Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng đề phòng

13 tỉnh giấc Trung Quốc ghi nhân có ca bận rộn bệnh

Hệ thống giám sát bệnh lây nhiễm của vn, Trọng tâm phục vụ nguy cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC vn), Tập đoàn Manh mối thực hiện Vấn đề lệ Y tế quốc tế vietnam cho biết, đến ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi kiếm được 541 trường thích hợp bận rộn bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 viên chức y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những tình tiết phức hợp tăng số ca bận bịu bệnh và lây nhiễm sang đa dạng tỉnh của China. Các trường phù hợp mắc bệnh được ghi kiếm được tại 13 tỉnh/đô thị gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Hiện nay, bệnh viêm phổi cấp đã ghi kiếm được số ca mắc tăng tại Thái Lan với 04 trường phù hợp nhập cư bận bịu. Dường như, một vài khu vực và vùng bờ cõi đã ghi nhận các trường thích hợp bệnh thâm nhập như: Nhật Bản (01 trường phù hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng ngừa - Ảnh 1.

Viêm phổi cấp do chủng virus mới đnag lây lan rộng.

WHO nhận định bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp do nCoV đã có kỹ năng truyền nhiễm hạn chế từ người sang người.

Ngày 22/01/2020, WHO đã tổ chức cuộc họp Ủy ban đáp ứng nguy cấp sự kiện y tế công cộng để để ý tuyên bố vụ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại China là một Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không và đưa ra các khuyến nghị cho các nước nhà thành viên.

Hiện, Giám đốc của WHO tuyên bố cần thêm tin tức và bằng cớ để đưa ra quyết định sau cuối. Ngày 23/1, WHO sẽ tiếp diễn họp về nội dung này.

Tại vietnam, hiện chưa ghi nhận trường thích hợp bận bịu bệnh. Lúc trước có 03 hành khách tới từ thị trấn Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc, TQuốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Phi trường Toàn cầu Đà Nẵng và Trường bay Quốc tế Cam Oắt, các hành khách đã được bí quyết ly kịp thời, vứt bỏ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm tuyến đường hô hấp cấp do nCoV thích hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo cư dân và cộng đồng thi hành tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm con đường hô hấp cấp tính; khi quan trọng phải xúc tiếp với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm thân thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc nhảy mũi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết tuyến đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thị trấn Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc, China hoặc các tỉnh/ thị trấn khác của TQuốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người bận rộn bệnh viêm trục đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày giả dụ có dấu hiệu sốt, ho, nghẹt thở, cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, vấn đề trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, giải quyết, đối phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat