Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 bí quyết này vì có thể gây hại cho sức khỏe

Lợi ích của hạt hướng dương với sức khỏe

- Hạt hướng dương chứa rộng rãi magie, chất khoáng giúp khiến cho khỏe cấu trúc xương, cho thân thể có một khuông xương chắc khỏe. Cùng với canxi, magie cũng là một chất khoáng quan trọng để cho hệ xương của thân thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Hạt hướng dương chứa phổ biến magie, chất khoáng giúp làm khỏe cấu trúc xương, cho cơ thể có một khuông xương chắc khỏe.

- Trong loại hạt này còn chứa vitamin E và beta carotene rất hữu dụng trong việc ngăn đề phòng lão hóa da . Ăn hạt hướng dương có thể khiến cho dịu những triệu chứng của viêm khớp, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

- Các acid béo trong hạt sản xuất collagen và elastin, có tính năng kháng khuẩn, giúp da luôn mịn màng, và tươi sáng.

- Phytosterols và các chất béo tốt trong hạt giúp khiến cho giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Hình như đó, phytosterols và lognans có hoạt tính ức chế nhạo sự tạo ra các tế bào ung thư trong thân thể, làm giảm nguy cơ bận rộn một số bệnh ung thư.

Vì sao ăn hạt hướng dương sẽ gây hại cho gan?

Khởi thủy được cho là hạt hướng dương thường xuyên có sự hiện ra của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm tàng gây ung thư gan, độc tố này thường bị nhiễm vào các loại hạt, trong đó có hạt hướng dương. Trong khi, tác hại của hạt hướng dương còn dựa vào tham gia cách dùng của dân chúng. Chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn ăn hướng dương theo 2 cách này.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Tác hại của hạt hướng dương còn dựa vào vào cách dùng của quần chúng.

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô Bắc Kinh, khuyên bạn không nên ăn hướng dương theo 2 cách này:

1. Không ăn quá phổ thông hạt hướng dương

Có những người rất khác biệt đó là thích ăn hạt hướng dương sống. Hình thức này, hạt hướng dương chưa qua các cơ chế đóng gói, sẽ không làm cho mất đi một vài chất dinh dưỡng.

Trong đó các nhân tố như axit béo không bão hõa, chất xơ, protein, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, đối với thân thể có tác dụng chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và huyết mạch não.

Đương nhiên không kiến nghị mọi người ăn với số lượng lớn, bất luận là ăn hạt hướng dương sống hay hướng dương đã qua sản xuất.

Hàm lượng chất béo/100 gram hạt hướng dương có thể đạt khoảng 52g và số lượng calo là hơn 600 Kcal. Những người mỗi ngày ăn 100g hạt hướng dương, vậy mỗi ngày cơ thể hấp thụ lượng calo lớn, phần lớn là ăn tương đương với 6 bát cơm.

Mặc dù nói "ăn hạt hướng dương tương đương với việc ăn dầu" có phần thổi phồng hóa, nhưng ý nghĩa của nó nhắc nhở đại chúng nên ăn ít hướng dương.

Lượng quả hạch mà 1 người trưởng thành mạnh bạo có thể ăn là từ 25-35g, khi ăn cần phải lưu ý, giảm thiểu ăn quá nhiều. Một khi ăn hướng dương quá phổ quát, không chỉ làm cho cơ thể dễ béo, lượng calo lớn và thành phẩn chất béo được chuyển hóa ở gan, cũng gây có hại cho sức khỏe của gan.

Trong thời kỳ sinh trưởng, hạt hướng dương tiếp nhận trong khoảng đất phần nhiều các yếu tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi bất lợi cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Ví như nhắm nháp hạt hướng dương đã biến thành một thói quen thì có thể dẫn tới sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nhân tố cadmi".

2. Không nên ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không ăn hạt hướng dương theo 2 cách này vì có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, phổ biến nhà chế biến đã thêm phèn vào.

Trên hoạt động mua bán bây giờ bán phổ biến các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn phổ quát sẽ gian nguy hơn phần nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy.

Đây là vì trong công đoạn đóng hộp, một lượng lớn muối, các con phố và các yếu tố khác được thêm tham gia, không dễ chơi làm tăng lượng calo, còn dễ làm cho cơ thể một ngày tiếp nhận phổ thông muối, trục đường, gây ra phổ quát loại bệnh tật.

Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh can dự tới con đường tiêu hóa.

Bên cạnh, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, đa dạng nhà chế biến đã thêm phèn vào.

Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị thải trừ ra ngoài, tác động tới tế bào não, tế bào tâm thần, dẫn đến suy giảm trí tưởng, nguy hiểm hơn sẽ làm cho teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới các tập đoàn như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở đàn bà có mang.

Theo Hà Vũ

Helino


Đọc thêm: dat xanh