Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ tạo dựng mồm ra là kêu Tết chán và ngày một xa vắng người nhà, họ hàng

"Tết này có về chứ con? Ngày mấy con ra vậy?"

"Dạ có chứ mẹ, nhưng con cũng bận lắm, phải tới tận 28 - 29 âm lịch con mới ra được cơ"

"Uh nhớ giữ sức khỏe đấy. Mấy anh chị em đôi lúc cứ hỏi mẹ suốt bao giờ con về, một năm chỉ được có mấy thời điểm chạm chán nhau thôi, mày khiến cho gì thì làm cho, liệu liệu mà về."

Cụp điện thoại của mẹ, đồng hồ trên màn hình máy tính cũng đã hơn 9 giờ tối. Nhìn qua cửa kính của tòa nhà tổ chức kinh doanh ở trọng điểm Sài Gòn, ánh đèn từ các tòa nhà cao tầng, dụng cụ chiếu sáng xe máy ô tô hắt lên đề đạt một màu sắc bi ai, làm tôi cảm thấy khuông cảnh xung quanh thật lừ đừ lại. Là một đứa con Thủ đô, tự dưng tôi cảm thấy bổi hổi, nhớ và thèm cái không khí Tết lành lạnh ở nhà quá. Chắc hẳn tầm thời điểm cận Tết này, bạn nào cũng bận tối mặt tối mũi, nhưng âu cũng chỉ là nỗ lực để mong ngóng cái cảm giác sắp được về nhà rồi, sắp được quây quần bên mái ấm và người thân trong những giây phút linh nghiệm khi thời gian bước sang năm mới.

Nãy mẹ tôi nói gì nhỉ? À mẹ nhắc tới các anh chị em họ. Mà lần cuối bản thân gặp anh chị em nhà chính mình là lúc nào nhỉ? Trong khi lần cuối là mấy bốn tuần trước mình có ở Hà Nội, giỗ ông ngoại nhưng tối đó có hẹn với đồng đội trên công ti, nên buổi trưa chỉ tạt về chào hỏi được các chưng một tẹo. Anh chị em họ trong mái ấm lúc đấy cũng đều bận cả, tới tối họ mới lép qua được. Tối hôm đó đó, tôi vẫn còn nhớ là khi đang đi ăn cùng tổ chức kinh doanh thì mẹ gọi điện: "Con đâu rồi? Có về được không, dân chúng đang hỏi thăm con này, lâu lắm ra Thủ đô mà không thấy mặt.". Lúc đó, tôi cũng chỉ biết ái ngại đáp cho qua chuyện: "Vâng nhưng con đang bận mất rồi, để lúc khác con về gặp mặt dân chúng ạ."

Kể ra, nói hoàn thành câu đấy tôi cũng cảm thấy tệ thật vì những thời điểm cả họ hàng quây quần được với nhau cũng chỉ có những ngày giỗ của ông bà, tiên sư cha, số lần trong một năm thì đếm vừa đủ trên một bàn tay. Đối với người lớn như bác mẹ chúng ta, những thời điểm mặc cả họ hàng có cơ hội ngồi xuống, tập kết với nhau thật là đáng quý và trân trọng biết bao. Còn đối với những người trẻ như chúng ta trong xu thế của thời văn minh và vòng xoáy của sự mưu sinh, chúng ta đang dần cảm thấy bản thân lạc lõng, mất gắn kết với những người nhà trong mái ấm.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 2.

Vì sao chúng ta lại cảm thấy tương tự nhỉ?

Giờ có một nghi vấn dành cho bạn: "Ví như có một thời điểm chạm mặt mặt, giữa bạn bè/đồng nghiệp và họ hàng trong gia đình, bạn sẽ chọn lựa gặp khách hàng nào?" Khi tôi đặt nghi vấn này cho bạn bè bao quanh tôi, khuynh hướng chọn lựa chạm chán anh em/đồng nghiệp thường chiếm giữ nhiều phần. Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định như vậy? Đơn giản bởi đa phần thời điểm trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với những mối quan hệ phường hội là phổ quát nhất. Hàng ngày đi làm cho, từ 9 giờ sáng tới 18 giờ tối là người dùng đồng nghiệp, còn sau một ngày làm cho việc mệt tuồn hoặc cuối tuần để tranh thủ nạp năng lượng cho tuần khiến việc mới, gặp gỡ bạn bè để được tám chuyện khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn phổ thông. Qua đó, sợi dây kết hợp giữa bạn và các mối quan hệ phường hội cũng tăng lên phổ quát hơn. Bạn cảm thấy chính mình kết nối và thoải mái hơn khi chia sẻ với họ, chừng mực thấu hiểu và cảm thông giữa hai bên cũng thâm thúy hơn, có nhiều chủ đề mà nhì bên có thể cùng thủ thỉ và bàn thảo.

Còn với anh chị em, họ hàng, khoảng thời gian mà chúng ta gắn bó với họ nhất có nhẽ là những mảng kí ức, kỉ niệm từ thời thưở thơ ấu. Tôi vẫn còn nhớ như in hồi 7 - 8 tuổi, lúc mà bà ngoại còn sống và mạnh mẽ, cái nhà đồng đội bé bỏng tí hon xinh xinh của bà là “tụ điểm” đúng nghĩa của “hội bè đảng cháu nghịch ngợm” cứ mỗi cuối tuần là bố mẹ bận đi khiến cho, bán buôn là lại gửi cháu nhờ bà trông. Mấy anh chị em với nhau hồi đó đều ăn chung, ngủ bình thường, nghịch thông thường, có gì là chia sớt với nhau, kể cả những trận đòn roi của bà ngoại. Tôi cho rằng người nào trong chúng ta cũng đã từng hên trải qua quãng tuổi thơ tươi đẹp như vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 3.

