Giải bóng rổ lớn nhất nhân loại gửi hàng triệu USD hỗ trợ TQuốc và Vũ Hán chặn lại đại dịch Corona

Virus Corona đang là vấn đề hot trên toàn thế giới bởi chừng nguy hiểm và tài năng lây lan với tốc độ cao của nó. Tính đến 23h30 ngày 30-1 (giờ Việt Nam), theo báo South TQuốc Morning Post, số ca nhiễm virus Corona trên thế giới lên đến 8.241 trường hợp, bao gồm 8.123 ca nhiễm bệnh và 171 trường hợp tử vong ở TQuốc.  

Giải bóng rổ lớn nhất thế giới gửi hàng triệu USD giúp đỡ Trung Quốc và Vũ Hán ngăn chặn đại dịch Corona - Ảnh 1.

Virus Corona đang là điều đau đầu của cả quả đât. Ảnh: Hector RETAMAL/ AFP

Cả thế giới đang chung tay chặn lại sự lây lan của loại virus nguy hại này, mới nhất NBA cũng có những động thái hỗ trợ đầu tiên. Được biết, NBA đã quyên tặng 10 triệu dân chúng tệ (1,44 triệu đô la) cho thành phố Vũ Hán, cùng bộ trang bị y tế giá trị khoảng 2 triệu quần chúng tệ cho một bệnh viện địa phương để cung cấp Đối Địch sự lây lan của virus Corona, bất chấp mối quan hệ xấu giữa 2 bên.

Thời điểm qua, mối quan hệ giữa NBA và Trung Quốc không được tốt đẹp sau những phát ngôn thiếu thận trọng can dự tới chính trị của Daryl Morey - giám đốc sport của Houston Rockets. Sau đó, Yao Ming và liên đoàn bóng rổ TQuốc đã tuyên bố sẽ tẩy chay toàn cục các hoạt động của NBA trên bờ cõi nước bản thân mình. Thế nhưng mối quan hệ găng tay giữa 2 bên phần nào "hạ nhiệt" sau hành động nhân ái này của NBA.

Giải bóng rổ lớn nhất thế giới gửi hàng triệu USD giúp đỡ Trung Quốc và Vũ Hán ngăn chặn đại dịch Corona - Ảnh 2.

NBA đã bỏ lỡ những găng tay thời gian qua và chung tay giúp Vũ Hán Đối Địch đại dịch này.

Trước những cốt truyện nguy hại của virus Corona, TQuốc đã ban hành phổ thông đạo luật để cản trở sự lây lan của dòng virus gian nguy này, trong đó có cả luật cấm tụ tập đông người. Khác lạ là lệnh kiểm dịch lớn nhất trong lịch sử loài người – phong tỏa 16 thị trấn, với tổng cộng gần 50 triệu dân.

Tại cuộc họp báo ở Geneva diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ vietnam), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi vi rút Corona mới là "mầm bệnh chưa được biết đến trước đây và đã leo thang thành một ổ dịch chưa từng thấy". song song tuyên bố sự bùng phát chủng virus Corona mới từ Trung Quốc là "trạng thái khẩn cấp y tế toàn cầu".

Cho đến nay, virus Corona được cho là lây lan gần giống cách lây nhiễm bệnh cúm, khi người bệnh ho hay hắt hơi. Theo các bác sĩ, mặc dầu loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều phương pháp. Khác với các virus lây trong không khí có thể chuyển di xa, virus Corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay nhảy mũi bắn nước bọt trong phạm vi 1 - 2 mét, người khác có thể nhiễm virus này ví như chạm tay tham gia bề mặt dính nước miếng của người bệnh sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

Vì vậy bộ y tế khuyên cáo người địa phương khi ra con đường luôn mang khẩu trang và hạn chế những nơi đông đúc.

Theo VH

Helino


Xem tại: bds