Deutsche Bank: Cảnh vỡ nợ liên tục ở TQuốc là thời cơ 'tiến thưởng' cho nhà đầu tư nước ngoài!

Trong bối cảnh số trường hợp phá sản không hoàn thành tăng lên và thanh khoản được thắt chặt hơn đối với các đơn vị tư nhân Trung Quốc, các ngân hàng của giang sơn này đang bỏ mặc họ rơi vào cảnh khủng hoảng. Deutsche Bank nhận thấy vấn đề này chính là yếu tố tạo thời cơ lớn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài chạm mặt gian truân. 

Nhà cho vay lớn nhất nước Đức là một nhà đầu tư rất hăng hái đối với nợ "gian khổ" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đã đặt cược vào cuộc tái cấu trúc lớn nhất ở khu vực - trong đó có Noble Group Ltd. Trung Quốc. Noble Group hiện đang chấp hành những động thái tạo vấn đề kiện thuận tiện hơn cho các khoản đầu tư nước ngoài vào thị trường nợ xấu 2,37 nghìn tỷ đô la (344 triệu đô la) của nước này. Nhân tố này sẽ cho phép các nhà đầu tư Mỹ có thể tiếp cận trực tiếp vào thị trường nợ xấu China theo một phần của thoả thuận thương mại. 

Deutsche Bank: Cảnh vỡ nợ liên tiếp ở Trung Quốc là cơ hội vàng cho nhà đầu tư nước ngoài! - Ảnh 1.

Kinh tế giảm tốc khiến khác khoản nợ xấu có diễn biến ngày một tồi tệ hơn.

Amit Khattar - đồng giám đốc ngân hàng đầu cơ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, san sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Có phổ thông dấu hiệu cho thấy rằng chúng ta đang chứng kiến sự bắt đầu của chu kỳ nợ 'đau buồn' tại China. Đây sẽ là một quá trình vô cùng lôi cuốn."

Trạng thái phá sản trái khoán công ty nội địa đã chạm mức kỷ lục tham gia năm 2019 và những rắc rối vẫn tiếp diễn ở hoạt động mua bán ngoài đất liền trong năm nay. Tổ chức kinh doanh đóng gói nhôm được nhà nước hậu thuẫn - Qinghai Provincial Investment Group, chẳng thể trả tiền khoản nợ định danh bằng USD đã đáo hạn tham gia tuần trước. Sự lúng túng cũng hướng đến tập đoàn đóng chai áo quần xa xỉ nhiều người biết đến - Shandong Ruyi Technology Group - tổ chức kinh doanh cũng không đủ kĩ năng trả nợ hồi năm ngoái.

Theo Khattar, trongqwww cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, China ko phải "rơi tham gia gian truân" vì các ngân hàng đã tham gia cuộc và "giải cứu". Tuy nhiên, yếu tố đó không còn xảy ra với hiện trạng ở hiện nay, khi các nhà cho mượn đang tập trung tham gia chất lượng tài sản và lãi.

"Núi" nợ xấu của TQuốc là một lĩnh vực mà Deutsche Bank có thể nhìn thấy thời cơ. Tại đại lục, từ trước đến nay, phần nhiều thị trường đều được "kẻ thống trị" bởi các công ti điều hành của nả trong nước, nhưng khi số trường hợp vỡ nợ tăng cao thì những số tiền phải thanh toán xấu cũng theo đà đó có tình tiết tồi tệ hơn. Tất cả các số tiền phải thanh toán trong nước không thể trả tiền đều là của các công ti tư nhân.

Khattar đánh giá: "Bình thường, các khoản nợ thứ cấp ở China thường rất khó để tiếp xúc và chúng ta chưa từng thực thụ hoạt động hăng hái vào thị trường nợ xấu của TQuốc. Ví như tình tiết xấu tiếp tục trở thành tồi tệ hơn, thì các tổ chức kinh doanh nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội tiềm năng hơn." 

Deutsche Bank cũng có hoạt động hăng hái ở Ấn Độ, đây là một thị trường cần thiết khác của họ đối với mảng tài chính và nợ 'đau buồn' trong khu vực. Khattar cho nhân thức, họ đã triển khai một lượng vốn đáng kể vào ngành ngân hàng ngầm ở Ấn Độ và nhận thấy tỷ trọng lời lãi mạnh khỏe trong khoảng việc cho mượn đối với các công ti đang gặp gỡ khó khăn. 

Xem thêm Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds