Hà Nội: Nguồn cung văn phòng hạng A sẽ được cải thiện trong thời gian tới - CafeLand.Vn

CafeLand - Với nguồn cung hạn chế và tỷ trọng lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, thị trường Hà Nội đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Dù vậy trong tương lai gần, hoạt động mua bán dự định sẽ chào đón một số công trình mới, cung ứng một quy mô đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo thông báo của Savills vn, tính tới nửa đầu năm 2019, toàn hoạt động mua bán văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó phân khúc hạng A chỉ choán khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 đến từ khoảng 23 dự án.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê công ty, được biểu hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào tham gia thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Phân tích & Tư vấn Savills Thủ đô, nhận định.

Chi tiết, trong sáu bốn tuần đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư FDI đạt yêu cầu tham gia Thủ đô vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la Mỹ, choán 26% lượng vốn vào Việt Nam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe khoắn của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp tới ý định mặt bằng văn phòng của các đơn vị ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, từ đó thể hiện sự quan trọng hơn nữa trạng thái khan hãn hữu nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Thủ đô” bà Hằng cho nhân thức.

Theo dò la của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Dù thế, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Thủ đô sẽ giảm trong thời gian tới với sự thành lập của các công trình mới.

Trong khoảng cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón ba dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện nay. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc tư vấn đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, trong bối cảnh hoạt động mua bán đang khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các công trình văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm số đông đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ phục vụ một số lượng lớn nhu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại thị trường Hà Nội, khác lạ là các đơn vị có yêu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills nghĩ rằng, thị trường văn phòng khu vực trọng điểm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một công trình đi tham gia hoạt động trong năm 2020. Riêng thị xã Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng nhàng nhàng 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 đô la (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt trong khoảng 20-25 USD (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô, cho nhân thức các công ty Việt Nam hiện đang chiếm tỷ trọng thuê cao nhất (34%), tiếp đến là Hàn Quốc 19%, Nhật Phiên bản 14%, Mỹ - Anh – China đều 7%... Điều này cho thấy, các tổ chức vietnam đang có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Liên quan tới ý định khách thuê, hiện các tập đoàn tài chính, công nghiệp, ngân hàng chiếm đoạt 50% quy mô thuê, mảng kĩ nghệ và đóng gói choán14%, còn lại là các ngành nghề khác.

Sắp đến, khi các công ty hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân sự tại các toà nhà văn phòng bao quanh khu vực này sẽ rất dễ dãi khi tới khiến việc với các cơ quan ban lĩnh vực. Vấn đề này tác động phổ quát tới sự dịch chuyển của khách thuê.

“Xét về tổng thể, hoạt động mua bán văn phòng tại Việt Nam được đánh giá là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan thảng hoặc làm các nhà đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp diễn đà tăng vì nguồn cung hạn chế nhạo.


Đọc thêm: mua nha