Nhưng bẵng đi ngót nghét nhị chục năm sau, đứa nào đứa nấy đều đã trưởng thành. Ai rồi cũng sẽ khác, mỗi người đều có gia đình, sự nghiệp riêng của bản thân. Chúng ta bận rộn với cuộc sống riêng của mình và nhẩn nha mất đi sự gắn kết với gia đình, họ hàng. Thời gian khiến cho chúng ta cảm thấy khoảng cách thức giữa bản thân mình và họ ngày càng xa hơn. Đến khi có dịp gặp mặt lại dân chúng, chúng ta cảm thấy thật khó bắt chuyện, hay những nghi vấn thăm qua lại mà bản thân bản thân nghĩ thầm trong đầu sao thật sáo rỗng và khách sáo vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 4.

Tôi có một cô bạn tâm tình rằng: "Bản thân bị đá hết ra khỏi các hàng ngũ anh chị em họ hàng của gia đình chỉ vì bản thân mình không xuất hiện hay tham gia bất cứ buổi họp mặt mái ấm nào. Tư nhân mình không cảm thấy dễ chịu khi khiến cho những việc bản thân mình không thích, cũng như chính mình không có cảm giác thân thiết quen thuộc khi chạm chán lại họ hàng. Thỉnh thoảng họ có những thắc mắc quá tây riêng làm cho chính mình khó chịu nữa." Sau đấy tôi hỏi bạn ý rằng nếu có cơ hội, bạn có muốn gắn kết lại với đại chúng không? Cô bạn tôi dừng lại mấy giây đăm chiêu nghĩ suy: "Bản thân không biết nữa, nhưng với mình ở thời gian hiện tại thì không cảm thấy cần, có thể sau này trưởng thành hơn thì bản thân mình sẽ nghĩ suy khác."

Nhưng liệu sự thật có phải vậy không? Nhân tố mà thế hệ trẻ chúng ta đang nghĩ suy và cảm thấy như vậy có hoàn toàn chính xác trong bối cảnh phố hội hiện giờ không? Để công bằng nhất mà nói, tôi nghĩ với lối suy nghĩ tự do của thời tiến bộ, vấn đề mà khách hàng trẻ suy nghĩ tương tự là có thể cảm thông được, nhưng chưa thực sự vừa đủ và toàn vẹn.

Chúng ta phải công nhận rằng khi nghĩ suy như vậy, chúng ta đang đặt sự dành đầu tiên, dễ chịu của bạn dạng thân bản thân lên trước. Chúng ta đang quên đi vai trò và bổn phận của bản thân mình cũng là một tế bào, là một mảnh ghép, là một thành viên trong một đại mái ấm. Thực vậy, dù bạn có tạo ra tăng trưởng tới đâu, cơ ngơi và sự nghiệp to lớn thế nào, nhưng sau cuối bạn vẫn cần quay trở về với nguyên cớ gia đình của chính mình, nơi mà bản thân mình đã xuất hiện và lớn lên. Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ trông thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn không thể nào tâm sự được với các mối quan hệ xã hội của mình, mà lúc đó chỉ có mái nhà và người thân mới không năn nỉ hà gì khi giúp sức bạn. Tình máu mủ ruột thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất thiêng liêng.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 5.

Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn không thể nào tâm tình được với các mối quan hệ phố hội của chính mình, mà lúc đó chỉ có gia đình và người thân mới không nằn nì hà gì khi hỗ trợ bạn. Tình máu mủ ruột thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất thiêng liêng.

Hai năm trước bà ngoại tôi mất. Ngày bà mất là ngày mà cả mái ấm, họ hàng, anh chị em mới tập phù hợp lại được đông đủ nhất. Tôi chạm mặt lại anh chị em họ của bản thân, không còn là những đứa trẻ con mè nheo với bà ngoại như trước nữa, khách hàng nào cũng xắn tay áo vào kiếm được một công việc. Cái cảm giác khi vừa làm cho, mọi người vừa tranh thủ hỏi thăm nhau, san sớt những gian nan trong cuộc sống, khiến cho cảm xúc thời ấu thơ lại ùa về. Thứ tình cảm thiêng liêng của mái ấm, sự gắn bó ý thức với nhau mà không ở đâu có được, khiến cho tôi bỗng hiểu hơn một tẹo về ý nghĩa thực thụ của sự kết nối trong gia đình họ hàng.

Khi bạn đi vào đôi ủng của người lớn, khi bạn đặt bản thân vào suy nghĩ và vị trí của họ, tôi dần nắm bắt hơn vì sao mẹ lại dặn dò tôi như vậy. Đó không phải là một lời trách móc, cũng chẳng hề là một trách nhiệm buộc tôi phải khiến, mà đó chỉ là một sự nhắn nhủ giúp tôi kiếm được thức ra được sự cần thiết của tình cảm mái ấm là gì.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 6.

Cứ mỗi thời điểm Tết tới, người trưởng thành như chúng ta lại thở than vì chán, càng lớn là càng muốn tránh né những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi chạm mặt mái ấm, họ hàng. Nhưng có nhẽ, chúng ta đang đích thực quên đi ý nghĩa đích thực của ngày Tết - là một thời điểm cá biệt trong năm mà bạn mới có thể quây quần với mái ấm người thân của chính mình. Năm nay, tôi sẽ thử tạo dựng lòng và chủ động hơn khi gặp gỡ lại công chúng, bạn cũng đâu mất gì khi thử khiến vậy phải không? Nhân thức đâu chúng ta lại có những thưởng thức và kỉ niệm đáng nhớ hơn trong dịp Tết này thì sao.

Theo Cô Diệp - Thiết kế: Hà Mĩ

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất