Hàng triệu người TQuốc thức trắng đêm xem livestream quá trình xây đắp bệnh viện dã chiến chống virus corona

Để chuẩn bị ứng phó với tình tiết tinh vi của dịch cúm bởi virus corona mới gây ra (nCoV), chính quyền Trung Quốc đã quyết định chạy đua với thời gian để xây dựng nhị bệnh viện dã chiến với sức chứa hơn 1.000 giường bệnh mỗi cái, mang tên Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) và Lôi Thần Sơn (Leishenshan). Thời gian xây dựng mỗi bệnh viện kếch xù này ước lượng chỉ khoảng 10 ngày.

Hàng triệu người Trung Quốc thức trắng đêm xem livestream quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến chống virus corona - Ảnh 1.

Luồng video quay cảnh công trường xây đắp bệnh viện dã chiến lúc 4h sáng.

Vào lúc 3 giờ sáng ngày 28/1, đã có 790.000 người xem cùng lúc đoạn ghi hình phát sóng trực tiếp từ công trường xây dựng của bệnh viện Lôi Thần Sơn. Càng về sáng, lượng người xem càng đông, mặc dầu nội dung của nó không phải có bình luận, người dẫn hay thậm chí là nhạc nền. Hiệu ứng âm thanh độc nhất phát ra là những âm thanh "xạc xào", gần giống như tiếng ồn trắng (White Noise).

Trái ngược với nội dung hình ảnh đơn điệu, khu vực bình luận khá nhộn nhịp. Mọi người theo dõi thanh minh xúc cảm của mình, hay chỉ dẫn và tư vấn các thắc mắc của những người khác. Toàn bộ người có cảm giác họ chính là những người giám sát, đang theo dõi tiến độ của tổng thể dự án.

Trong ngày 28, số lượng người theo dõi giai đoạn phát sóng tiếp tục tăng. Tham gia lúc 5h30 chiều, số người xem đồng thời trong thời gian thực trên luồng đoạn ghi hình của bệnh viện Hỏa Thần Sơn tăng lên 4,36 triệu. Còn số người xem thời điểm thực trong luồng đoạn ghi hình của bệnh viện Lôi Thần Sơn là 6,52 triệu.

Ở thời gian cao nhất, số lượng khán giả luồng phát sóng về công trường bệnh viện Hỏa Thần Sơn lên đến hơn 27 triệu.

Hàng triệu người Trung Quốc thức trắng đêm xem livestream quá trình xây dựng bệnh viện dã chiến chống virus corona - Ảnh 2.

Hình ảnh công trường lúc 5h chiều ngày 28/1.

Để giải quyết hiện trạng thiếu tài nguyên y tế và yếu tố lây truyền chéo giữa bệnh nhân và viên chức y tế, Đô thị Vũ Hán đã mở màn xây dựng Bệnh viện Núi Vulcan và Bệnh viện Lei Shenshan vào ngày 23 bốn tuần 1 và 25 bốn tuần 1 với sự tham khảo của Mô phỏng Xia Xiaangang Sơn của Bắc Kinh trong công đoạn SARS.

Theo chính quyền thị trấn Vũ Hán, việc xây dừng nhì bệnh viện đặc biệt này nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và được coi là một trong những biện pháp chủ chốt. Việc truyền vận tải theo thời gian thực về hiện trạng xây dựng của hai bệnh viện một cách khách quan có tính năng rất lớn trong việc xoa dịu sự bồn chồn trong thị trấn hội và xác định phương hướng dư luận nhiệt tình hơn đến công tác phòng chống dịch bệnh bây chừ.

Hiện tại, hơn 3.000 người lao động đang khiến cho việc liên tục tại mỗi công trường, cả ngày lẫn đêm theo ba ca khác biệt. Rộng rãi người lao động phải khiến cho việc hai ca, 12 tiếng một ngày. Hai bệnh viện sẽ chuyên yếu tố trị bệnh nhân bị viêm phổi do nhiễm nCoV, dự định ​​sẽ được đưa vào dùng vào ngày 3/2 và ngày 5/2 tới.

Chính quyền Trung Quốc có kế hoạch xây dựng thêm hai bệnh viện khác ở các thành phố phụ cận là Hoàng Cương và Trịnh Châu. Trước đó, Trung Quốc cũng đã khai triển các bệnh viện dã chiến tương tự tham gia đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, để ứng phó với một chủng virus họ hàng với nCoV, đã làm thịt chết gần 800 người.

Chia sớt trên mạng phố hội Weibo, luồng phát sóng trực tiếp trong khoảng công trường xây đắp nhì bệnh viện đã lan tỏa đi một phương pháp chóng mặt. Số đông người đã truyền tay nhau tuyến đường link với thông điệp "cùng nhau chăm lo và ủng hộ bệnh viện dã chiến" hay "giả dụ khách hàng nào đang buồn phiền và chẳng thể ngủ thì hãy tới xem trực tiếp việc xây bệnh viện ở Vũ Hán này đi".

Theo các chuyên gia, thì ngoài việc truyền tin tức và đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ thị giác của người xem, một trong những điều quan trọng nhất của các luồng đoạn ghi hình nói trên là cung ứng cho khách hàng mạng xã hội một cái gọi là "đồng đội nghĩ đến".

Cụ thể, với chương trình phát sóng trực tiếp công trường xây đắp bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn, cư dân mạng China đã dần hình thành một nghi tiết mới. Đó là việc họ tự coi bản thân mình là các "giám sát viên tình nguyện", giúp chia sớt tin tức và nâng cao tinh thần của đại chúng, bình thường lưng phản đối các luồng quan điểm tiêu cực.

Đối với các nhân tố thường sinh ra trong video, các người theo dõi cũng bắt đầu đặt tên cho chúng. Chẳng hạn như một chiếc xe nâng màu trắng thường xuyên xuất hiện trên màn hình, được dân cư mạng ưu ái gọi với biệt danh là "Xiaobai". Ngay sau đó, một "Câu lạc bộ người ái mộ Xiaobai" đã được sản xuất, nhằm ngợi ca hành vi làm việc chăm chỉ của Xiaobai. Tham gia buổi tối, đa dạng loại thiết bị khác như tháp cần cẩu và máy trộn xi măng cũng có biệt danh mới như "Tiểu Lam", "Tiểu Hoàng", "Tiểu Hồng"...

Cùng với đó là sự xuất hiện của các loại hình bình luận khác nhau như thành ngữ, văn thơ, hò vè... Mọi thứ khiến cho "cộng đồng mường tưởng" này trở nên thực tại hơn, sôi động hơn, giảm sút đi trải nghiệm nhàm chán của việc xem đoạn ghi hình liên tiếp trong nhiều giờ.

Đọc thêm iFeng

Theo Bảo Nam

Non sông


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon