Chứng khoán có thể chạm chán áp lực trong phiên cuối năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

Phiên thương lượng ngày 28 Tết được đánh giá có thể chịu sức ép rung lắc nhẹ, nhưng triển vọng sau Tết vẫn duy trì ở mức tích cực.

VN-Index chấm dứt phiên đàm phán ngày 21/1 với đà tăng điểm tích cực trong cả sáng và chiều. Nhờ lực đẩy từ hàng ngũ bluechip, khác lạ là cổ lỗ phiếu ngân hàng, chỉ số đã vượt ngưỡng kháng cự 983 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tìm ròng là nhị tín hiệu khả quan, trong bối cảnh phần nhiều các hoạt động mua bán chứng khoán lớn trong khu vực đều gặp gỡ sự yếu tố chỉnh.

"Hoạt động mua bán diễn biến tích cực trong phiên 21/1, dường như cho thấy nhà đầu tư đã quyết định mua tham gia cũ kĩ phiếu trước Tết để đón đầu sóng tăng có thể diễn ra sau kỳ nghỉ", hàng ngũ phân tích Công ty chứng khoán SHS cho nhân thức. Vấn đề này cũng được bình chọn là nguyên nhân giúp VN-Index thoát ra khỏi hiện trạng tích lũy nói quanh nói quẩn tuyến đường MA200 ngày trong nhì phiên trước đây để tăng nhanh, qua đó vượt ngưỡng tâm lý gần nhất 980 điểm. 

Diễn biến VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Tình tiết VN-Index trong phiên ngày 21/1. Ảnh: SSI

Nhận xét về phiên đàm phán sau cuối của năm Kỷ Hợi, các tổ chức kinh doanh chứng khoán gần như giữ quan điểm cẩn trọng, nghĩ rằng hoạt động mua bán có thể chạm chán áp lực rung lắc để kiểm tra lại vùng giá 980-983 điểm. Tuy nhiên, triển vọng hoạt động mua bán sau Tết vẫn giữ ở mức hăng hái, với VN-Index được dự đoán có tài năng thử thách vùng Đối Địch mạnh quanh co ngưỡng 1.000 điểm.

Công ti chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nghĩ rằng hoạt động mua bán có thể tiếp diễn tăng điểm trong phiên thương lượng cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết dài ngày, Vietnam-Index sẽ thử thách vùng kháng cự gần 990 điểm. Tuy nhiên, áp lực rung lắc điều chỉnh có thể sinh ra tại vùng giá này.

Dự báo cho khoảng thời điểm dài hơn đến sau kỳ nghỉ lễ, nhóm phân tách nghĩ là thị trường vẫn đang duy trì thiên hướng tăng và phổ thông còn tiếp tục hướng tới thách thức vùng Đương Đầu mạnh 995-1.000 điểm trong ngắn hạn. 

Với góc nhìn cẩn trọng, Tổ chức kinh doanh chứng khoán Sài Gòn - Thủ đô (SHS) cũng cho rằng phiên bữa nay có thể chịu áp lực điều chỉnh để tạo nền trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 980 điểm với thanh khoản thấp", hàng ngũ phân tách đánh giá.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, SHS nghĩ rằng, sau khi vượt qua ngưỡng 980 điểm thì tiêu chí tiếp theo VN-Index có thể hướng tới là ngưỡng tâm lý mạnh 1.000 điểm. Nhưng yếu tố này có thể chỉ xảy ra sau Tết. 

Chủ đầu tư trung và dài hạn được SHS khuyến nghị có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục hiện nay. Ngoài ra chủ đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ hủ phiếu ở mức vừa phải (không dùng đến margin) nhằm đón đầu khuynh hướng hăng hái của thị trường được hy vọng diễn ra sau kỳ nghỉ.

Minh Sơn


Tham khảo thêm: bat dong san