Chuyên gia khuyên chủ đầu tư BĐS không nên lướt sóng trong năm 2020

Dự đoán về thị trường BĐS 2020, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết 6 bốn tuần đầu năm 2020 các đơn vị BĐS vẫn còn đối mặt rộng rãi gian khổ nhưng thị trường có thể sẽ bình phục trong khoảng quý III với sự toá gỡ gian nan, vướng bận rộn của các tập đoàn có thẩm quyền.

Theo HoREA, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể diễn ra hiện trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển thị trấn, phát hành giao thông. Với thị trường căn hộ, các item phổ biến cư nhà đất thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền trên dưới 2 tỷ đồng /căn sẽ tiếp diễn giữ địa điểm chủ công trong hoạt động mua bán BĐS. Đi liền với đó là nguồn cung công trình nhà đất thị trấn hội sẽ ngày càng tăng trong năm 2020.

HoREA đánh giá công tác hoàn thành thể giễu cợt pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020 với lịch trình sửa đổi, bổ sung vài nhân tố dự án luật. Đây là yếu tố cần thiết để hoạt động mua bán hồi phục, phát triển trở lại, tăng nguồn cung item nhà ở.

Đưa ra lời khuyên với chủ đầu tư, các chuyên gia đều nghĩ rằng bất động sản đã hết thời lướt sóng, cơ hội chỉ dành cho những nhà đầu tư thông suốt thị trường và xác định đầu tư vững bền trong khoảng 3-5 năm.

Chi tiết, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Phân tích & Trả lời Savills Hà Nội cho rằng năm 2020, các nhà đầu tư tư nhân cần tránh tâm lý kỳ vọng tăng trưởng cao rồi đưa ra quyết định gấp rút. Hơn nữa, sự đổ vỡ của những loại hình BĐS mới cùng sự tấp nập của hàng loạt dự án ma trong năm vừa qua làm cho niềm tin của chủ đầu tư bị lung lay nên có thể hoạt động mua bán sẽ lao dốc.

Còn theo, TS Đinh Thế Hiển nghĩ là nếu đầu tư lướt sóng thì tài năng giá BĐS đẩy mạnh trong thời điểm ngắn là rất không dễ dàng. Thời cơ bỏ ra cho những người có tiền thảnh thơi và phải thông thạo thị trường BĐS ở khu vực định đầu tư, khi giá đang bớt nhiệt. Bên cạnh, vừa qua, phổ biến người rủ nhau tậu BĐS ở tỉnh, địa phương phụ cận TP HCM do giá còn thấp và hy vọng sẽ tăng giá mạnh. Nhưng trong trường thích hợp này người mua cần định hướng khoản đầu cơ trong thời điểm dài 3-5 năm và có sự thông thuộc, tò mò kỹ càng khu vực chính mình dự trù tậu đất về pháp lý, quy hoạch, triển vọng tăng giá...

Ở góc độ khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phản bác bỏ, việc lướt sóng tầm thường cư để kiếm tiền chênh ko phải dễ nhưng bà không đồng ý với tin tức cho rằng 90% nhà đầu tư đều bị lỗ. Bà Dung cho hay, có 5/10 người bạn của bà đang thu về dòng tiền khá tốt trong khoảng việc đầu tư bình thường cư. Thay vì lựa chọn đầu tư lướt sóng, chủ đầu tư có thể lựa chọn phương án đầu tư bền vững.

Nhìn ở góc độ tổ chức, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa, Trằn Khánh Quang quẻ cho biết, nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ dễ sập bẫy năm 2020. Diễn biến hoạt động mua bán trong 12 04 tuần tới sẽ đầy gian truân và trầm lắng, không có sóng để lướt và không còn thích hợp để trao đổi liền tay như thời kỳ oi bức. Các năm 2015-2018 là thời kỳ dễ dàng để lướt sóng do thị trường có phổ thông sóng, phổ quát đợt nóng hổi, giá tăng cao và tình tiết nhanh. Tuy nhiên, với diễn biến đàm phán ai oán, thanh khoản giảm mạnh được dự đoán trước của năm 2020, không lướt sóng là cách phòng ngự tốt nhất để bảo toàn tài chính.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh