Giá dầu châu Á lao dốc sau dự đoán của IEA về hoạt động mua bán dầu hoả

Giá dầu châu Á giảm phiên chiều 22/1 sau khi Tổ chức Năng lượng Toàn cầu ( IEA ) dự báo tình trạng dư cung trên thị trường trong nửa đầu năm 2020 đủ mạnh để thải trừ những lo ngại về sự cách biệt nguồn cung dầu thô trong khoảng Libya .

Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 30 cent (tương đương 0,5%) xuống 64,29 đô la/quan tài tham gia lúc 14 giờ 31 phút (theo giờ vn).

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 33 cent (khoảng 0,6%) xuống 58,05 đô la Mỹ/áo quan. Cả hai loại dầu này đều đã giảm 0,3% trong phiên ngày 21/1.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Nhân loại (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), người đứng đầu IEA, ông Fatih Birol cho nhân thức thị trường phổ biến tài năng sẽ dư thừa 1 triệu hòm dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm nay. ngừng thi côngĐây là lý do mà những sự cố mới đây như vụ giết hại một tướng quân đội của Iran và tình hình bất ổn tại Libya đã không khiến cho giá dầu trên thị trường quốc tế “leo thang” trong thời gian dài.

Trong khi đó, thị trường nguồn vốn thế giới đang trở nên bất an trước sự hình thành của chủng virus Corona mới trong khoảng China và run sợ tác động của một đại dịch tiềm năng có thể gây ra đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đã “khuấy động” ký ức về đại dịch SARS hồi năm 2002-2003.

Trong một xem xét gửi đến khách hàng, ngân hàng Goldman Sachs nói giả dụ dịch bệnh mới phát triển đến diện tích gần giống như SARS, tác động đến hoạt động di chuyển và lớn mạnh kinh tế, yêu cầu về dầu có thể giảm 260.000 áo quan/ngày.

Goldman Sachs nhận định những lo sợ về ý định năng lượng do tác động tiềm tàng trong khoảng dịch bệnh sẽ giúp "hóa giải" những rủi ro về cách biệt nguồn cung ở Libya, Iran và Iraq.

Nhân tố này có thể dẫn tới sự biến động của giá dầu giao ngay trong những tuần tới, song ảnh hưởng của nó đối với các nhân tố cơ bản trên hoạt động mua bán dầu hoả vẫn còn hạn chế giễu.

Theo H.Thủy

Việt Nam+


Xem tại: dịch vụ nhà đất