức ăn sấy… trong khoảng những năm 1988, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT, CEO Công ti Vinanamit đúc rút được đa dạng kinh nghiệm xương máu trên hành trình đi đến thành công của bản thân mình. Chia sẻ với Trí thức trẻ, ông chủ của nhãn hàng gắn liền với trái mít đã đưa ra 5 lời khuyên thực tại cho các startup giữa bão thành lập công ty để khởi nghiệp đang bùng nổ ở vn.

Muốn khởi nghiệp thì phải thích làm chuyện khó

Theo ông Viên, giả dụ một giới trẻ muốn thành lập công ty để khởi nghiệp chiến thắng thì trước tiên phải biết làm cho chuyện không dễ dàng, thích làm cho chuyện khó. Nếu như khả năng khiến cho chuyện khó khăn chưa có thì phải có tư duy rõ ràng, tập khiến chuyện không dễ dàng nhiều năm liền.

"Thực tiễn, phổ quát người rất ngại khiến cho công việc không dễ dàng, cứ thấy việc khó khăn là né, đùn đẩy cho người khác. Nếu không thích khiến cho chuyện không dễ dàng thì làm cho sao có khả năng khắc phục vấn đề khi thành lập công ty để khởi nghiệp?. Khiến chuyện khó là khiến cả những việc trong mái ấm, ngoài phường hội, ở tổ chức kinh doanh… bạn dạng thân chính mình phải là người thích khiến cho chuyện không dễ dàng thì Sếp mới giao những việc mới, việc khó khăn hơn. Khi khiến cho việc khó khăn mới tạo ra được tư duy, mở mang tri thức.

Khi khiến cho chuyện gì bản thân mình phải toàn tâm, học được rộng rãi thì mình sẽ thuần thục rồi mới hiện đại. Còn ý tưởng hay thì khách hàng nào chả có, 1 đống ý nghĩ đó nhưng khiến được hay không đó mới là vấn đề", ông Viên nói.

Hãy tập làm mướn trước khi khiến chủ

Theo ông Viên, yếu tố thứ 2 mà một startup cần có đó là phải săn tậu cơ hội mới. Mỗi người phải tự len lách vào xã hội. Săn ý tưởng trong khoảng trong nhà, ngoài tuyến phố, kiếm tìm các dự án công, công trình tư, sau đó khiến cho gia công, thầu lại các công trình cho họ.

Khi kiếm được làm thuê, mỗi người đều phải có trách nhiệm làm cho đến nơi tới chốn. Giả dụ làm ẩu sẽ bị trừ tiền, bị bồi thường, bị mắng chửi rộng rãi thì sẽ dần khôn lên và tích lũy được vô vàn trải nghiệm quý báu.

Khi thời điểm làm mướn đủ dày thì người đó mới có thể làm cho chủ chứ không để đùng cái mà nhảy lên làm cho ông chủ được. Bởi thế, muốn làm startup thì mỗi người phải tự len lách để săn tìm thời cơ mới cho bản thân.

Tư duy phòng ngừa với rủi ro

Hành trang thứ ba của một startup là phải nhân thức ngừa với rủi ro. Theo ông Viên, có đa dạng bí quyết để startup đầu tư phòng giảm thiểu không may như tậu một cây tiến thưởng cũng là đầu tư, mua một căn nhà, tìm đất… để phòng khi thất bại thì còn có cái cứu bản thân mình.

"Đầu tư sinh lãi để cứu bản thân khi thất bại là điều nên làm. Không nên có bao nhiêu vốn liếng thì đổ hết cho thành lập công ty để khởi nghiệp. Tất cả doanh nghiệp Việt nếu không dính đến đất thì sụp trong khoảng lâu rồi. Buôn bán là có thất bại, lời lãi là chuyện phổ biến nên phải tính trước.

Còn có phổ biến người mới thành công chút xíu đã vội tậu nhà, tìm xe sang, tậu đồ chơi, nhậu nhẹt… thì đó không phải là tư duy của người buôn bán thật sự", ông Viên san sẻ.

