Cuối năm kiếm được tiền thưởng, người nào cũng nô nức nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “hot tay” đã hết, lại còn tốn thêm

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn người nào trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui vẻ, và muốn tiêu ngay tức khắc. Đó là một nhân tố bình thường vì bạn hoàn toàn có thể "cưng chiều chiều" bạn dạng thân và bỏ ra ra một phần trong số đó để mua những thứ bạn muốn. 

Dĩ nhiên trước đó, bạn nên bỏ ra ra một tẹo thời gian để lên chiến lược chi tiêu sao cho hợp lý nhất nếu không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ tham gia cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có muôn ngàn thứ phải chi, khi mà các khu chợ cũng đua nhau đưa ra những chương trình hạ thấp giá và ưu đãi đầy hấp dẫn. 

Dường như đó, cần giảm thiểu bận bịu những sai trái dưới đây để sau này, bạn sẽ không hề nuối tiếc nuối vì đã phung phá tiền thưởng của cả một năm làm cho việc cần mẫn và nặng nhọc.

1. Tụ tập và khoe khoang với đồng đội

Sống theo các tiêu chuẩn của anh em hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính khi không được "bằng bạn bằng bè". Nhưng ví như bởi vậy mà bạn xuất hiện cho mình lề thói lựa chọn chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ sử dụng dựa trên những gì anh em khiến cho thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá vỡ vạc ngân quỹ và tiêu sạch số tiền thưởng kia. Đôi lúc, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của anh em hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với đa dạng người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính tự dưng được "bằng bạn bằng bè".

Bởi vậy, trước khi tiêu tiền vào bất kỳ thứ gì, bạn nên đưa ra một kế hoạch cụ thể, và thử chấp hành "quy luật 50-30-20" khi thu được bất kỳ khoản tiền thưởng nào. 

Chi tiết, bạn dành ra 50% số tiền cho việc dè xẻn, có thể là một quỹ khẩn cấp, một account tiết kiệm hoặc đầu tư dài hạn. Tiếp đó, dùng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để khiến những yếu tố thú vị mà bạn muốn. 

Nhưng nếu bạn đang phải trả nợ, có một lựa chọn khác là hãy sử dụng 80% tiền thưởng để trả các khoản mượn hay số dư còn tồn trong thẻ tín dụng. Sau đó, bạn có thể sử dụng 20% còn lại để làm cho việc bản thân mình thích như ăn uống một bữa tối ngon miệng, hay mua một vài giày mới.

Với chế độ này, bạn có thể giải quyết được sự bằng lòng ngay lập tức khi tiêu một phần tiền thưởng cho mình. song song, bạn cũng được hưởng những ích lợi về lâu dài khi đã giảm được một đa phần nợ nần. 

2. Sử dụng tham gia những thứ không quan trọng

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Vì vậy, bạn nên tiêu tiền của bản thân vào những việc hay trải nghiệm mà bạn đích thực thích và chúng sẽ ngày càng tăng trị giá cho thế cuộc của bạn.

Hình như đó, hãy xem xét đến việc đầu tư tham gia bản thân mình như nhập cuộc tham gia một khóa học để phát triển một khả năng nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tậu sách thuộc những lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú, thuê một đào tạo viên về tương lai hay thành công.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu cơ được phổ biến tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và bình chọn cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu cơ tham gia bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thi hành.

"Hãy đầu cơ vào bản thân phổ quát nhất có thể vì đó là của nả lớn nhất của bạn cho tới hiện tại. Bất kỳ việc gì bạn làm cho để nâng cao các tài năng của bản thân mình và làm bản thân mình trở thành giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Trong khi, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm như vậy, ngoài việc giúp được những người khốn khó, bạn còn có thể tăng thêm sự hạnh phúc và hài lòng trong suốt thế cuộc bản thân mình.

3. Đầu cơ vào sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn thu được tham gia hoạt động là một ý nghĩ đó lanh lợi. Tất nhiên, việc mang số tiền đó đi sắm cũ rích phiếu hay cho tham gia các phi vụ đầu tư không may cao lại ko phải là những chọn tốt nhất đâu.

Thay tham gia đó, hãy thử đầu cơ tham gia các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tìm cũ rích phiếu, những quỹ này có tỷ trọng không may và chi phí thấp hơn. Dường như đó, bạn cũng có thể lưu ý một một hình thức đầu cơ khác là trả lời tài chính không người điều khiển robo-advisor.

Giả dụ không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để bắt đầu dành dụm ngay hôm nay. Số tiền đó sẽ được dùng trong những trường thích hợp khẩn cấp hoặc phục vụ những mục tiêu như tìm nhà, tìm xe hay chọn lựa một môi trạm xe buyt tốt cho con trong mai sau của bạn. 

Xem thêm CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha