''Hành trình'' đưa vn vào top 3 xuất khẩu dệt may quả đât

Con đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất trái đất của Việt Nam có dấu ấn rõ nét của các Hiệp nghị thương mại tự do (FTA), khi xuất khẩu chiếm đến 95% năng lực chế biến toàn lĩnh vực.

Thực tiễn, các FTA mà Việt Nam ký kết với các đối tác bậc nhất quả đât đã mở ra cơ hội tiếp cận hoạt động mua bán khi mà các sự cản trở thương nghiệp về quan thuế và phi quan thuế được gỡ bỏ, phát triển đòn bẩy giúp ngành dệt may vietnam vươn lên mạnh khỏe.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Công ty Dệt may vietnam ( Vinatex ) đã có một vài chia sẻ với VietnamPlus về những bước tiến của lĩnh vực dệt may Việt Nam trên bản đồ may mặc của thế giới.

Một năm “sóng gió”

- Xin ông cho nhân thức những dấu ấn khác lạ của ngành nghề Dệt may vietnam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “sóng gió” với lĩnh vực dệt may vn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la, vững mạnh 7,22% so với 2018.

Dù vững mạnh nhưng có thể thấy tốc độ đã chậm rì rì hơn so với mức tăng 2 con số của những năm trước đây.

Nguyên nhân chủ chốt dẫn tới nhân tố này là do những hệ lụy trong khoảng Chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung khiến ngành nghề sợi chạm mặt khá phổ biến gian nan, nhất là với những công ty vừa và bé nhỏ.

Phổ quát đơn vị phải gồng bản thân chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có nhiều đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 tháng như lúc trước, hầu hết 04 tuần nào nhân thức 04 tuần đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời gian cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ Trung Quốc đổ về Việt Nam ngày càng tăng. Tại China, giá nhân lực tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương nghiệp với Mỹ găng tay đã khiến phổ biến công ty dệt may China có khuynh hướng dịch chuyển sản xuất về Việt Nam.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu đa dạng hiệp nghị thương nghiệp hòa bình thực thụ có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Dệt may vietnam. (Ảnh: Đức Duy/Việt Nam+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những tín hiệu từ đầu năm khả quan nhưng sau đó lại cô động trái lại và càng gian nan hơn trong những chặng tuyến phố cuối, vậy theo ông đâu là ưu điểm để ngành nghề dệt may vẫn giữ đà phát triển?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù chạm mặt rộng rãi thách thức nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đã rất cố gắng để vượt lên.

Đơn cử các tổ chức sợi đã cố gắng để đa dạng hóa thị trường, giảm tồn kho sợi, tìm hướng sản xuất đầu tư mới nhằm chuyên biệt hóa sản phẩm...

Các doanh nghiệp may mua hướng xuất khẩu sang các hoạt động mua bán mới, cân nhắc nhận thêm các đơn hàng mới và bắt tay tham gia khiến các vật phẩm mang thặng dư giá trị cao hơn, mở rộng thị trường nội địa để đỡ dựa vào vào thị trường xuất khẩu... Những nỗ lực đó cũng giúp hạn chế nhiều nhất các gian nan hoạt động mua bán.

Gian nan thông thường của ngành nghề là gian nan do tình hình chính trị, kinh tế quả đât ảnh hưởng thông thường đông đảo ngành dệt may toàn cầu, các kẻ địch cạnh tranh cũng chạm mặt phải các điều khó khăn gần giống. Việt Nam thậm chí còn đứng đầu trong tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ở trên thị trường Mỹ và nhìn bình thường ảnh hưởng của Trận chiến thương mại Mỹ-Trung đối với vietnam còn nữ tính hơn phổ biến với các kẻ địch khó khăn khác.

- Trước những gian khổ mà ngành nghề chạm mặt phải, nhiều ý kiến nghĩ rằng các hiệp nghị như EVFTA và CPTPP chưa sản xuất cú hích mạnh bạo cho dệt may nội địa, vậy ý kiến của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tại cho thấy trong thời gian mới đây xuất khẩu đi các thị trường trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Theo dõi sát số liệu hoạt động mua bán cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vn đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ phát triển mau lẹ hơn trước khi có Hiệp nghị.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, nếu như như trước đó kim ngạch xuất khẩu của dệt may vn chỉ rơi vào khoảng 935,2 triệu đô la năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ đô la, phát triển 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt khi mà trước 2018 mức tăng trưởng chỉ tham gia khoảng 10-13%.

Chúng tôi kỳ vọng rằng nhẩn nha các doanh nghiệp sẽ trông thấy tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các đơn vị nước ngoài nhận thấy các Hiệp định là thời cơ lớn để xúc tiến xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ thu hút được đầu cơ, nhất là tham gia những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây đắp được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu tham gia. Và, khi ấy mới thực sự khẳng định vn hưởng lợi được từ những Hiệp định này.

Thêm tham gia đó, muốn thừa hưởng các giảm giá về thuế của bất kỳ Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn quy tắc nguyên cớ, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là từ sợi trở đi, thành ra điều kiện cần và đủ là xây dựng được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Một số hoạt động mua bán tiêu thụ hàng dệt may vn lớn nhất trong 11 tháng 5 2019:

Theo Đức Duy

Vietnam+


Đọc thêm: dat xanh