Muốn làm chủ thì trước tiên phải học khiến cho CEO

Tư duy thứ 4 trong khởi nghiệp là phải chịu khó học cho thành 1 CEO đích thực. Người khiến CEO mà nguồn vốn không nhân thức, kế toán không nhân thức, chiến lược không biết, Marketting cũng không biết, R&B không nhân thức, đóng hộp cũng phải giao cho người khác toàn bộ… thì khó có thể khiến chủ.

Anh chưa làm cho CEO được thì sẽ không làm cho chủ được. Bởi giả dụ anh không biết làm cho CEO thì khi làm cho chủ sẽ CEO qua mặt.

Phải có kịch bạn dạng khởi nghiệp

Ông Viên nghĩ là một startup nếu như không nhân thức kịch phiên bản của công ty chính mình sẽ trở về đâu thì rất nguy. "Startup phải xác định được mình khiến đơn vị này ra để khiến gì? Để kiếm tiền, để bán hay làm vì ham mê, để lên sàn IPO… hay gì đi chăng nữa thì cũng phải có kịch bạn dạng đàng hoàng.

Đằng này phổ biến bạn cứ đùng đùng đi làm chứ không có kịch phiên bản, cũng không nhân thức chính mình đang khiến cho cái gì. Phổ biến người nghĩ là khởi nghiệp chỉ cần 1 ý nghĩ đó hay là được nhưng khi khiến cho ra rồi thì gặp gỡ ngay 1 cái cây mập mạp chắn ngay trước ngõ. Khi đó bạn mới nhìn thấy đầy đủ những gì bản thân mường tưởng người ta đã khiến cho hết rồi và thế là nản lòng, rời khỏi cuộc chơi.

Do vậy, người làm cho khởi nghiệp phải biết nhìn xa trông rộng. Ý nghĩ đó thì đa dạng nhưng khi nào ý nghĩ đó của mình bán đi có khách hàng thì đó mới là ý nghĩ đó hay, còn không bạn nào sắm thì chưa chắc đã có gì hay ho.

Tôi lấy Chẳng hạn, có một giới trẻ hồi mới tốt nghiệp đã nhờ tôi giải đáp về một ý tưởng thành lập công ty để khởi nghiệp với trà chế biến. Bạn đó nói rằng sẽ nhập công nghiệp nước ngoài về đóng gói thật đẹp, item rực rỡ chưa người nào có ở hoạt động mua bán vn và tơ tưởng về một ngày thắng lợi đặc sắc. Tôi hỏi vốn ở đâu thì bạn nói đi mượn. Tôi khuyên bạn nên dừng lại giả dụ không sẽ có ngày trầm cảm. Cuối cùng bạn không nghe và rồi thất bại, mất tinh khiết…

Câu chuyện đó cho thấy vẫn còn phổ quát thanh niên chưa hiểu đúng thực chất của thành lập công ty để khởi nghiệp. Muốn làm cái gì đó thì phải nghiên cứu, tò mò nó cho tử tế chứ không thể cứ đùng đùng đi khiến, vay mượn khắp nơi, thế chấp cả nhà của bác mẹ rồi đổ vỡ ra thì ai gánh chịu?", chủ toạ Vinamit phân tách.

Theo ông Viên, đó là 5 nhân tố nền móng của một startup mà người khởi nghiệp tuyệt đối không được bỏ dở.

"Startup mà không có những tư duy trên thì tôi đảm bảo không đi quá 5 năm chứ đừng nói là 20 năm. Một đơn vị chiến thắng phải đứng vững trên thương trường khoảng 20 thì tôi mới tin là thắng lợi. Còn gọi vốn đa dạng không đánh giá được họ có thành công hay không mà còn phải qua cả hành trình dài. Với những người đã có hưởng thụ đủ dày, đủ lớn với 5 nhân tố trên thì tôi tin là họ sẽ thắng lợi, dù là ý nghĩ đó mới hay thậm chí là chuyển động đoạn đường mà người khác đã đi…", ông Viên kết lại.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon