Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu tiền việt mỗi m2 - VnExpress Kinh Doanh

HĐND TP HCM họp thất thường, phê duyệt tờ trình của UBND về giá đất thị trấn - cao nhất 162 triệu tiền việt, thấp nhất 1,5 triệu đồng mỗi m2, sáng 15/1.

giá khởi điểm này không thay đổi so với giai đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND thị trấn ban hành hình định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về sườn giá đất căn bản giữ nguyên khuông giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính đảm bảo và hạn sản xuất động thất thường", Giám đốc Sở Tài nguyên - Không gian Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM nhất trí chuẩn y bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với hộ mái ấm, tư nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi hoàn cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Trong đó, giá đất ở thị trấn cao nhất vẫn là các tuyến tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (thị xã 1) với mức 162 triệu đồng mỗi m2 (giá hoạt động mua bán ở các tuyến tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu tiền việt mỗi m2). Giá đất ở đô thị của thị trấn thấp nhất là 1,5 triệu tiền việt mỗi m2.

Giá đất thương mại phục vụ bằng 80% giá đất ở, đất trực tiếp sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Đô thị cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến trục đường mới ở các quận thị xã, song song đào thải giá đất ở 266 tuyến, con đường do đã yếu tố chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Kĩ nghệ cao; đất nghĩa trang; đất giáo dục, y tế và đất tôn giáo.

Theo pháp luật, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền dùng đất của tổ chức làm dự án sẽ được các cơ quan chức năng đánh giá giá đất cho từng trường phù hợp cụ thể; trường phù hợp hộ mái nhà, cá nhân được công nhận quyền dùng đất, hoặc chuyển mục đích dùng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số yếu tố chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 pháp luật, UBND cấp tỉnh giấc sẽ xây dựng và trình HĐND cùng cấp phê duyệt bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng mỗi 5 năm và lên tiếng tham gia ngày 1/1 năm đầu tiên của chu kỳ.

Giải nghĩa cho việc không kịp công bố bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho nhân thức do Nghị định luật pháp về sườn giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (kết thúc ngày 9/12).

Trung Sơn


Xem nhiều hơn: gia nha dat