Có đông đảo lời nhắn nhủ đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những cách thức khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều chấp hành!

Bỏ qua những lời dự báo

Tháng 9/2019, một người dùng Twitter đã hỏi Mark Cuban lời khuyên về việc khiến cho thế nào để trụ vững khi cuộc suy thoái sắp tới có thể xảy tới. Vị tỷ phú đưa ra 7 lời nhắn nhủ để chuẩn bị cho trường hợp suy thoái kinh tế, trong đó có: "Đừng lắng tai bất cứ vị chuyên gia nào về việc liệu có hay không một cuộc suy thoái sắp xảy ra."

Khi đó, Cuban nói: "Chúng ta sống trong một nền kinh tế toàn cầu, dù bạn muốn hay không. Hiệu ứng cánh bướm đã hiện hữu. Chúng ta không nhân thức sự liên hiệp của những nhân tố kếch xù hay bé xíu nào sẽ làm mọi thứ trở thành tốt đẹp, hay tồi tệ hơn cho tới khi nó xảy ra."

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 1.

Như nhà kinh tế học Tara tại Đại học George Washington từng nói hồi bốn tuần 7: "Trong lịch sử, yếu tố tốt nhất mà các nhà dự báo có thể làm cho là nhận ra chúng ta rơi vào suy thoái khi sự suy thoái đã diễn ra. Mong ước về chuỗi hệ thống cảnh báo sớm hiện vẫn là giấc mộng mà chúng ta đang thi hành."

Cuban đã khích lệ người đưa ra nghi vấn rằng hãy dồn vào một chỗ vào những gì mà bạn có thể kiểm soát, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và trở thành một người có trị giá trong công việc.

Chủ động yêu cầu những gì bạn muốn

Hội đàm về mức lương thực ra là cuộc thủ thỉ dễ ợt nhất, nhưng việc không yên cầu mức lương cao hơn có thể làm cho bạn bỏ qua một khoản tài chính đáng kể. Sallie Krawcheck - nhà cùng thành lập và CEO của nền móng đầu cơ công nghệ số Ellevest, san sớt: "Về việc điều đình lương bổng, thời gian thích hợp chính là ngày bữa qua. Còn nếu bạn chưa làm điều đó vào ngày bữa qua, thì tốt nhất là thực hiện vào ngày hôm nay.

Krawcheck nói thêm, bạn không bao giờ thấy cảnh việc bản thân mình khiến siêng năng sẽ được để ý. Bà nói: "Đừng nghĩ rằng 'nếu tôi khiến việc hiệu quả, ông già Noel sẽ mang đến một món quà và mức lương sẽ được tăng lên'. Bạn hãy tậu những số liệu, tin tức can hệ đến công tác để giúp tổ chức kinh doanh trở thành tốt hơn."

Đầu cơ vào phiên bản thân

Theo huyền thoại đầu tư Warren Buffett, khoản đầu cơ tốt nhất bạn có thể thực hiện không liên quan trực tiếp đến tiền bạc. Ông nói: "Cho đến nay, khoản đầu cơ tốt nhất bạn có thể làm cho là cho bản thân mình." Theo vị tỷ phú, bí quyết tốt nhất để bắt đầu là cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Ông cho hay: "Nếu như bạn chẳng thể giao thiệp với một ai đó, thì việc ấy giống như bạn nhát mắt với một cô gái trong bóng tối. Sẽ chẳng có nhân tố gì nảy nở. Bạn phải có kĩ năng nói ra ý tưởng của mình." Chủ toạ của Berkshire Hathaway đánh giá, việc nâng cao tài năng này thậm chí có thể giúp trị giá của bạn ngày càng tăng 50%.

Con đường "dè xẻn - đầu tư" là hướng đi dễ ợt nhất để trở thành triệu phú

Có rất nhiều lời khuyên đáng suy ngẫm về tiền bạc, nhưng đây mới chính là những bí quyết khôn ngoan nhất mà Warren Buffett và Mark Cuban đều thực hiện! - Ảnh 2.

Theo chuyên gia vốn đầu tư Tom Corley, có 4 phương pháp chính để biến thành một triệu phú, trong đó "dành dụm - đầu tư" là dễ dãi nhất. Corley đã rút ra kết luận này sau phổ quát năm phỏng vấn và tìm hiểu về hoạt động, thói quen hàng ngày, đặc điểm của 233 người giàu.

Nhóm thực hiện cách "dành dụm - đầu cơ" thường có mức thu nhập nhàng nhàng, chi trả chi tiêu sinh thoạt thấp và dè xẻn từ 20% trở lên thu nhập của họ. Nhân tố cần thiết là, họ mở màn đầu tư và tiết kiệm trong khoảng rất sớm, sau đó vẫn tiếp tục thi hành nhân tố này một phương pháp cẩn trọng trong phổ biến năm.

Corley chia sẻ: "Mặc dù công việc hàng ngày của họ là gì, thì lực lượng này đã đưa hành động tiết kiệm và đầu từ thành lề thói. Họ không kết thúc nghĩ suy về những bí quyết khôn ngoan để tạo ra sự phong lưu của bản thân mình."

Nói về phương pháp này, Corleys viết: "Dè xẻn và đầu cơ, giả dụ thực hiện sớm, thì phương pháp này gần như luôn bảo đảm rằng bạn sẽ có tất cả tiền. Những người thuộc nhóm 'dè xẻn - đầu tư' mà tôi thăm dò sở hữu 1 triệu đô la Mỹ vào khoảng giữa cho tới cuối những năm 30 tuổi và giữa những năm 50 tuổi, của nả ròng của họ trung bình là 3,3 triệu USD."

Bắt tay vào khiến ngay bữa nay

Theo nhà trả lời nguồn vốn cá nhân Ramit Sethi, ví như muốn tạo dựng sự phong phú, bạn nên dứt viện cớ tham gia vào nhân tố nào đó. Ông viết trong cuốn sách "I Will Teach You to be Rich" (Tôi sẽ dạy bạn gián đoạn nên phong phú): "Yếu tố cần thiết nhất trong việc làm giàu là mở đầu thi hành, chứ ko phải biến thành người thông minh nhất."

Sathi cho nhân thức, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát, mở màn trong khoảng những nghĩ suy và niềm tin của bạn. Ông nói: "Ví như bạn tự cho rằng mình chẳng thể khiến cho vấn đề gì tốt khi có tiền, thì cam đoan bạn sẽ như vậy." Thay vào đó, hãy tự nói rằng: "Tôi chưa từng học các kĩ năng quản lý tiền nong, nhưng tôi sẽ học."

Sau khi đổi mới cách rỉ tai và suy nghĩ về tiền nong, bạn có thể đặt những tiêu chí cụ thể và sản xuất một kế hoạch đích thực đổi mới thái độ của bản thân mình về tiền nong. Vị chuyên gia cho hay: "Không có gì là quá muộn. Hãy giữ vững nó và bạn sẽ làm cho được."

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat