Giáo sư Đặng Hùng Võ: Tiến công thuế chuyển nhượng BĐS sẽ chặn sốt đất, đầu tư

Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ vn đưa ra là cần tìm hiểu các hình thức sao cho dễ dàng vốn hóa đất đai và cách tân triệt để chuỗi hệ thống thuế về đất đai. Vấn đề này đã được Bộ Tài chính đưa ra tìm hiểu phổ biến lần nhưng gần như vẫn không canh tân được bao lăm.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có phổ thông đất luôn muốn thuế về đất thấp để có kĩ năng giữ được đất. Những người có ít đất lại hy vọng đánh thuế dùng đất cao để tạo công bình về thụ hưởng đất đai. Đây chính là vấn đề ích lợi hàng ngũ đang gây gian nan cho công đoạn cách tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Nguồn vốn đã đưa ra đề nghị tăng thuế suất cơ bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, cùng lúc tiến công thuế tham gia nhà đất có giá trị cao hơn 750 triệu tiền việt và tiến công thuế tham gia căn nhà thứ nhị trở đi. Bắt buộc này đã phải dừng lại sau khi chiếm được phổ thông ý kiến giận dữ trong khoảng thực tiễn rằng tăng thuế là không phù hợp với thu nhập hiện giờ của người dân", ông Võ chắc chắn.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền BĐS, mức thuế hiện giờ là 2% giá trị BĐS tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% trị giá chuyển quyền. Mức chi phí này là thích hợp với mức sống tại các thành phố, nhưng không thích hợp với vùng nông thôn, miền núi. Đây chính là một trong nhì căn nguyên cơ bản khiến cho đàm phán BĐS tại vùng nông thôn thường là đàm phán ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ là, hiện tượng sốt giá BĐS toàn cục vẫn đang xảy ra tại các vùng có thời cơ sản xuất mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng vùng quê được quy hoạch chuyển thành thành phố mà các địa phương thường rất sốt ruột trong điều hành. Một số địa phương đã áp dụng biện pháp hành chính là cấm chuyển nhượng BĐS trong một thời điểm cố định. Tất nhiên biện pháp này là không phù hợp quy định.

"Tại một vài quốc gia, người ta đã sử dụng giải pháp đánh thuế lũy tiến với thuế suất cao tham gia những trường phù hợp nhận chuyển quyền bất động sản rồi chuyển quyền ngay trong một thời điểm ngắn. Như vậy, giải pháp thuế chuyển quyền BĐS là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng sốt đất toàn thể", vị giáo sư chắc chắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cũng nói thêm, một nguyên tắc đã được rút ra trong khoảng thực tế điều hành là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế dùng đất thấp thì giá đất cao. Ở vn giá đất khá cao, để hạ thấp giá đất chỉ có cách thức độc nhất vô nhị là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì không may lớn trong giao dịch BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được bình yên trong thương lượng BĐS.

Ở vn, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, nghĩa là còn rủi ro đang tồn tại trong đàm phán bất động sản. Để tăng mức an ninh, minh bạch cho thị trường BĐS, bí quyết độc nhất là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực vùng quê..

Chính bởi vậy, ông Võ kiến nghị chú ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền dùng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở rộng khu vực các thương lượng chính thức. Trong khi đó, Quy định mức thuế lũy tiến cao đối với các trường phù hợp nhận chuyển nhượng rồi tiếp diễn chuyển nhượng ngay trong thời điểm ngắn nhằm ngăn dự phòng hiện trạng sốt đất toàn thể tại các khu vực có quy hoạch tạo ra thành phố.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon