Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt tiến thưởng ăn Tết to

Sau rộng rãi năm trầm lắng, hoạt động mua bán tiến thưởng bất ngờ sôi động, giá tăng vọt nhất là mấy tuần vừa mới đây. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp nhiều người lãi đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá khó khăn lường

Thị trường quà trong nước sôi sục trong 04 tuần cuối cùng của năm Kỷ Hợi. Giá vàng không ngừng leo thang, trong khoảng mức 36,3 triệu đồng/lượng hồi giữa năm đã lập cập vượt ngưỡng 42 triệu tiền việt rồi qua mốc 43 triệu đồng/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu tiền việt/lượng.

Giá quà trang sức và vàng Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu tiền việt/lượng.

Tính bình thường trong năm Kỷ Hợi, giá quà đã tăng khoảng 6,5 triệu đồng/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi tiết kiệm.

Bà Đỗ Thị Hiền khô, chủ một khu chợ ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho biết giữa năm vừa rồi bà dè xẻn được một khoản tiền và định mượn thêm nhà băng để đầu cơ vào một căn hộ thông thường cư cho thuê nhưng thấy hoạt động mua bán BĐS có tín hiệu trầm lắng nên đã quay ra tìm 40 cây vàng.

Đợt sốt cuối năm vừa mới đây tiến thưởng tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu đồng/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính chung trong vòng nửa năm qua, bà Hiền đức đã lợi nhuận 7-8 triệu đồng cho mỗi cây vàng, tương đương tổng mức lợi nhuận lên đến 300 triệu tiền việt và tỷ suất lãi là khoảng 20% trong vòng một số 04 tuần.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá vàng tăng mạnh trong năm 2019, nhà đầu tư lợi nhuận lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang đãng Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng, sự bứt phá của giá tiến thưởng trong năm vừa qua là một tình tiết có lí nhờ ảnh hưởng kép trong khoảng cả trong nước và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời gian dài đi ngang và thu thập trong một số năm, tiến thưởng đã trở lại chu kỳ phát triển. Giá vàng trong nước đã đẩy mạnh và theo sát với tình tiết trên hoạt động mua bán quả đât, không còn hiện trạng nhân loại tăng, trong nước đi ngang như trước đây.

Đại diện CTCK Trí Việt cho rằng, vàng tăng giá mạnh trong năm gần đây là tất yếu bởi các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, EU, TQuốc… đều đang ở trong xu hướng cung tiền để cung cấp lớn mạnh kinh tế. Nhân loại đang trong một trận chiến tiền tệ, một cuộc chiến cung tiền ra khi mà nguồn cung quà không tăng theo kịp.

Trong năm gần đây, giá vàng trái đất đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la/ounce), khi mà đó giá quà nội địa cũng tăng ở mức gần tương tự. Sau một thời điểm dài khoảng 5 năm ở vòng vo ngưỡng 36 triệu đồng/lượng, quà đã bứt phá đi lên và ghi kiếm được một năm 2019 với tỷ suất lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, tiến thưởng còn được cung cấp bởi hiện trạng bất ổn xảy ra ở phổ biến nơi trên trái đất. Các chủ đầu tư lớn trên khuôn khổ thế giới, trong đó có nhà băng trung ương các nước đã đẩy mạnh tậu vàng để bảo vệ tài sản.

Trong năm trước đây, năm 2018, giá quà miếng quả đât không có phổ quát biến động, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 đô la/ounce và thấp nhất là 1.180 USD/ounce. Trong cả năm 2018, vàng trái đất giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 USD/ounce chốt năm ở mức 1.282 USD/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Tiến thưởng không còn bi thương như các năm trước đó.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn rủi ro

Theo ông Lê Quang Trí, trong năm cách đây không lâu, quà là một kênh đầu cơ lớn mạnh tốt. Trong hầu như suốt cả năm, tiến thưởng theo phương hướng ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời điểm nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời điểm tiến thưởng đẩy mạnh như hồi tháng 6 và bốn tuần 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá tương tự, giá quà gia tăng khoảng 2-3 triệu tiền việt trong một thời điểm rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên hoạt động mua bán chứng khoán, đàm phán trầm lắng hơn và chừng mực tăng giá cũng thấp hơn khá phổ quát so với năm trước đó.

Thực tại, trên thị trường chứng khoán có những mã cũ kĩ phiếu tăng rất mạnh, lên đến 300% và lỗ lãi cũng tùy thuộc tham gia từng danh mục đầu cơ. Nhưng tính thông thường cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Hà Nội giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lợi nhuận suất tiết kiệm trong năm cách đây không lâu có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lợi nhuận suất vận động tăng không phải là bình thường và cho các kỳ hạn mà thực tế chỉ là ở một số ngân hàng và khắc phục vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn. Lãi suất dài hạn không bị đẩy lên mà có khuynh hướng giảm xuống theo định hướng cung tiền của Nhà băng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh bất động sản, theo ông Lê Quang đãng Trí, thị trường này có tín hiệu chùng xuống và không may tăng cao trong khi vài dự án lớn, trong đó có các công trình condotel chạm mặt khó khăn và tình hình đặc khu có phổ quát cô động.

Giả dụ như trong một vài năm trước, khi giá tiến thưởng chỉ lình xình đi ngang, và vàng chỉ được lựa chọn là dụng cụ bảo toàn của cải, ít phổ biến mất mục đích thu lời so với gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư chứng khoán, thì trong năm vừa mới đây, quà đã tỏa sáng và vượt trội hồ hết các kênh đầu tư khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ bình yên.

Trong bối cảnh, cả quả đât đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay quay về bất cứ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì tiến thưởng là một chọn lựa an toàn. Hơn thế, triển vọng giá được nhiều đơn vị dự báo tốt khi trái đất có phổ biến biến động.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên quả đât, tiến thưởng dựa vào vào phổ quát nhân tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương nghiệp, đầu cơ, chính trị giữa các nước, phụ thuộc cả và giá phổ thông dầu và giá USD… Ở  vn, quà không chỉ là một kênh đầu cơ, mà còn là một loại của cải dành dụm và tích tụ. Điều này càng đúng tham gia thời gian trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi vào kỳ nghỉ Tết, người địa phương thường tiết kiệm được một khoản tài chính nên có ý định tìm quà, vừa để tích tụ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Vài dự đoán trên Kitco nghĩ là, 2020 tiếp diễn sẽ là một năm “rối loạn và bất ổn” và vàng tiếp diễn tăng giá. Quà có thể lập kỷ lục 2.000 đô la/ounce ngay trong 2020 và 2021 khi mà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai lạt và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất thấp và các nước vẫn tăng cường mua vàng.

Tuy nhiên, đồng hành với triển vọng tăng giá, tiến thưởng luôn tiềm ẩn rủi ro song hành với các bất định nhân loại. Bởi vậy, đầu tư quà luôn là ngành nghề phổ thông cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn làm cho đa dạng người thua lỗ đậm tronng các năm lúc trước.

V. Minh


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon