'Gieo quẻ' đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành nghề nhà băng

Năm 2019 được xem là một năm khá chiến thắng với ngành ngân hàng, cả về mặt chính sách điều hành lẫn kết quả kinh doanh các ngân hàng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các ngân hàng sẽ như thế nào?

Nhân thời điểm đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc rỉ tai với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia vốn đầu tư ngân hàng để phác hoạ một số nét dự đoán cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự đoán tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ rằng năm 2020 sẽ có nhiều cô động trên thị trường vốn đầu tư quả đât với chừng không khác năm 2019, từ biến động tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và căng thẳng thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Bên cạnh còn có biến động hiện tại Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và China đa dạng khả năng sẽ tiếp tục găng. Họ đã ký với nhau một thoả thuận thời kỳ 1, nhưng việc thi hành quá trình đầu và tiến tới công đoạn 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới cả nền kinh tế của China và Mỹ, trong khoảng đó, ảnh hưởng tương quan giữa đồng Quần chúng. # tệ và đồng USD. Ví như đồng Dân chúng tệ có cô động thì tỷ giá của vietnam cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Năm 2020, với nhiều găng tay như vậy, tiền đồng vietnam có thể mất giá trong khoảng 1-2%. 

Việc Việt Nam nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có ảnh hưởng thế nào tới tỷ giá?

Đây chẳng phải là điều đáng lo cho Việt Nam. Quy mô xuất siêu của Việt Nam so với các nước khác là rất bé xíu. Mặc dù Việt Nam nằm trong 10 tổ quốc có xuất siêu tham gia Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất nhỏ xíu, chỉ khoảng 47 tỷ đô la Mỹ năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ dường như mang tính chính trị hơn là thương nghiệp. Có 3 mục tiêu để bình chọn thao túng tiền tệ thì Việt Nam chỉ đạt tiêu chí thặng dư thương nghiệp trên 20 tỷ. Thứ nhì, tiêu chí về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, Việt Nam chưa đạt. Mục tiêu thứ 3 là tậu ròng ngoại tệ trong vòng 6 04 tuần, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả Trung Quốc, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vn bị đưa tham gia là chuyện không dễ dàng xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng tiền vietnam trong biên độ 1-2% mà không lúng túng bị xem là các nước thao túng tiền tệ, sử dụng tỷ giá để thao túng thương mại với Mỹ. 

Vậy còn lãi suất, vn có cơ hội hạ lãi suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà nhiều ngân hàng gặp mặt áp lực về chi phí vốn. Rất không dễ dàng để giảm lãi suất. 

Mặc dù Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lãi suất điều hành để tạo điều kiện cho lợi nhuận suất trên thị trường 1. Tuy nhiên, giữa thị trường 1 và thị trường 2 không có sự kết nối chặt chẽ về lợi nhuận suất, thành ra NHNN có thể giảm lãi suất điều hành nhưng không tác động phổ quát được đến lợi nhuận suất huy động và lợi nhuận suất cho vay trên hoạt động mua bán 1. 

Thứ 2, năm nay là năm ứng dụng Thông tư 41, buộc các ngân hàng phải tăng vốn. Các pháp luật bao gồm về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ khiến cho các nhà băng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lợi nhuận suất kỳ hạn dài để lôi cuốn vốn. Hệ số rủi ro một vài món mượn cũng tăng lên, khiến cho chi phí vốn tăng cao. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Định hướng tăng trưởng nguồn vốn vay năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông nhận định thế nào về mức dự định này?

Tôi cho rằng mức phát triển tín dụng trên là phù hợp, vì để nguồn vốn vay tăng nhanh sẽ dễ ợt sản xuất bong bóng, khác lạ là trên hoạt động mua bán BĐS. Cho nên, siết nguồn đầu tư ở mức đó là hợp lý và mặc dù gây ra một số gian truân cho thị trường bất động sản nhưng tạo tiền đề cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Ông bình chọn thế nào về triển vọng buôn bán của các nhà băng?

Lĩnh vực ngân hàng ngày đang ngày một được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các sản phẩm mới, ý định vay vốn cao, nhu cầu dùng dịch vụ của cư dân càng ngày càng đa dạng. Vì thế, các ngân hàng có nhiều dễ dàng về vững mạnh lãi trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Đương nhiên, lĩnh vực ngân hàng vẫn còn một số nhà băng yếu kém cần phải giải quyết. Những nhà băng này đang tạo ra những chi phí lớn cho cả hệ thống, trong khoảng việc họ vẫn còn phải xử lý những khoản nợ xấu, tài sản không sinh lời của họ,…Những nhà băng yếu kém không chỉ có 3 nhà băng "0 đồng" mà bên cạnh còn phổ biến ngân hàng nữa, trở thành gánh nặng cho cả lĩnh vực và của Ngân hàng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới phổ thông chiến thắng!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon