Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu thực sự, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đi cùng đích thực của bạn

Có một câu chuyện của lồng chim và con chim nhỏ nhắn cam kết sẽ khiến cho bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật thột suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim bé nhỏ yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ xíu:

"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để... nhốt chim!"

Chim bé dại nói:

"Em nhân thức vấn đề đó!".

Lặng ngắt một lát rồi chim bé chợt hỏi:

"Anh sẽ giam cầm em sao?"

"Không lẽ nào! Nhưng mà... anh lại hy vọng em... dài lâu ở kế bên anh... dài lâu không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng đau khổ đáp.

Chim bé nhỏ cười cợt nói:

"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ chẳng phải một chiếc lồng mát mẻ!".

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời tràn trề trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim bé nhỏ vui vẻ bình thường sống bên cạnh nhau. Sáng sớm thức dậy, chim gầy sẽ bay đi tìm kiếm bánh kẹo, tự do tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều tới, nó lại ngân nga những nhạc điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim nhỏ xíu tựa tham gia cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát hiện ra chim nhỏ tuổi đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến tới gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: "Tương tự cũng tốt. Chim bé sẽ ở bên nó mãi mãi... Mà lại... chim sẽ mất đi tự do! Mất hòa bình rồi thì tình ái còn có thể sống sót sao? Không thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim bé xíu đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:

"Nhất thời biệt nhé! Tình yêu của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp gỡ lại!". Nói rồi nó bỗng nứt vỡ vạc và nhẹ nhàng rơi xuống thả hòa bình cho chim bé...

Tình ái và sự hòa bình không hề đối lập với nhau. Chúng có thể câu kết lại cùng nhau một phương pháp hoàn mỹ. Tất nhiên, giả dụ một ngày mất đi sự hòa bình, sợ rằng tình yêu cũng không còn sống sót nữa!

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 1.

Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình ái đích thực cần bốn nhân tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không quan trọng, quan trọng là đầy có phải ái tình thực sự hay không.

'True love' bao gồm 4 yếu tố.

- Đầu tiên là 'loving' và 'kindness' (yêu thương và lòng tốt), tức thị tài năng trao đi vui vẻ của nhân loại. Ví như bạn không có kỹ năng làm người mình yêu êm ấm, đó không hề tình ái thực sự.

- Yếu tố thứ hai là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là khả năng loại bỏ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong mình và trong người bản thân mình yêu. Giả dụ người bạn yêu khổ cực mà bạn không nhân thức bí quyết khiến cho họ được êm ấm, đó chưa phải 'true love'.

- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – nụ cười. Giả dụ bạn làm cho người bản thân mình yêu khóc suốt ngày, và vì tình yêu đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy ko phải 'true love'.

- Nhân tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, thú vui của em là của anh, niềm vui của anh là của em.

Tức hiện giờ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy hoàn toản. Khi có đủ đầy bốn nhân tố này, đó là tình ái đích thực.

Đức Phật là bậc thầy về tình yêu. Ngài yêu vạn vật và tình yêu ấy bao trùm lên mọi thứ. Tình ái vốn dĩ cũng là phiên bản năng của nhân loại, nhưng bí quyết yêu của chúng ta đã muôn trùng thay đổi với những sự méo mó về quan niệm yêu đương, để rồi từ đó chuốc lấy đau khổ và mất mát. Suốt thế cục, chúng ta vẫn thường đi tậu người đồng điệu với bản thân mình, có người rời khỏi cuộc chơi, và chịu lấy những người mà họ nhân thức thừa rằng đấy không đúng là "true love".

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 2.

Ái tình luôn cần tự do cho cả chính bạn và chính người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên hy vọng. Ái tình không có tính giao kèo "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần rèn luyện phiên bản thân để biến thành tình ái mà bạn hy vọng được cảm kiếm được trên nhân loại này, và nhân tố đó đòi hỏi một ý thức vững bền về tôn trọng phiên bản thân, người bạn yêu và cả quả đât.

Theo Trang Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha