Chuyện đầu tư BĐS: Có nên đổ tiền tham gia nhà thị trấn đơn chiếc?

Chọn lựa đầu tư nhà phố vì bất biến

Ông T. V. Triệu (60 tuổi), sở hữu một căn nhà mặt tiền trên đường Vạn Kiếp, huyện Bình Thạnh, TP HCM. Lúc trước, ông vốn là dân công tích, sắm căn nhà trong hẻm bé dại để có chỗ "chui ra chui tham gia". Khi tuyến trục đường được mở rộng "ăn" sâu sang 2 bên, căn nhà đột biến thành "nhà mặt phường" với chiều ngang 15 m, sâu 2,5 m. Về già, không đi làm công, ông chia nhỏ dại mặt bằng để cho 2 hộ mái ấm thuê buôn bán, bán buôn cà phê, giày dép, mỗi 04 tuần thu về khoảng 25 triệu đồng.

Ông và cung phi chồng con trai ở trên tầng 2 với phần quy mô được cơi nói, tuy có chật chội. Ông thỏa mãn vì "vừa có doanh thu, vừa có chỗ ở lại vừa chẳng hề nghĩ cách kinh doanh bán buôn". Chưa kể, sử dụng triệt để tầng 2, ông còn cho thuê treo tấm biển hiệu nơi nghỉ ngơi nhỏ tuổi tí hon chưa đầy 1m2. Mỗi 04 tuần, ông nhận thêm 1 triệu tiền việt.

Vạn Kiếp là đoạn đường thưởng thức, kinh doanh khá nhộn nhịp của quận Phú Nhuận, nằm "gối đầu" thị trấn ẩm thực - phục vụ Phan Xích Long. Vì vậy, giá thuê mặt bằng tại Vạn Kiếp khá cao, thấp nhất 10 triệu đồng/04 tuần cho một cửa hiệu diện tích chưa đầy 15 m2. Thậm chí, phần sân trước cửa nhà (10m2) cũng có thể cho thuê khoảng 3 triệu đồng/04 tuần để bán đồ ăn sáng từ sớm đến khoảng 10h sáng.

Tại TP HCM, giá thuê mặt bằng ở những căn nhà thị trấn cô quạnh trên các trục tuyến đường đông người hỗ tương chẳng phải thấp. Mức giá có thể một số chục, thậm chí cả trăm triệu tiền việt mỗi 04 tuần. Theo thăm dò, giá tiền thuê dựa vào tham gia địa điểm, diện tích, giá mặt bằng thông thường của khu vực… và đặc biệt là ảnh hưởng đa dạng từ mật độ dân số. Những quận là liên hệ “vàng” trong mặt bằng giá thuê rất nhiều nằm ở khu vực trọng tâm như quận 1, 3, 5, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Chuyện đầu tư bất động sản: Có nên đổ tiền vào nhà phố đơn lẻ? - Ảnh 1.

Đầu cơ nhà xã cô quạnh cho thuê mặt bằng là một trong những chọn lựa đầu cơ mới đây. Ảnh: Khổng Chiêm.

Thời cơ đi kèm không may

Nhận ra thời cơ, không ít chủ đầu tư có thực lực trên thị trường mở màn kiếm tìm nhà phố để cho thuê kiếm lời. Ông N.T.Nghĩa (thị xã 7, TP HCM) - nhà đầu tư đất nền Phú Quốc, Bình Thuận, đang đổi hướng giải ngân mà đầu tư nhà thị trấn đơn lẻ là một phương án được tính đến, kế bên buôn bán karaoke, phục vụ áo cưới. Ông Nghĩa cho nhân thức đang bị chôn vốn ở hơn trăm nền đất tại Phú Quốc, không dễ dàng đàm phán sau đợt sốt giá và có nguy cơ lỗ. Tính toán mua nhà thị trấn rồi cho thuê, tỷ suất lãi ổn định và gia tăng từng năm, ông Nghĩa cho hay đây mới là phương án bình yên khi thị trường bất động sản có tín hiệu lao dốc.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Tìm hiểu và sản xuất Công ti DKRA Việt Nam, cho nhân thức nhà phố đơn lẻ là một thị phần ngỏng của thị trường bất động sản, có đối tượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh giá nhà ở lên cao, mặt bằng bình thường có đa dạng bất định thì nhà phố hiếm hoi cũng tăng từ 2-3 năm quay về đây. Đương nhiên, để cho thuê mặt bằng, nhà phường lẻ tẻ dựa vào tham gia điều kiện vị trí, mặt tiền, con đường lớn, buôn bán hiệu quả thì giá thuê mới cao.

Ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng hiệu quả nhà thị trấn lẻ loi là một dấu hỏi. Theo ông Hiển, có không may trong đầu tư là yếu tố lưu lượng xe lưu thông, mật độ dân số hay số giờ bán hàng trong ngày. Lúc trước, ví dụ TP HCM, giờ cao điểm mới xảy ra trạng thái kẹt xe thì bây giờ kẹt cả ngày, do vậy, việc buôn bán trên các tuyến phố phải cân nhắc hồ hết.

Hình như, một vài hộ kinh doanh cũng mở đầu có xu hướng thuê nhà trong hẻm, sắm sửa trực tuyến thay vì thuê mặt bằng lớn, chi tiêu cao. Các trọng điểm thương nghiệp được mở ra càng ngày càng lôi kéo lượng khách lớn, bình ổn. Như vậy, nhà đầu tư, buôn bán có phổ biến chọn và nhà phường đơn độc phải có những điểm nổi bật như địa điểm đẹp, diện tích lớn để các nhà sản xuất bán từng cái thuê không chỉ làm cho thương mại mà còn khiến cho nhãn hàng. Ông Hiển nêu quan điểm khi xu hướng đầu cơ đất vùng ven không còn thu hút, người có tiền sẽ quay quay về đầu cơ theo 2 nhánh là nhà phường và căn hộ.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: mua nha