Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử 'liều nặng' cho tham vọng của ông Tập Cận Bình

Trung Quốc nhiều năm qua không giấu diếm tham vọng trở thành non sông đi đầu về y tế và khoa học của trái đất. Bắc Kinh không ngại vung hàng tỷ đô la Mỹ để phân tích các loại thuốc hiện đại, xây đắp các phòng thí điểm hiện đại. Giới chức chỉ huy Trung Quốc muốn mang giải Nobel về nước bản thân mình.

Giờ đây, phần đông những tham vọng đang được mang ra thử nghiệm trước một thử thách sức khỏe cơ bản: đợt bùng phát bệnh lây truyền chết người.

Các dấu hiệu lúc đầu cho thấy đất nước tỷ dân nhịn nhường như đang đuối sức bước đầu trước tham vọng của chính mình.

Loại virus corona mới được nhận thấy ở Vũ Hán hồi bốn tuần 12 hiện cướp đi sinh mạng của 81 người, khiến cho hơn 2.800 người nhiễm bệnh ở phổ biến đất nước trên thế giới.

Các tổ chức y tế China và quốc tế đang chạy đua để tò mò về loại virus mới, cội nguồn và chừng mực lây lan của nó.

Các quan chức y tế toàn cầu cho biết giận dữ của TQuốc với bệnh dịch là một sự tân tiến hoành tráng của Bắc Kinh so với giận dữ của China trước dịch SARS cách đây 17 năm.

Năm 2003, chính quyền TQuốc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh này và chỉ xác nhận 4 04 tuần sau khi nhận thấy trường phù hợp nhiễm bệnh trước tiên.

Trong đợt bùng phát mới này, Trung Quốc công bố các trường thích hợp nhiễm bệnh chỉ một số ngày sau khi phát hiện.

Đến bốn tuần 1, họ giải mã lớp lang gen của virus trước khi cung ứng cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, bước quan trọng để sắm ra vắc-xin và nguyên lý điều trị.

Tuy nhiên, gần một 04 tuần sau khi nhận thấy các trường hợp nhiễm bệnh trước tiên, các quan chức y tế Trung Quốc thực hiện được rất ít văn minh trong việc chặn đứng sự lây lan của dịch viêm phổi cấp.

Theo ước lượng vừa qua của Neil Ferguson, một nhà tìm hiểu tại Đại học Hoàng gia London, có tới 4.000 người Trung Quốc có thể đã nhiễm virus corona cho tới trước ngày 18/1.

Vài chuyên gia y tế thế giới và người dân địa phương kết tội Trung Quốc chần chừ trong việc bật mí công khai số một số làm mai cơ bản về loại virus mới mặc dầu hiểu rằng các tìm hiểu thường mất đông đảo thời điểm.

Các bệnh viện tại Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh nhiều tuần qua luôn rơi tham gia trạng thái quá vận chuyển. Cư dân than phiền về tình trạng thiếu hụt nhóm y tế, trang bị thí điểm và quá trình cách ly không bình yên.

Các tổ chức y tế của Trung Quốc nhịn nhường như chỉ hành động mạnh bạo sau các bình luận công khai của Chủ toạ Tập Cận Bình.

"Các quan chức nên lên tiếng thông tin về dịch bệnh một bí quyết kịp thời và tăng nhanh phù hợp tác quốc tế", ông Tập nói.

Hôm 23/1, Vũ Hán ban hành lệnh cấm các công cụ giao thông công cộng và hạn giễu cợt di chuyển với người địa phương. Phổ quát địa phương sau đó cũng vận dụng các lệnh phong tỏa gần giống. Nhưng một vài chuyên gia dịch bệnh nghĩ rằng biện pháp này khó hiệu quả và thậm chí còn phản tính năng.

Theo các chuyên gia không xa lạ với hệ thống y tế công cộng của Trung Quốc, kỹ năng của China trong một vài nhiệm vụ y tế công cộng cơ bản như thăm dò ổ dịch còn phổ biến hạn chế giễu.

 Dịch viêm phổi cấp - thuốc thử liều nặng cho tham vọng của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Các máy xúc được vấn đề động đến xây đắp bệnh viện 1.000 giường bệnh ở Vũ Hán. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Thử thách mà China đang đương đầu hiện giờ là không bé. Ưu tiên bậc nhất của Chủ toạ Tập trong những năm qua là khôi phục tầm vóc của giang sơn trên khuôn khổ toàn cầu. Vấn đề đó bao gồm việc chứng minh cho thế giới thấy TQuốc có thể giải quyết các yếu tố y tế nghiêm trọng. Nếu như Trung Quốc thất bại hoặc tốn quá đa dạng thời gian để ngăn chặn dịch bệnh, danh tiếng của Bắc Kinh và kể cả nền kinh tế nước này sẽ bị tổn hại không ốm.

"Nhân tố rất rõ ràng là chính phủ đã chi phần nhiều tiền cho công nghiệp, hấp dẫn tuấn kiệt trong khoảng nước ngoài và bạn trông mong họ sẽ khiến cho nhiều hơn vào thời gian hiện tại", Yanzhong Huang, chuyên gia y tế công cộng ở Hội đồng quan hệ đối ngoại Trung Quốc cho hay.

Virus corona mới được cho là truyền trong khoảng động vật sang người trước khi lây truyền từ người sang người, cùng họ với virus gây dịch SARS. Các nhà khoa học tin rằng virus gây dịch SARS có xuất xứ trong khoảng loài dơi và dancing sang các vật chủ khác.

Kể từ SARS, TQuốc đã cải thiện vệ sinh tại các cửa hàng ẩm ướt, nơi trao đổi thực phẩm chuộng của người Trung Quốc và tìm phương pháp động viên bán buôn động vật hoang dại tại các nông trại.

Cũng kể từ đại dịch làm cho hàng trăm người thiệt mạng phương pháp đây 17 năm, China sắm cách thức tăng thêm ảnh hưởng tại Đơn vị Y tế trái đất WHO. Rộng rãi chuyên gia cách đây không lâu thổ lộ nghi ngờ về quyết định không tuyên bố dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán là cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới của WHO. Họ nghĩ rằng tổ chức này có thể bị ảnh hưởng trong khoảng địa điểm siêu cường của China.

Theo WSJ, một trong những đóng góp lớn nhất của TQuốc cho hệ thống để mắt sức khỏe của chính họ trong những năm mới đây là xây các bệnh viện mới.

Theo các thông báo, Vũ Hán trong 3 năm xây đắp 69 bệnh viện, nâng số bệnh viện tại thành phố này tính đến năm 2017 lên đến 335. Chính quyền thị trấn này cũng tuyển nhân viên thêm 62% nhân công cho ngành nghề y tế, ko kể đến số lượng không nhỏ nhắn robot khiến việc tại vài hạ tầng y tế.

Dĩ nhiên, các bệnh viện tuyến đầu của Vũ Hán đang quá vận tải những ngày vừa mới đây. Hôm 24/1, hàng chục máy xúc được vận động tới một cánh đồng để xây đắp một bệnh viện mới với 1.000 giường bệnh trong cố gắng ứng phó với dịch viêm phổi cấp.

Trước đó một số ngày, vài nhân viên bệnh viện công nhận họ đang thiếu hụt một loạt vật tư y tế, bao gồm khẩu trang, khí cụ bảo vệ mặt, bít tất tay tay cao su, mũ và thuốc khử trùng.

Theo Song Hy

VTC News


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản